Kom Lifestyle

เชิดชูผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

เชิดชูผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เหล่านักพัฒนาขึ้นรับรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ดีเด่นด้านทรัพยากรมนุษย์ ณ โรงเเรม เดอะสุโกศล

    ด้วยตระหนักว่า “ทรัพยากรมนุษย์” เป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาสังคมและประเทศ สถาบันเสริมศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ ม.ธรรมศาสตร์ จึงจัดงานมอบรางวัล “ผู้ทำคุณประโยชน์ดีเด่นด้านทรัพยากรมนุษย์” เพื่อเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เสมอมา และเพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคล หรือองค์กรที่ทำคุณประโยชน์ด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อย่างโดดเด่นและต่อเนื่อง มีคุณูปการต่อการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ ซึ่งพิธีมอบรางวัลจัดขึ้นที่โรงแรมเดอะสุโกศล ถ.ศรีอยุธยา เมื่อวันก่อน โดยมีองคมนตรี พลากร สุวรรณรัฐ เป็นประธาน

     ในโอกาสครบรอบ 36 ปีแห่งการสถาปนาสถาบัน คณะกรรมการโครงการจึงคัดเลือกผู้เหมาะสมเข้ารับรางวัลทั้งสิ้น 36 รางวัล อาทิ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล, ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล, บุญเกียรติ โชควัฒนา, ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา, พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี, ศุภชัย เจียรวนนท์ ชนินท์-อิสระ ว่องกุศลกิจ, เทวินทร์ วงศ์วานิช เป็นต้น ซึ่งหลังจากขึ้นรับรางวัลแล้ว ม.ล.ปนัดดา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เผยว่า รางวัลนี้เป็นเเรงบันดาลใจสำหรับทุกๆ คนที่จะมุ่งมั่นทำหน้าที่ต่อไป และเป็นข้อเตือนใจว่า การทำงานในทุกเรื่องนั้น จริยธรรมคุณธรรม เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพื่อให้งานนั้นประสบความสำเร็จ และองค์กรจะเป็นเช่นนั้นได้ ต้องเกิดจากบุคลากรที่เปี่ยมด้วยความซื่อตรง สุภาพชน ซึ่งทั้งองค์กรเเละบุคลากรต้องทำงานร่วมกัน สังคมจึงจะดีได้

       “เป็นเวลา 37 ปีที่ได้รับราชการ โดยสำนึกในคำสอนพระราชทานของในหลวง ร.9 ในเรื่องความซื่อสัตย์ ความเพียร ความอ่อนน้อมถ่อมตน เเละรู้รักสามัคคี จึงจะทำให้ประเทศชาติอยู่เย็นเป็นสุขได้ ส่วนตัวผมเองเป็นข้าราชการก็ต้องทำงานด้วยความตรงไปตรงมา และถือกฎระเบียบเป็นสำคัญ” ม.ล.ปนัดดา กล่าว

เชิดชูผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล

     อีกหนึ่งเจ้าของรางวัลอันทรงเกียรติ บุญเกียรติ โชควัฒนา ประธานกรรมการ บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ดีใจมากเเละไม่คาดฝันว่าจะได้รับรางวัลนี้ ผู้ทำคุณประโยชน์ดีเด่นในความหมายของตน คือ มีส่วนในการพัฒนาคนในรูปแบบต่างๆ เป็นจำนวนมาก หลักการการทำงานของตัวเองคือ องค์กรอยู่ได้ด้วยคน ถ้าคนไม่ดี องค์กรอยู่ไม่ได้ ที่คล้องกับ ดร.สุเมธ กล่าวไว้ว่า ระหว่างคนดีกับคนเก่ง เราต้องเลือกคนดีเเล้วค่อยมาพัฒนาความเก่ง อย่างที่ไอ.ซี.ซี.มีคนจำนวนมาก ในฐานะผู้บริหารก็ต้องคอยเเนะนำ เเละเป็นตัวอย่างให้เขารับรู้เเละซึมซับ 

เชิดชูผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

บุญเกียรติ โชควัฒนา

   ขณะที่ ศุภชัย เจียรวนนท์ ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ และทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลดังกล่าว ตัวเองเปรียบเสมือนตัวแทนองค์กรที่มีพนักงานและผู้บริหารเป็นตัวขับเคลื่อนเพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง ซึ่งการพัฒนามนุษย์ที่ดีที่สุดคือการเป็นตัวอย่างที่ดี ให้ผู้นั้นตระหนักถึงพื้นฐานของคุณค่าที่แท้จริง ในกรณีของเครือ คุณค่าแรกคือความรักเห็นอกเห็นใจ ความซื่อสัตย์ ความเพียรที่จะช่วยเหลือตัวเองและเป็นที่พึ่งของผู้อื่นได้ ถัดมาคือความคิดสร้างสรรค์ มองเห็นว่าปัญหาทุกอย่างมีทางออก ไม่ใช่มองทางออกทุกทางเป็นปัญหา สร้างสิ่งที่ดีกว่าเดิมให้สนุกกับการทำงานและการใช้ชีวิต และสิ่งสุดท้ายคือความกล้าหาญที่จะลงมือทำในสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานสำคัญ

เชิดชูผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

ศุภชัย เจียรวนนท์ 

เชิดชูผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา 

เชิดชูผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

ดนัย จันทร์เจ้าฉาย

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง