Kom Lifestyle

ทำงานมา8เดือน“ดร.พิษณุ ตุลสุข”เจอไป31คดี

ทำงานมา8เดือน“ดร.พิษณุ ตุลสุข”เจอไป31คดี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อะไรที่ทำในอดีตแล้วถูกต้อง ก็ต้องถูก จะมาบอกว่าผิดไม่ได้ “ดร.พิษณุ ตุลสุข”   ต้องพิสูจน์ ความจริง

      เป็นอีกหนึ่งคนที่อกหักจากสมัครชิงเก้าอี้ “เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา”  “ดร.พิษณุ ตุลสุข”  รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.  ที่นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ตัดสินใจโล๊ะกระบวนการสรรหา หลังเจอสารพัดข้อร้องเรียน

      ทั้งกรณีกล่าวหาว่า ล็อกสเป็ก ตั้งคนในไว้นั่งแท่นรอ ไปจนถึงปัญหาภายในกรรมการสรรหาเอง ที่ลือว่าส่อแววว่า จะถูกฟ้อง เพราะกรรมการโดยตำแหน่ง ไม่สามารถเข้าร่วมคัดเลือกได้ เกือบทั้งหมดเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับได้รับการเสนอชื่อรายหนึ่ง  ...

ทำงานมา8เดือน“ดร.พิษณุ ตุลสุข”เจอไป31คดี

ดร.พิษณุ ตุลสุข

     กว่า 8 เดือน “พิษณุ” ขับเคลื่อนงานของสกสค. ในตำแหน่งปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการสกสค. มีคดีฟ้องร้องแล้ว 31 คดี ทั้งหมดล้วนมาจากการทำหน้าที่แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นภายในสกสค.และองค์การค้าฯ ไล่เรียงมาตั้งแต่ กรณีที่มีการร้องเรียน และถูกฟ้องศาล เนื่องจากดำรงตำแหน่ง “ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.” และ “ปฏิบัติหน้าที่ผอ.องค์การค้าของ สกสค.”

       เช่น ร้องเรียนกระบวนการการสรรหาผู้อำนวยการ สกสค.จังหวัด อ้างว่าการดำเนินการไม่เป็นธรรม ,กรณีบริษัท ล็อกซเล่ย ไวร์เลส จำกัด ฟ้องร้องเรียกค่าเสียจากการฝากขายหนังสือกับองค์การค้าของ สกสค.มูลค่า 1,400 ล้านบาท,กรณีศาลฎีกา ตัดสินให้องค์การค้าฯ จ่ายเงินค้างจ่ายให้พนักงาน จำนวน 2,411 คน วงเงิน 1,200 ล้านบาท ตามที่ระบุในสัญญาจ้างว่าหากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการ องค์การค้าฯต้องปรับอัตราเงินเดือนพนักงานให้สอดคล้องด้วย,กรณี ฟ้องศาลร้องชำระหนี้ค่ากระดาษ เป็นต้น

        “การทำงานที่ผ่านมายอมรับว่าค่อนข้างหนักใจ คือ อะไรที่ทำในอดีตแล้วถูกต้อง ก็ต้องถูก จะมาบอกว่าผิดไม่ได้ แต่ถ้าอะไรที่เขาทำแล้วผิด จะมาบอกว่าถูก ก็ไม่ได้เช่นกัน  เพราะฉะนั้นหน้าที่ของผมคือ ต้องพิสูจน์ ต้องเอาความจริงมายืนยัน  สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด  ไม่ได้อยากเป็นศัตรูกับใคร เรื่องที่ถูกฟ้องทั้งหมด ก็ต่อสู้ไปตามกระบวนการ  ขณะเดียวกันงานที่ทำก็จะหยุดไม่ได้ ผมเป็นข้าราชการเมื่อรมว.ศึกษาธิการ มอบหมายให้ทำงานอะไรก็ต้องทำอย่างเต็มที่”พิษณุ  เล่า

ทำงานมา8เดือน“ดร.พิษณุ ตุลสุข”เจอไป31คดี

        การนั่งทำงานทั้ง 2 ตำแหน่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเมื่อลงมือสอบสวนเรื่องต่างๆ ยิ่งค้น ยิ่งรื้อ ลึกลงไปก็อาจจะไปเจอบางคน บางกลุ่มที่อยู่ฝ่ายผู้ที่มีผลประโยชน์เดิม และอาจมีส่วนร่วมกระทำผิด  ไม่ให้ความร่วมมือ เก็บซ่อนเอกสาร  แต่ก็ยังมีกลุ่มคนที่รักองค์กรและอยากให้ความช่วยเหลือ ตรงนี้สำคัญ ต้องทำให้เขามั่นใจ เชื่อใจด้วยว่า เมื่อเข้ามาช่วยเราแล้ว ต่อไปการทำงานจะได้รับการดูแลและช่วยเหลือ ไม่ใช่ปล่อยทิ้ง ไม่อย่างนั้นเขาก็ไม่ไว้ใจเรา อีกด้านต้องมีทีมงานที่ไว้ใจได้

        ว่ากันว่าการแก้ปัญหาภายในสกสค. และองค์การค้าฯ เกือบทั้งหมด เกี่ยวข้องกับข้อกฎหมาย ซึ่งมีการฟ้องร้องกันมาเป็นเวลานาน ดังนั้นการสะสางแต่ละเรื่องจึงต้องใช้เวลา ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. ยอมรับว่า นอกจากปัญหาเรื่องการตรวจสอบข้อมูลแล้ว สิ่งที่กระทบ ทำให้การทำงานล่าช้าลงไปอีก คือ กระแสข่าวต่าง ๆ ที่ถูกปล่อยออกมา แม้ระดับนโยบายจะไม่เกิดความหวั่นไหว แต่สั่นคลอนความเชื่อมั่นของบุคคลากร ซึ่งไม่ผลดีต่อการทำงาน ที่ผู้บังคับบัญชาได้มอบหมายให้เป็นหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต (ศปท.) ของ ศธ. ตามนโยบายการปราบปรามปัญหาการทุจริตของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ทำงานมา8เดือน“ดร.พิษณุ ตุลสุข”เจอไป31คดี

        แต่ที่คาดว่าจะปิดฉากได้เร็วๆนี้ คือกรณีที่ สกสค.นำเงินกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ไปซื้อตั๋วสัญญากับบริษัท บิลเลี่ยนอินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) ที่เวลานี้คณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ชี้มูลความผิดผู้อดีตกรรมการบริหารกองทุนฯและพวก 20 คน แล้ว หากป.ป.ช.แจ้งมาอย่างเป็นทางการ สกสค.ก็พร้อมดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป  ขณะที่การสอบสวนวินัยเจ้าหน้าที่ สกสค.ที่เกี่ยวข้อง ก็จะรู้ผลเร็วๆ นี้

       ส่วนองค์การค้าฯ หลายเรื่องอยู่ระหว่างการดำเนินการทางกฎหมาย  และมีอีกมากกว่า 10 เรื่องที่รื้อออกมาดำเนินการต่อ เช่น เครื่องแบบนักเรียนค้างสต๊อก  การแก้ปัญหา ผู้ค้ารายย่อยผลิตและจำหน่ายเครื่องหมายลูกเสือ ที่ไม่ได้รับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง  เป็นต้น ตรงนี้ต้องมาดูว่าเรื่องใดคืบหน้าไปถึงขั้นไหน เรื่องไหนที่ใกล้หมดอายุความ ก็จะเร่งนำมาจัดการโดยเร็ว เพราะต้องเคลียร์ออกจากระบบ ขณะที่สินค้าบางอย่างที่ยังสร้างรายได้แก่องค์การค้าฯ ก็จะเร่งนำออกขาย

ทำงานมา8เดือน“ดร.พิษณุ ตุลสุข”เจอไป31คดี

      “เรื่องเร่งด่วนของสกสค.ที่จะพยายามทำให้บรรลุเป้าหมาย คือ การแก้ไขปัญหาหนี้สินครู เพราะไม่อยากเป็นหนี้ค้างไม่ว่ากับธนาคารใดก็ตาม โดยเฉพาะกลุ่มหนี้วิกฤติ ซึ่งได้มีการลงนามบันทึกความร่วมมือกับสหกรณ์ออมทรัพย์ครู 16 แห่งไปแล้ว  ยืนยันว่าเดินหน้าได้แน่นอน ส่วนองค์การค้าฯ ต้องเร่งจัดการ ปัญหาหนี้สินที่มีอยู่กว่า 5,000 พันล้านบาท โดยต้องมาวางระบบ เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย และใช้หนี้เพื่ออุดรูรั่วให้ได้  เพราะทุกวันนี้ องค์การค้าฯ หาเงินมาได้มากแค่ไหน ก็ต้องนำไปใช้หนี้ จ่ายดอกเบี้ย เหมือตุ่มน้ำที่รอยรั่ว ถ้าไม่อุดน้ำก็ยังไหลออก" พิษณุ กล่าวทิ้งท้าย 

0 ทีมคุณภาพชีวิต [email protected] 0

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง