จากความร่วมมือของ 4 องค์กรชั้นนำในประเทศไทย ได้แก่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้า คุณทหารลาดกระบัง (สจล.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเทคโนโลยีและนวั ตกรรมระบบจัดเก็บข้อมูลระดับโลก
ส่งเสริมสนับสนุนให้คนรุ่นให ม่ของไทยได้ก้าวเดินตามทางฝัน เก็บเกี่ยวประสบการณ์อันทรงคุ ณค่าจากองค์กรระดับโลก ในประเทศสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ และ ญี่ปุ่น นำมาเป็นประโยชน์ต่อการศึกษา วิจัยพัฒนา ต่อยอดนวัตกรรม ร่วมขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศขอ งเราสู่เป้าหมายอนาคตไทยแลนด์ 4.0
ภูมิ คงห้วยรอบ
คนแรก “ภูมิ” ภูมิ คงห้วยรอบ นักศึกษาปริญญาเอก ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า เล่าว่า เขาได้รับทุนจากบริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) และสกว. ไปศึกษาวิจัยที่ The University of Electro-Communication (UEC) เมืองโชฟู ประเทศญี่ปุ่น เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงใ นด้านนี้
ห้องวิจัย Aoyama Laboratory เป็นห้องปฏิบัติการที่ก้าวล้ำสำ หรับการออกแบบกลไก, ระบบควบคุมเครื่องมือขนาดเล็กระ ดับไมโครเมตร และระดับการควบคุม-ตรวจจับการทำ งานของหุ่นยนต์ขนาดเล็กด้ วยเทคนิคประมวลผลภาพด้วยกล้ องไมโครสโคปความไวสูงด้วย Biomedical Engineering กำลังมีบทบาทสำคัญพัฒนาเครื่ องมือแพทย์ในการรักษาและดูแลสุ ขภาพ
"ผมภูมิใจที่ได้รั บประสบการณ์ ทำงานออกแบบระบบควบคุมให้กั บเครื่องมือผ่าตัดขนาดเล็ก เริ่มตั้งแต่สร้างชิ้นงานขึ้นมา เรียนรู้กลไกการทำงานร่วมกันระห ว่างทีมเทคนิคของไทยกับทีมญี่ปุ่น สุดท้ายคือได้ทำตัวต้นแบบโปรโต้ ไทพ์ของเครื่องมือผ่าตัดขนาดเล็ ก สำหรับการพัฒนาสู่การผ่าตัดสมอง ต่อไป" “ภูมิ” กล่าว
“ภูมิ” เล่าต่อว่า ในปีถัดมาเขาได้ไปสหรัฐอเมริกาโดยฝึกทำงานที่ Design Center ของซีเกท ที่เมืองมินเนโซต้าด้วยทุนเดียวกัน ซึ่งเป็นศูนย์ การออกแบบระบบควบคุมหัวอ่านฮาร์ ดิสค์ที่ก้าวหน้าด้วยเทคโนโลยี ทุกนวัตกรรม ผลิตภัณฑ์ ชิ้นส่วนใดก็ตามที่จะออกสู่ตลาด โลกจะต้องผ่านการประเมินทดสอบปร ะสิทธิภาพจากศูนย์นี้ในสหรัฐอเม ริกาเสียก่อน
“ผมได้ไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมของกา รวิจัยพัฒนาที่เป็นสากล แผนกออกแบบที่นี่ค่อนข้างเปิ ดกว้างฟรีสไตล์ พอมีปัญหาอะไร เพื่อนร่วมงานจะมาช่วยกันระดมคว ามคิดแก้ปัญหา บรรยากาศสร้างสรรค์และไลฟ์สไตล์ การทำงานเป็นมืออาชีพ เพื่อการดีไซน์โดยแท้จริง ที่น่าภาคภูมิใจคือเราได้นำเทค นิคที่เราทำในประเทศไทยไปใช้กับ ศูนย์ดีไซน์เซนเตอร์และได้ออกแบ บอุปกรณ์หนึ่งซึ่งเป็นข้อพิสู จน์ได้อย่างหนึ่งว่าสิ่งที่ คนไทยเราคิดและออกแบบนั้นเป็นที่ ยอมรับในสากล ก็มีความสุขกันทั้ง 2 ฝ่าย เพราะผลงานที่เราทำนี้ สามารถที่จะเป็นประโยชน์ต่อส่วน รวมได้” “ภูมิ” กล่าว
“นน” ณัฐชนน จิตต์สง่า
ถัดมา “นน” ณัฐชนน จิตต์สง่า นักศึกษาระดับปริญญาเอก ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า เล่าว่า โลกกำลังจะเปลี่ยนผ่ านจากยานยนต์ที่ใช้พลังงานฟอสซิ ล ไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งใช้ระบบคอมพิวเตอร์และดิจิ ตัล เขาได้เดินทางไปทำวิจัยร่วมที่ประเท ศอังกฤษ มหาวิทยาลัย City University London ในเดือนพฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา
ซึ่งเป็นโครงการวิจัยพัฒนาที่สำคั ญต่อการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้ าในอนาคต คือระบบควบคุมมอเตอร์ กระแสตรงไร้แปรงถ่านด้วยเทคนิ คชุดควบคุมฟัซซีคงทนสององศาอิ สระ ออกแบบสำหรับยานยนต์อัจฉริยะอัต โนมัติในอุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์ ครับ โดยจะทำวิจัยที่แล็บวิจัยการคว บคุมพลวัตรของโครงสร้าง (Structural Dynamics Research) เพื่อควบคุมการสั่นของระบบโครงส ร้าง (Vibration Control ) ประยุกต์ใช้การควบคุมคงทนที่กำห นดโครงสร้างได้
เพราะสิ่งที่สำคัญของฮาร์ดดิสก์ คือ การป้องกันผลกระทบจากการรบกวนจา กสิ่งแวดล้อมภายนอก หากฮาร์ดดิสก์ ตกหรือได้รับการสั่นสะเทื อนใดๆก็ตามจะส่งผลเสียต่ออุ ปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ภายใน ทำให้เกิดการเสียหายได้ ตื่นเต้นครับที่ได้ไปศึกษากับโป รเฟสเซอร์ที่เชี่ยวชาญในสาขานี้ “นน” กล่าว
“สแตมป์” จตุวัฒน์ วัฒนเศรษฐพงศ์
คนต่อมา “สแตมป์” จตุวัฒน์ วัฒนเศรษฐพงศ์ นักศึกษาระดับปริญญาโท ภาควิชาวิศวกรรมโยธา ได้รับทุนวิจัย 1 เดือนในแดนอาทิตย์อุทัย เล่าว่า เขาได้รับประสบการณ์ที่มีค่าในชีวิตที่ได้ทำงานภายใต้ SOUSEI Project ที่ University of Tokyo ในญี่ปุ่น
ทุนนี้เกี่ยวกับการศึกษาวิจัยด้ านการทำแบบจำลองทางคณิตศาสตร์จำ ลองพื้นที่น้ำท่วมในสเกลระดับโล ก อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงสภ าพภูมิอากาศโลก (Climate Change) ซึ่งทุกวันนี้โลกของเรากำลั งเผชิญกับผลกระทบจากภาวะโลกร้อน เช่น เกิดน้ำท่วม น้ำแล้ง อุณหภูมิที่สูงขึ้น ฝนไม่ตกตามฤดูกาล และปัญหาตามมามากมาย
โดยได้ศึกษาโปรแกรมจำลองพื้นที่ น้ำท่วม ที่ IIS (Institute of Industrial Science) แล็บปฎิบัติการทางด้านการจำลองท างทรัพยากรแหล่งน้ำ มีอุปกรณ์ และเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาก พร้อมผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาระ หว่างทำวิจัย ประทับใจกับเพื่อนร่วมงานวิจัยช าวต่างชาติในทีมสปิริตที่เข้ มแข็ง รวมทั้งความล้ำสมัยเครื่องมือที่ เก็บตัวอย่างน้ำฝนในสถานีของมหา วิทยาลัย เราสามารถนำคอมพิวเตอร์ของเราไป เชื่อมต่อกับเครื่องเก็บน้ำฝนแล ะสามารถออกมาเป็นกราฟข้อมูลได้ เลย
อีกทั้งยังมีโปรแกมจำลองสภาวะน้ำท่ วม ซึ่งจำลองในระดับสเกลภูมิภาคหรื อว่าในระดับทวีปได้ด้วยครับ ช่วยให้เราทดลองกับพื้นที่ที่คา ดว่าจะมีโอกาสเกิดน้ำท่วม หรือมีอัตราฝนตกมากจนมีความเสี่ ยงที่จะเกิดน้ำท่วมได้ เพื่อหาทางป้องกันและรับมือ เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยมากๆ “สแตมป์” กล่าว
“เพียว” พิณิช ธนชัยโชคศิริกุล
ปิดท้ายด้วย “เพียว” พิณิช ธนชัยโชคศิริกุล นักศึกษาระดับปริญญาเอก ภาควิชาวิศวกรรมโยธา เล่าว่า เขาได้รับทุนโครงการปริญญาเอกกาญ จนาภิเษก (คปก.) ภายใต้ สกว.ในหัวข้องานการประเมินอายุข องน้ำใต้ดินที่เปลี่ยนแปลงเพื่อ ศึกษาและตรวจวัดผลกระทบการเปลี่ ยนแปลงของโลก โดยใช้แบบจำลองการไหลของน้ำบาดา ลร่วมกับทฤษฎีการเปิดรับที่ได้รั บการพัฒนาจาก University of California – Davis
ตลอดการทำงาน 3 เดือน เป็นโอกาสที่หาได้ยากที่คนไ ทยจะได้เข้ามาฝึกการทำงานกับ United States of Geological Survey (USGS) ซึ่งเป็นองค์กรแห่งชาติของสหรัฐ ฯ ศึกษาและวิจัยด้านปฐพีธรณี เป็นหลัก รวมถึงดิน ฝน น้ำบาดาล
นอกจากโครงการนี้แล้ว เขายังได้รับโอกาสร่ วมทำโครงการอื่นๆของทาง USGS อีกด้วย โดยเขากำลังศึกษากรณี การแตกของท่อหลักส่งน้ำมันดิ บในพื้นที่เมือง Bemidji มลรัฐ Minnesota ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่าตะกอนน้ำมันที่มีสารเคมี ปนเปื้อนเหล่านี้ได้ไหลซึมไปยั งพื้นที่ชุมชน ซึ่งอาจส่งผลต่อการปนเปื้อนในน้ำ บาดาลได้
เราจึงทำแบบจำลองนี้ขึ้น เพื่อใช่วิเคราะห์ประเมินผลกระท บที่จะเกิดขึ้นว่าตะกอนน้ำมันเห ล่านี้จะไหลไปที่ตำแหน่งใดในอนา คต การทำงานเต็มไปด้ วยบรรยากาศกระตุ้นให้เกิดความร่ วมมือ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ร่วมสร้างสรรค์สิ่งดีๆมี ประโยชน์ต่อชุมชนสั งคมและเศรษฐกิจที่ยั่งยืน
“ในปีหน้า 2561 ผมมีแผนจะเดินทางไปทำงานวิจัยที่ ห้องปฏิบัติการที่ Washington States University ประเทศสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง ผมหวังว่าจะนำมาใช้ประโยชน์ต่อก ารพัฒนาทรัพยากรน้ำและสิ่งแวดล้ อมในบ้านเราต่อไปครับ” “เพียว” กล่าว