Kom Lifestyle

สอบครูผู้ช่วยปี61 ยันไม่เพิ่มสาขาขาดแคลน

สอบครูผู้ช่วยปี61 ยันไม่เพิ่มสาขาขาดแคลน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ธีระเกียรติ" เผยมติก.ค.ศ.ยืนยันไม่ประกาศเพิ่มสาขาขาดแคลนในการสอบแข่งขันครูผู้ช่วย ปี 2561 แจงเหตุตกลงร่วมกับคณะครุฯ/ศึกษาฯและก.ค.ศ.อนุมัติแล้ว

 

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2561 - นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่า

 

ที่ประชุมหารือกรณีที่คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดทั่วประเทศ ประกาศสอบแข่งขัน เพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปี 2561 ซึ่งหลังจาก กศจ.ประกาศรับสมัครครูผู้ช่วยประกาศรับสมัครไปเมื่อวันที่ 11 ก.ค.พบว่า บางจังหวัดประกาศรับสาขาขาดแคลน นอกเหนือจากที่ก.ค.ศ.อนุมัติ จำนวน 42 สาขา

         ทั้งนี้ ที่ประชุมก.ค.ศ.ยืนยันจะไม่ประกาศเพิ่ม และให้แต่ละ กศจ.ประกาศรับสมัคร ตามที่ก.ค.ศ. อนุมัติ นอกจากนี้ยังเห็นชอบให้กำหนดวิชาดนตรีสากล ประเภทวิชาหรือสาขาวิชาขาดแคลน ในการสอบแข่งขันครูผู้ช่วย ในจังหวัดนครสวรรค์ เนื่องทางจังหวัดนครสวรรค์เสนอมาแต่มีการตกหล่นไม่ได้นำเข้าก.ค.ศ.

           “ก.ค.ศ.ไม่ได้มีการแก้มติประกาศสาขาขาดแคลน เพราะได้มีการหารือกับ คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ และก.ค.ศ.อนุมัติแล้ว ดังนั้นใครที่แจ้งไม่ทันและจะให้ก.ค.ศ. ทบทวนมติคงไม่ได้ ไม่เช่นนั้นจะผิดหลักการ โดยได้ให้จังหวัดที่ประกาศรับในสาขาขาดแคลนที่ไม่ได้แจ้งประกาศใหม่ ให้เป็นไปตามที่อนุมัติ โดยจากนี้สพฐ.ก็จะไปทำหนังสือแจ้งไปยังกศจ.ต่อไป ”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

           นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังรับทราบผลการรับฟังความคิดเห็น ร่างพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลการทางการศึกษา พ.ศ....ซึ่งรัฐบาล มีนโยบายให้หน่วยงานต่าง ๆ ปรับแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องหลังจากประกาศใช้อำนาจหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 265 ของรัฐธรรมนูญ 2560 และประกอบมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว แก้ปัญหาในหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับก.ค.ศ. คือ ร่างพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯ ซึ่งใช้มานานกว่า 14 ปี โดยในอนาคต อำนาจการบริหารงานบุคคล อาทิ การสั่งบรรจุแต่งตั้ง การเลื่อนเงินเดือน การกำหนดตำแหน่งวิทยฐานะครู เป็นต้น จะให้อยู่ในการกำกับดูแลของต้นสังกัด ทำให้การรวมศูนย์เรื่องการบริหารจัดการบุคลากรน้อยลง ขณะที่ในส่วนของก.ค.ศ. จะปรับบทบาท มาเป็นผู้กำกับดูแลนโยบายและกระจายอำนาจไปให้หน่วยงานต้นสังกัด

          โดยได้มีการนำร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวสอบถามความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องแล้วเห็นส่วนใหญ่เห็นด้วย และมีการรับฟังความคิดเห็น อีก 2 ครั้ง ก่อนสรุปประเด็นต่าง ๆ เสนอ ก.ค.ศ.เห็นชอบ จากนั้นเสนอให้คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) พิจารณา ก่อนเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.) ภายในเดือนกันยายนนี้ โดย ผู้ที่สนใจ สามารถดูรายละเอียดและแสดงความคิดเห็นต่อร่างพ.ร.บ. ได้ทาง www.otepc.go.th และ www.lawmendment.go.th ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 31 ก.ค.นี้

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง