Kom Lifestyle

ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก

ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ท็อปส์ช่วยลดลดภัยสิ่งแวดล้อมร่วมรณรงค์สังคมไทยไร้ถุงพลาสติก

 

ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก

ครอบครัวหัวใจรักษ์โลก

ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก

ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์-น้องลิลลี่-พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์

          ปัญหาขยะพลาสติกกลายเป็นวิกฤติสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม เช่นเดียวกับปัญหาภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญระดับโลกที่นานาชาติให้ความสำคัญ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และท็อปส์ ผู้นำธุรกิจค้าปลีกพรีเมียมซูเปอร์มาร์เก็ต นำโดย ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ จับมือ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดตัวโครงการ “ท็อปส์...ชวนทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” ร่วมรณรงค์สังคมไร้ถุงพลาสติกเป็นค้าปลีกรายแรกที่ประกาศงดให้ถุงหูหิ้วพลาสติกสำหรับใส่สินค้าทุกวันที่ 3 ของเดือน ตั้งแต่เดือนสิงหาคม–ธันวาคม 2561 พร้อมกัน 277 สาขาทั่วประเทศ และท็อปส์ออนไลน์ และประกาศยกเลิกการใช้หลอดพลาสติกเปลี่ยนเป็นหลอด Biodegradable ผลิตจากข้าวโพด (ธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์) โดยได้รับเกียรติจาก พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธี และมีครอบครัวหัวใจรักษ์โลก “อุ๊” เจนนิส โสภณพนิช ยังพิชิต พร้อม น้องจาณีน–น้องเจส มาร่วมกิจกรรม ที่ท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 เมื่อวันก่อน

ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก

เจนนิส โสภณพนิช ยังพิชิต–น้องเจส-น้องจาณีน

          สำหรับครอบครัวหัวใจรักษ์โลก “อุ๊” เจนนิส บอกว่าตอนนี้ทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกกันอย่างมากหลายประเทศเลิกใช้ถุงพลาสติกมานานมากแล้ว อย่างที่บ้านเองก็ได้รับการปลูกฝังเรื่องของขยะมาตั้งแต่สมัยโครงการตาวิเศษ เราก็ปลูกฝังมาถึงรุ่นลูก เวลาไปช็อปปิ้งก็จะงดรับถุงพลาสติก ใช้ถุงผ้าแทน สำหรับโครงการนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แม้จะงดให้ถุงพลาสติกแค่ 1 วัน แต่เป็น 1 วันที่ลดขยะพลาสติก

ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก

สิทธิศักดิ์ กลิ่นเจริญกุล-พศุตม์ วุฒิกรสมบัติกุล

          นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมเพ้นท์ถุงผ้าสุดน่ารักจาก พศุตม์ วุฒิกรสมบัติกุล จากเพจตัวกลมสตูดิโอ มีแนวคิดว่าอยากให้คนทั่วโลกลดการใช้ถุงพลาสติก ถึงแม้ว่าจะเลิกไม่ได้เด็ดขาด แต่แค่ลดปริมาณการใช้ เมื่อเราทำไปเรื่อยๆ ปริมาณขยะก็จะลดลง และ สิทธิศักดิ์ กลิ่นเจริญกุล เจ้าของเพจปลาวาฬไม่ไปทำงาน บอกว่า อย่างน้อยก็ช่วยกระตุ้นให้คนอยากใช้ถุงผ้ามากขึ้น เรารู้อยู่แล้วว่าคนทั้งประเทศใช้ถุงพลาสติกมากขนาดไหน ผลกระทบเกิดกับตัวเราเองนี่แหละ เหมือนคนเอาขยะมาทิ้งในบ้านเรา เราก็คงไม่แฮปปี้ ฉะนั้นเริ่มจากตัวเราก่อน ใช้ถุงผ้าช็อปปิ้ง ทำให้เป็นนิสัย ช่วยกันทุกอย่างจะได้ดีขึ้น และเยาวชนคนรุ่นใหม่ น้องลิลลี่ บอกว่า พอรู้ว่าท็อปส์งดแจกถุงหูหิ้วพลาสติก รู้สึกดีใจมากๆ เลยชวนเพื่อนๆ มาร่วมเป็นจิตอาสา มาช่วยเอาของใส่ลังเวลาที่ลูกค้าซื้อของแล้วไม่รับถุงหูหิ้วพลาสติก อย่างน้อยๆ ก็เป็นการช่วยลดการปัญหาขยะพลาสติกที่จะเกิดขึ้น ช่วยลดภัยสิ่งแวดล้อม

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง