Kom Lifestyle

นักเรียนไทยเจ๋งคว้า 12 เหรียญทองแข่งขันคณิตศาสตร์โลก

นักเรียนไทยเจ๋งคว้า 12 เหรียญทองแข่งขันคณิตศาสตร์โลก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นักเรียนไทยเจ๋งคว้า 12 เหรียญทองการแข่งขันคณิตศาสตร์ระหว่างประเทศ ที่บัลแกเรีย

 

           เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 7 กรกฎาคม 2561 สามสิบนักเรียนไทยที่เดินทางไปร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์ระหว่างประเทศ ระดับปฐมศึกษาและมัธยมศึกษา ที่สาธารณรัฐบัลแกเรีย ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน 2561 ถึง 7 กรกฎาคม 2561 และสามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยโดยการคว้ารางวัลมาครองได้ถึง 45 รางวัล 75 เหรียญ 9 เกียรติบัตร แบ่งเป็น 11 เหรียญทอง 11 เหรียญเงิน 14 เหรียญทองแดง และ 9 รางวัลชมเชย ได้เดินทางกลับมาถึงประเทศไทย ด้วยสายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ ( Turkish Airline ) เที่ยวบินที่ TK 068

           โดยมีนายอโณทัย  ไทยวรรณศรี ผู้อำนวยการสำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา หรือ สนก. สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พร้อมด้วยบรรดาครูผู้ปกครองและเหล่านักเรียนของแต่ละสถาบันร่วมเดินทางมารอรับที่อาคารผู้โดยสารชั้นสองขาเข้าระหว่างประเทศท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นจำนวนมาก พร้อมแสดงความดีใจต่อความสำเร็วของนักเรียนที่เดินทางไปแข่งขันคณิตศาสตร์ระหว่างประเทศในครั้งนี้

           สำหรับการแข่งขันคณิตศาสตร์ระหว่างประเทศ ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ประจำปี 2561 ที่สาธารณรัฐบัลแกเรีย ในครั้งนี้ มีประเทศที่ร่วมส่งนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 28 ประเทศ ได้แก่ บัลแกเรีย เกาหลีใต้ แคนาดา คาซัดสถาน จีน ไต้หวัน ทาจิกิสถาน ฟิลิปปินส์ เนเธอแลนด์ เนปาล เวียดนาม มาเก้า ศรีลังกา ซิมบับเว ไซปรัส รัสเซีย โรมาเนีย ยูเครน ออสเดเลีย อินเดีย อุซเบกิสถาน อินโดนีเซีย แอฟริกาใต้ อิหร่าน ฮ่องกง และประเทศไทย โดยมีนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 612 คน จากทุกประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ แต่นักเรียนไทยทั้ง 30 คน ก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยได้ โดยการคว้ารางวัลมาครองได้ถึง 45 รางวัล พร้อมด้วยเหรียญรางวัลรวม 75 เหรียญ และเกียรติบัตรจำนวน 9 ใบ

           โดยนายอโณทัย  ไทยวรรณศรี ผู้อำนวยการสำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา หรือ สนก. สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้กล่าวว่า รายการนี้เป็นรายการ DIMO ที่ประเทศบัลแกเรีย มีทั้งหมด 28 ชาติ ในการเตรียมตัวของประเทศไทย เริ่มต้นมีการคัดในระดับพื้นที่ และคัดในระดับจังหวัด จากนั้นเอาเด็กเก่งทั้งหมดมาเข้าค่ายเพื่อที่ทำการฝึกการเตรียมความพร้อม ในการไปในครั้งนี้เราได้แชมป์ทั้งหมด 3 แชมป์ นั่นก็คือแชมป์ในระดับประถมศึกษา และแชมป์ในระดับมัธยมศึกษา อีก 2 แชมป์ ได้รางวัลมาทั้งหมด 12 เหรียญทอง 10 เหรียญเงิน และ 14 เหรียญทองแดง ซึ่งปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

           เด็กชาย พิพิชชญะ  ศรีดำ อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนนานาชาติบลูส์เบอร์รี่ หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่ได้รับรางวัลเหรียญทอง จากการแข่งขันคณิตศาสตร์ระดับประถมศึกษา ได้กล่าวด้วยความดีใจว่า ขณะที่เข้าไปทำข้อสอบตอนแรกมันก็ยาก แต่ว่าพอทำไปเรื่อย ๆ และใช้ความสามารถก็ทำได้ และรู้สึกภูมิใจที่ ไปเป็นตัวแทนของประเทศเราและสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้ในครั้งนี้ ส่วนการเตรียมตัวนั้น ก็ต้องทำข้อสอบเก่าให้มาก ๆ และฝึกหาโจทย์ที่มีโอกาสออกหรือว่าจดเก่งมาฝึกทำด้วย

           ด้านเด็กชาย ปรมัตถ์  สมุทรสินธุ์ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้น ม.3 จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กรุงเทพ ที่ได้รับรางวัลเหรียญทอง จากการแข่งขันคณิตศาสตร์ระดับมัธยมศึกษา ได้กล่าวว่า ข้อสอบค่อนข้างยากอยู่ เพราะว่าข้อสอบมีหลายแนว การเตรียมตัวของเราก็ต้องมีการเตรียมตัวแบบหลากหลายเพื่อที่จะทำข้อสอบให้ได้ทุกประเภท ส่วนประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันและน่ากลัวที่สุดก็น่าจะเป็นประเทศจีน ไต้หวัน เวียดนาม  และบัลแกเรีย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง