Kom Lifestyle

รังสรรค์ดอกไม้งามกราบสักการะ 'สมเด็จย่า'

รังสรรค์ดอกไม้งามกราบสักการะ 'สมเด็จย่า'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทุกหมู่เหล่า ร่วมถวายตกแต่งขันดอกถวายแด่สมเด็จย่า เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณ

รังสรรค์ดอกไม้งามกราบสักการะ 'สมเด็จย่า'

พระรูปปั้นสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

          ด้วยสำนึกในพระกรุณาธิคุณของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ “สมเด็จย่า” ของปวงชนชาวไทย พระผู้ทรงก่อกำเนิดมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ทรงพลิกฟื้นผืนป่าและวิถีชีวิตชาวเขาใน จ. เชียงราย ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคต 18 กรกฎาคม มูลนิธิแม้ฟ้าหลวงฯ จึงได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลขึ้นเป็นประจำทุกปี ในปีนี้ใช้ชื่อว่า “กรองผกาบูชาพระคุณ” โดยมีหน่วยงานราชการ องค์กรต่างๆ ประชาชนจากทุกภาคส่วน รวมถึงกลุ่มพี่น้องชาติพันธุ์จากทุกอำเภอ ร่วมตกแต่งขันดอกหรือพานพุ่มดอกไม้อย่างล้านนาถวายที่หน้าพระรูปปั้น สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี ซึ่งประดิษฐานภายในอุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง (ไร่แม่ฟ้าหลวง) เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของสมเด็จย่าในด้านต่างๆ ทั้งการศึกษา การสาธารณสุข ศิลปวัฒนธรรม คุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อม

รังสรรค์ดอกไม้งามกราบสักการะ 'สมเด็จย่า'

    ขันดอกจากหน่วยงานต่างๆ   

รังสรรค์ดอกไม้งามกราบสักการะ 'สมเด็จย่า'

          “ขันดอก” คือเครื่องเขินประเภทหนึ่งที่นิยมใช้ในถิ่นล้านนาในอดีต ลักษณะมีโครงเป็นไม้ไผ่สาน หรือไม้จริงเคี่ยนให้เป็นรูปทรง แล้วเคลือบทาด้วยรักหรือชาดเพื่อความคงทนและสวยงาม ขันดอกบางใบมีลวดลายประดับตกแต่งละเอียดประณีต หรือใช้วิธีการขูดผิวภาชนะให้เป็นร่องลึก แล้วฝังรัก ชาดสีต่างๆ หรือใช้การปั้นรักกดรักพิมพ์ลายเป็นรูปต่างๆ หรือปิดทองคำเปลวเพียงบางส่วนอย่างสวยงาม หรือทำจากวัสดุที่เป็นโลหะ โดยทั่วไปรูปทรงของขันดอกที่มีเชิงคล้ายกับบัวคว่ำ และปากภาชนะคล้ายบัวหงายนั้น ในทางสัญลักษณ์ขันดอกจึงอาจเป็นเรื่องของความดีงามเป็นสิ่งสูงส่ง การมอบของโดยใส่วางบนขันดอกถือว่าเป็นการมอบอย่างเป็นทางการ เป็นการให้เกียรติแก่ผู้รับอย่างสูงสุด จึงพบการใช้ขันดอกอย่างแพร่หลายในงานพิธีกรรม หรืองานประเพณีสำคัญของชาวล้านนา

รังสรรค์ดอกไม้งามกราบสักการะ 'สมเด็จย่า'

อ.นคร พงษ์น้อย

          อ.นคร พงษ์น้อย ผู้อำนวยการ อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง เผยว่า ปีนี้เป็นปีที่  23 แห่งการสวรรคตของสมเด็จย่า ทางมูลนิธิฯ ได้จัดทำบุญถวายพระราชกุศลแก่สมเด็จย่าเป็นประจำทุกปี เป็นการจัดพิธีเรียบง่ายแบบพื้นบ้าน ซึ่งทุกๆ ปีจะมีหน่วยงานราชการ องค์กรต่างๆ ประชาชนจากทุกภาคส่วน รวมถึงกลุ่มพี่น้องชาติพันธุ์จากทุกอำเภอใน จ.เชียงราย มาร่วมงานกันมากมาย และเพิ่มขึ้นทุกปี โดยชาวบ้านจะได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันอย่างเรื่องของการแต่งกาย ทางมูลนิธิฯ ไม่ได้มีข้อกำหนดกฎเกณฑ์ว่าต้องแต่งอย่างไร แต่ชาวบ้านที่เคยมาเขาจะรู้ว่าต้องแต่งกายอย่างไรถึงจะสวยงามเหมาะสมกับงาน และในส่วนการจัดขันดอกปีนี้พิเศษกว่าทุกๆ ปี ทางมูลนิธิได้เชิญนักออกแบบงานและจัดดอกไม้ระดับประเทศอย่าง ศักดิ์ชัย กาย และ สกุล อินทกุล มาร่วมจัดตกแต่งขันดอก หรือพานพุ่มดอกไม้อย่างล้านนาถวายแด่สมเด็จย่าด้วย

รังสรรค์ดอกไม้งามกราบสักการะ 'สมเด็จย่า'

สกุล อินทกุล-ศักดิ์ชัย กาย

รังสรรค์ดอกไม้งามกราบสักการะ 'สมเด็จย่า'

ขันดอก โดย ศักดิ์ชัย กาย

          ศักดิ์ชัย กาย เผยว่า ปีนี้ครบ 23 ปีที่สมเด็จย่าสวรรคต จึงมีการพูดคุยกันว่าจะนำขันดอกโบราณที่ทางมูลนิธิเก็บไว้มาใช้จัดดอกไม้ถวายสักการะจำนวน 24 ชิ้น โดยแบ่งกับ สกุล อินทกุล รังสรรค์คนละ 12 ชิ้น จัดแสดงโดยรอบบริเวณหอคำ ซึ่งคอนเซ็ปต์ของงานคือ การนำดอกไม้ใกล้ตัวที่หาได้ง่ายๆ และดอกไม้จากโครงการหลวงบางชนิดเช่น ดอกกระเจียว ดอกหน้าวัว ข้าวตอก ฯลฯ มาปรับเปลี่ยนรูปทรงให้ดูแปลกตาและร่วมสมัย ด้วยฝีมือช่างเกือบ 50 คน ใช้เวลา2 วันเต็มเพื่อให้งานออกมามีความหมายที่สุด

รังสรรค์ดอกไม้งามกราบสักการะ 'สมเด็จย่า'

ขันดอก โดย สกุล อินทกุล

รังสรรค์ดอกไม้งามกราบสักการะ 'สมเด็จย่า'

          ขณะที่ สกุล อินทกุล บอกว่า ผลงานของตัวเองทั้ง 12 ชิ้น ได้แรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมล้านนาที่มีรูปทรงชะลูด นำมาจัดเป็นดอกไม้รูปทรงต่างๆ ให้ดูเป็นล้านนาแบบร่วมสมัย โดยเลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่ายๆ ในท้องถิ่น และเน้นไปที่การเลือกใช้สีแดงกับสีขาวเป็นหลัก นั่นเพราะสีแดงเป็นสัญลักษณ์ของเลือดเนื้อและจิตวิญญาณ ส่วนสีขาวหมายถึงศาสนา ซึ่งทั้งสองสีนี้เป็นสีที่ชาวล้านนานิยมกันมาก

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง