การแต่งหน้าเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ที่ต่อไปนี้จะไม่ใช่เพียงแค่การ แต่งสวยอีกแล้ว แต่จะกลายเป็นเรื่องของงานศิลปะ ขั้นก้าวหน้าที่พัฒนาไปสู่การออ กแบบการแต่งหน้าเพื่อใช้ประโยชน์ สร้างเงิน สร้างงานและสร้างอาชีพที่ดีได้ Make up Artists หลายคนเป็นคนมีชื่อเสียงระดับโล กก็เพราะพวกเขาต้องผ่านการฝึกฝน ทักษะและการร่ำเรียนในศาสตร์สาข าวิชา ศิลปะการแสดง ศิลปะการออกแบบ นาฎศิลป์ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะวิชาที่เรียกว่า “การออกแบบแต่งหน้าเพื่อการแสดง ” ซึ่งที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิ โรฒ (มศว) สาขาวิชาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ เขามีการเรียนการสอนแปลกใหม่ที่ ทำให้เห็นถึงประโยชน์นำไปใช้ได้ อย่างหลากหลายน่าสนใจด้วยการนำเ สนอผลงานการออกแบบการแต่งหน้าสู่ สาธารณชนในรูปแบบแฟชั่นโชว์เมื่ อเร็วๆ นี้
ดร.สทาศัย พงศ์หิรัญ หัวหน้าสาขาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว กล่าวถึงการเรียนการสอนในศาสตร์ สาขาวิชานี้ว่า “การเรียนวิชาศิลปะการแต่งหน้าข อง มศว ไม่ได้สอนให้รู้จักกับการแต่งสว ยเท่านั้น แต่เราสอนให้รู้จักการแต่งหน้าที่ เป็นศิลปะเพื่อใช้เป็นวิชาชี พได้หรือใช้ในชีวิตประจำวันได้ สิ่งที่เด็กๆ ได้เรียนคือโจทย์ใหม่ในแต่ละสัป ดาห์ไม่ซ้ำกัน เราสอนการแต่งแคแรคเตอร์ตัวละคร แต่งหน้าสัตว์ แต่งแนวเอจจิ้งแบบคนแก่ ไปถึงขั้นการทอวิก ทำหนวด โดยเชิญเมคอัพอาร์ตทิสต์ที่มีปร ะสบการณ์มีชื่อเสียงมาสอนด้วย
จริงๆ เราสอนให้เด็กรู้จักการเลือกใช้ เครื่องมือ สอนเทคนิคและเน้นการแต่งหน้าในโ ทนสีจัดเข้มชัดเจนเพื่อให้เขากล้าที่จะเล่นกับศิลปะการแต่งหน้า แต่เมื่อถึงคราวใช้จริงก็ปรับตา มการใช้งานได้ สอนการวิเคราะห์โครงหน้าเพื่อให้ หาแนวทางแก้ไขรูปหน้าในการแต่ งหน้าตัวละครต่างๆ ก็จะทำให้มีความเหมือนจริงขึ้น หรือไปแต่งหน้าใช้ในชีวิตประจำวั นในโอกาสต่างๆ ได้ เด็กที่เรียนส่วนใหญ่ก็เลือกที่ จะไปทำอาชีพเมคอัพอาร์สทิสต์แบบ อิสระ อยู่กับกองถ่ายละคร รับจ้างแต่งหน้าเป็นอาชีพเสริมส ร้างรายได้ดีมากทีเดียว
กระทั่งว่ามีนิสิตที่จบไปแล้วปร ะสบความสำเร็จคือคุณฟ้า เป็นช่างแต่งหน้าแนวแต่งเอฟเฟ็ค ของภาพยนตร์ฮอลลีวูด ก็นับว่าเป็นการเรียนแต่งหน้าเพื่ อเป็นมืออาชีพได้ ไม่ต้องอายว่าช่างแต่งหน้าจะเป็ นอาชีพที่ถูกดูถูกดูแคลนหรือเป็ นคนอยู่เบื้องหลัง เพราะอาชีพนี้คือ การสร้างงานศิลปะให้คนทั้งโลกได้ เห็นถึงศักยภาพของ MAKE UP ARTIST โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่ทุกวันนี้ มีความกล้าแสดงออกในแนวแฟนตาซี แนวสยองขวัญสั่นสะเทือน แนวแต่งหน้าบาดแผลเอฟเฟ็คได้เหมื อนจริงและการแต่งหน้าสัตว์ชนิ ดต่างๆ ที่ไม่ธรรมดาเช่นแฟชั่นโชว์ชุด Under the Sea ที่ มศว จัดขึ้นครั้งนี้”
น.ส.วริศรา สาและ (บีมมิ่ง) นิสิตชั้นปีที่ 2 สาขาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว เจ้าของผลงานรางวัลชนะเลิศการแต่ งหน้าสัตว์ “กัปปะ” กล่าวความรู้สึกว่า “คือได้โจทย์ทำแฟชั่นโชว์ Make up เป็นธีมของการแต่งหน้าเป็นสัตว์ ใต้น้ำชนิดต่างๆ ก็คิดว่าอยากทำงานที่แปลกและถนั ดแนวการแต่งหน้าแบบน่ากลัวๆ แบบแต่งสวยงามก็มีคนทำกันเยอะแล้ ว ตัวกัปปะหรือผีของญี่ปุ่นที่อยู่ใต้น้ำ ปากเป็นนก ตัวคล้ายกบ หลังเป็นกระดองเต่า เหมือนรวมสัตว์หลายอย่างอยู่ในร่ างเดียว ใช้ลูกเล่นเป็นโครงกระดูกพอปิดไ ฟก็จะเห็นโครงกระดูกน่ากลัวชัดเ จน
ใช้เวลาทำ 4 วัน ใช้เทคนิคการเพ้นท์สีอะคริลิคลง บนร่างกายของเพื่อน ใช้โฟมยางทำปาก หรือใช้เป็นพวกเปเปอร์มาเช่ แต่สีอะคริลิคเป็นสิ่งจำเป็นที่ สุด อาชีพนี้ก็เหมือนคนทำงานอยู่เบื้องหลัง แต่ตอนนี้พอได้รางวัลแรกในชีวิต จากสาขาวิชาเอกก็มั่นใจและอยากทำ เป็นไซต์ไลน์ รับแต่งหน้า on stage หรือแค่ว่าแต่งหน้าให้ตัวเองได้ ในชีวิตจริงก็ได้แล้ว ก็เป็นการเรียนที่จะใช้ทักษะควา มรู้ไปสร้างอาชีพ มีรายได้ดีด้วย ซึ่งเดี๋ยวนี้ในวงการบันเทิงการ แสดงก็มีการออกแบบการแต่งหน้ าให้ดูน่าสนใจ เหมือนจริง ด้วยเทคนิคใหม่ๆ มากมาย ตัวเองก็อยากเป็นดีไซเนอร์แต่งห น้าที่ประสบความสำเร็จด้วยเหมื อนกัน”
ความสำคัญของพื้นฐานการศึกษาทาง ด้านศิลปะการแสดงมีส่วนเกี่ยวข้ องกับศาสตร์ทางด้านการออกแบบเพื่ อการแสดง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของการแ ต่งหน้าเพื่อการแสดง ที่นอกจากจะมีความสำคัญกับนักแส ดงที่ต้องมีพื้นฐานความรู้ทางด้ านการแต่งหน้าในการแสดงต่างๆ แล้ว ยังต้องใช้ศาสตร์ดังกล่าวเป็นพื้นฐานเพื่อเข้าถึงตัวละครที่ได้รั บบทบาทอีกด้วย ดังนั้นการเรียนการสอนในรายวิชา การแต่งหน้าเพื่อการแสดง ของ มศว วันนี้จึงเน้นทั้งในส่วนของการเ รียนรู้การแต่งหน้าเพื่อใช้ในชี วิตประจำวัน ใช้ในการแสดงและนำไปใช้ในรูปศิล ปะแบบประยุกต์อื่นๆ ที่เด็กรุ่นใหม่อยากจะใช้เป็นอา ชีพและสร้างผลงานศิลปะการแต่งหน้ าในแบบต่างๆ ออกมาได้อย่างน่าชื่นชมไม่น้อยเ ลยทีเดียว