Kom Lifestyle

"บิ๊กป้อม"จี้ มท.-กรมศิลป์-เจ้าท่า ปรับภูมิทัศน์ริมเจ้าพระยา

"บิ๊กป้อม"จี้ มท.-กรมศิลป์-เจ้าท่า ปรับภูมิทัศน์ริมเจ้าพระยา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ส.ค.นี้ ต้องคืบหน้าแบ่งพื้นที่ 4 ช่วง ริม 2 ฝั่งเจ้าพระยา ยันคำนึงสูงสุดคุณภาพชีวิต ปชช. พร้อมปรับรูปแบบเข้าสถาปัตยกรรมรัตนโกสินทร์

           22 ก.ค.61 - "ร.ท.หญิงพรชนก อ่ำพันธุ์" ผู้ช่วยโฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ที่มี "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม เป็นประธาน

          "บิ๊กป้อม"จี้ มท.-กรมศิลป์-เจ้าท่า ปรับภูมิทัศน์ริมเจ้าพระยา

            โดยระบุถึงความคืบหน้าโครงการปรับภูมิทัศน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยาว่า ปัจจุบันได้แบ่งออกเป็น 4 ช่วงหลังจากที่ดำเนินการมาแล้วกว่า 1 ปี โดยที่ประชุมได้แบ่งเขตความรับผิดชอบพื้นที่การดูแลทั้งสองฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาคือฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี            

           ช่วงที่ 1 คือช่วงสะพานพระราม 7 จนถึงกรมชลประทานสามเสน มีระยะทางประมาณ 2.9 กิโลเมตร

           ช่วงที่ 2 คือตั้งแต่ กรมชลประทานสามเสน จนถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ระยะทางประมาณ 3.9 กิโลเมตร

           ช่วงที่ 3 คือสะพานพระราม 7 ถึงคลองบางพลัด มีระยะทางประมาณ 3.3 กิโลเมตร

           ช่วงที่ 4 คือคลองบางพลัดถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า มีระยะทางประมาณ 3.8 กิโลเมตร

          ทั้งนี้สาเหตุที่ต้องแบ่งช่วงระยะดำเนินการ เพราะมีโบราณสถานของกรุงรัตนโกสินทร์อยู่มากมาย ดังนั้นคณะกรรมการฯจึงต้องมีการพิจารณาปรับรูปแบบให้เข้ากับสถาปัตยกรรมโบราณเดิมที่มีอยู่ ส่วนที่รัฐบาลดำเนินการย้ายชุมชนที่รุกล้ำน้ำสาธารณะก็เพื่อให้มีที่อยู่อาศัยปลอดภัย ถูกต้องตามกฎหมาย จากเดิมที่มีการกระทำผิดกฎหมายและประชาชนไม่มีคุณภาพชีวิตที่ดี

          "บิ๊กป้อม"จี้ มท.-กรมศิลป์-เจ้าท่า ปรับภูมิทัศน์ริมเจ้าพระยา

         ซึ่งปัจจุบันได้มีการย้ายประชาชนเหล่านั้นไปอาศัยอยู่ในบ้านเอื้ออาทรนครชัยศรี และบ้านมั่นคงต่างๆ ตามความสมัครใจนอกจากนี้ยังมีประชาชนบางส่วนต้องการกลับไปยังภูมิลำเนา ก็ได้มีการรื้อย้ายเกือบเรียบร้อยทั้งหมดแล้วเหลือเพียงบางส่วนที่กำลังดำเนินการย้ายประมาณ 100 หลังคาเรือนที่จะมีแผนไปอยู่หมู่บ้านมั่นคงบางใหญ่และกลับภูมิลำเนาต่อไป

          "รัฐบาลได้ดำเนินการนำร่องในส่วนของช่วงที่ 1 และช่วงที่ 3 ก่อน ซึ่งไม่มีปัญหา ทั้งนี้จะมีการคำนึงถึงการปรับภูมิทัศน์ตามสถาปัตยกรรมเดิมให้สอดคล้องกับวิถีชีวิต เช่นช่วงวัดแก้วฟ้าจุฬามณี และวัดจันทร์สโมสร จะมีการทำอาคารให้สอดคล้องกับวัด และมีท่าศาลาพักให้ประชาชนสามารถใช้เป็นพื้นที่สาธารณะร่วมกันได้ อย่างไรก็ตามรัฐบาลพยายามผลักดันโครงการดังกล่าวให้เกิดขึ้นจริง โดยพล.อ.ประวิตรเน้นย้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงมหาดไทย กรมศิลปากร และกรมเจ้าท่า ร่วมกันบูรณาการให้แล้วเสร็จ และภายในเดือน ส.ค.ต้องมีความคืบหน้าอย่างจริงจัง" ผู้ช่วยโฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าว
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง