Lifestyle

ทำไมต้องเก็บ“สเต็มเซลล์”???

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับนวัตกรรมสเต็มเซลล์

ทำไมต้องเก็บ“สเต็มเซลล์”???

ขั้นตอนการเก็บสเต็มเซลล์ตามมาตรฐานAABB 

          ตอกย้ำความเป็นผู้นำนวัตกรรมสเต็มเซลล์ระดับโลกคุณภาพสูงสุดในประเทศไทยอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด จิรัญญา ประชาเสรี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไครโอวิวา (ประเทศไทย) จำกัด ธนาคารสเต็มเซลล์แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสมาคมธนาคารเลือดสหรัฐอเมริกา จัดงานแถลงข่าว “10 ปีไครโอวิวา อยู่เคียงข้างคุณภาพชีวิตทุกคนในครอบครัว” พร้อมยกทัพทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสเต็มเซลล์ระดับแถวหน้าของเมืองไทย มาให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับนวัตกรรมสเต็มเซลล์กับการรักษาโรคและความงามกันแบบครบเซต ภายในงานมีการเปิดวิดีโอเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการมาตรฐานสูงสุดหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่อาคารโอเชี่ยน ทาวเวอร์ 2 ย่านอโศก ให้ชม

ทำไมต้องเก็บ“สเต็มเซลล์”???

จิรัญญา ประชาเสรี-กมลรัตน์ ศรีถวิล

         จิรัญญา ประชาเสรี กล่าวถึงปรัชญาการบริหารองค์กรด้วยหัวใจของความเป็นแม่และแชร์ประสบการณ์เก็บและใช้สเต็มเซลล์ของตัวเองเมื่อ 16 ปีก่อนว่า เริ่มต้นจากความต้องการที่จะมอบความมั่นคงและสุขภาพที่ดีให้แก่ทุกคนในครอบครัว โดยเก็บสเต็มเซลล์ที่อเมริกา แล้วเพิ่งมาพบว่าหนึ่งในสองลูกแฝดตัวเองเป็นเด็กพิเศษ จึงนำสเต็มเซลล์ของพี่มารักษาน้อง ทำให้ลูกสามารถใช้ชีวิตเหมือนคนปกติได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเมื่อต้องการใช้สเต็มเซลล์ ธนาคารสเต็มเซลล์นั้นยังคงอยู่ และต้องมั่นใจว่าสเต็มเซลล์นั้นพร้อมใช้และมีคุณภาพที่ทุกศูนย์ปลูกถ่ายทั่วโลกรับได้

ทำไมต้องเก็บ“สเต็มเซลล์”???

ศ.ดร.นพ.วิปร วิประกษิต-พญ.กุสุมา คุณาวงษ์กฤต-นพ.ธนพล ทองประเสริฐ

         ทั้งนี้ ศ.ดร.นพ.วิปร วิประกษิต กรรมการบริหารศูนย์ธาลัสซีเมีย โรงพยาบาลศิริราช ผู้เชี่ยวชาญสเต็มเซลล์กับการรักษาโรคทางระบบโลหิตวิทยา ให้ข้อมูลว่า ความเป็นจริงแล้วในวงการแพทย์เราใช้สเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือรักษาโรคมานานแล้ว ซึ่งแพทยสภารับรองแล้วว่าสามารถรักษาโรคทางระบบโลหิตได้ ซึ่งใช้รักษาโรคได้มากกว่า 85 โรคในปัจจุบันและมีแนวโน้มที่จะรักษาได้มากกว่านี้ในอนาคต

ทำไมต้องเก็บ“สเต็มเซลล์”???

          เช่นเดียวกับ พญ.กุสุมา คุณาวงษ์กฤต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลเบทเทอร์บีอิ้ง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุทัยเวชศาสตร์ และเวชศาสตร์ฟื้นฟู ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแนวโน้มการใช้สเต็มเซลล์ในศาสตร์การแพทย์ทางเลือกว่า ในปัจจุบันมีหลากหลายผลการวิจัยทางการแพทย์พบว่าสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อสายสะดือและเยื่อหุ้มรก มีส่วนช่วยในการคืนความอ่อนเยาว์และฟื้นฟูร่างกายได้ โดยผสมผสานวิทยาการทางการแพทย์ที่ทันสมัยร่วมกับเวชศาสตร์ฟื้นฟูด้านต่างๆ เพื่อใช้รักษาภาวะเจ็บป่วยเรื้อรัง ทั้งนี้คุณภาพของสเต็มเซลล์เป็นสิ่งที่สำคัญมากเพื่อประสิทธิผลในการรักษา

ทำไมต้องเก็บ“สเต็มเซลล์”???

         ปิดท้ายที่ นพ.ธนพล ทองประเสริฐ ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์ ด็อกเตอร์ซีเคร็ท บาย ด็อกเตอร์ธนพล ให้ข้อมูลการนำนวัตกรรมสเต็มเซลล์มาใช้กับความงามว่า ปัจจุบันมีการนำสเต็มเซลล์มาใช้ในด้านความสวยความงาม ช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ขึ้น และในอนาคตมั่นใจว่านวัตกรรมทางการแพทย์จะสามารถนำประโยชน์ของสเต็มเซลล์มาใช้กับความงามได้อีกมากมายอย่างแน่นอน

ข่าวที่น่าสนใจ