Kom Lifestyle

แกะรอยจาก“สมพงษ์ สระกวี” ถึงพรรคหนุน “ลุงตู่”

แกะรอยจาก“สมพงษ์ สระกวี” ถึงพรรคหนุน “ลุงตู่”
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แกะรอยจาก“สมพงษ์ สระกวี” ถึงพรรคหนุน “ลุงตู่”

 

         เป็นเรื่องเป็นข่าวจนได้ กรณีอดีตคนมีสีจะจัดตั้ง “พรรคเล็ก” หนุน “ลุงตู่” เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย

         เริ่มจากข่าวมีสมาชิก สปท. 8 คน ยื่นใบลาออกจากการเป็น สปท. เพื่อเตรียมตัวลงเล่นการเมือง ปรากฏว่า สมพงษ์ สระกวี ให้สัมภาษณ์ถึงอนาคตตัวเอง หลังจากยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิก สปท. โดยเตรียมตัวลงเลือกตั้ง แต่ไม่ใช่ในนามพรรคเพื่อไทย โดยเตรียมไปอยู่พรรคการเมืองขนาดเล็กที่จดทะเบียนอยู่เดิมร่วมกับ พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร และ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล

         “สมพงษ์” คนการเมืองที่ผ่านมาหลายสมรภูมิ ยังขยายความว่า “พรรคเล็ก”ไม่ใช่พรรคตัวแทนทหาร แต่มีทหารบางส่วนมาร่วมด้วย และหากทหารตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาจริงๆ พรรคเล็กก็พร้อมเป็นพันธมิตรกับพรรคทหาร

         บังเอิญบุคคลที่สมพงษ์อ้างถึงว่า จะมาร่วมกันก่อร่างสร้างพรรคใหม่คือ “บิ๊กเยิ้ม” พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร เพื่อนร่วมรุ่น ตท.12 ของนายกฯ ลุงตู่

         สมพงษ์ สระกวี ชื่อนี้ มีบทบาททางการเมืองมาตั้งแต่เป็นนักศึกษารามคำแหงเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว โดยสมพงษ์เป็นนายกองค์การบริหารนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง และหลัง 6 ตุลาคม 2519 สมพงษ์เข้าร่วมการต่อสู้บนหนทางปืน ที่เขตงานเทือกเขาบรรทัด

         หลังออกจากป่าเขา สมพงษ์ยึดอาชีพนักหนังสือพิมพ์ ก่อนจะมีทุนตั้งโรงพิมพ์เอง เป็นผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ Telecom Journal และหนังสือพิมพ์ Transport Journal

         ควบคู่กับการทำหนังสือพิมพ์ สมพงษ์อาศัย “คนเดือนตุลาคอนเนกชั่น” จึงได้มีบทบาทเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีหลายกระทรวง

         เมื่อมีการเลือกตั้ง ส.ว.ครั้งแรก สมพงษ์ลงสนามที่บ้านเกิด และได้เป็น ส.ว.สงขลา สมใจปรารถนา

         หลังรัฐประหาร 2549 สมพงษ์พยายามรวมกลุ่มอดีต ส.ส.กลุ่มวาดะห์ ทำงานการเมืองในนามพรรคประชาราช แต่สุดท้ายก็วกมาลงที่พรรคพลังประชาชน โดยได้รับมอบหมายให้เป็นแม่ทัพภาคใต้ตอนล่าง

         จริงๆ แล้ว สมพงษ์ ไม่ได้เป็น “แกนนำเสื้อแดง” เหมือนเด็กรามฯรุ่นน้องอย่างจตุพร เพียงแต่ช่วงแดงทั้งแผ่นดิน เขาไม่ได้เป็น ส.ส. ก็เลยต้องมาจัดรายการวิเคราะห์ข่าวทางทีวีดาวเทียมจอแดง

         พลันที่มีการประกาศรายนามสมาชิก สปท. เมื่อปลายปี 2558 สมพงษ์ถูกคนเสื้อแดง ทั้งแกนนำ นปช. และแนวร่วมโจมตีว่า เป็นคนทรยศต่ออุดมการณ์ เขาจึงต้องชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กในเวลานั้นว่า

         "แรกเริ่มสักสองสามเดือนที่ผ่านมา ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ซึ่งเป็นสมาชิก สปช. แต่คือสหายร่วมค่ายกองทัพปลดแอกเทือกเขาบรรทัด กับผม กินแกงน้ำเคยกันมาเมื่อเกือบสี่สิบปีที่แล้ว ได้เชิญให้ผมไปร่วมออกความคิดความเห็นเรื่องแนวทางการปรองดองในคณะกรรมการปรองดอง ที่ดร.เอนกเป็นประธาน...

         "หลังจากสภา สปช. ยุติลง ก็ได้มีการเสนอชื่อคณะบุคลที่จะเข้าไปให้นายกฯเลือกเป็นสมาชิก สปท.ในครั้งใหม่นี้ ผมเป็นคนหนึ่งในจำนวนหลายสิบคนที่ถูกเสนอชื่อ ส่วนว่าทำไมนายกฯ จึงหยิบเอาชื่อผมขึ้นมาในจำนวนคนเป็นพันคน ผมไม่อาจรู้ได้"

         นี่เป็นคำชี้แจงของสมพงษ์ เมื่อเดือนตุลาคม 2558

         เมื่อก้าวไปอยู่ในสภา สปท. สมพงษ์ จับกลุ่มอยู่กับก๊วน “บิ๊กเยิ้ม” พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 และเคยถูกสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ชวนให้มาเป็น “แม่ทัพอีสาน” ของพรรคชาติพัฒนา

         ตัว “บิ๊กเยิ้ม” นั้นเป็นเพื่อนนายกฯ ลุงตู่ก็จริง แต่ก็น้องรักของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และได้ตำแหน่งแม่ทัพภาค 2 ก็ในยุคที่ “พี่ป้อม” เป็นรัฐมนตรีกลาโหม

         สมาชิกอีกคนหนึ่งในกลุ่มนี้คือ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล อดีต ส.ส.สงขลา ปี 2535 พรรคความหวังใหม่ ซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกันกับสมพงษ์

         เลยไม่ต้องแปลกใจที่ความคิดเรื่องตั้งพรรคการเมือง จะหลุดออกมาจากวงนี้ 

         ถ้ายังจำกันได้ สมพงษ์ สระกวี เคยทำปืนลั่นให้สัมภาษณ์ว่า “เพื่อนนายกฯ” เตรียมตั้งพรรคการเมือง ร้อนถึงกองเชียร์ลุงตู่ ต้องออกมาโวยวายกันใหญ่

         คราวนี้ คนหน้าเดิมออกมาพูดเรื่อง ทหารกับพรรคการเมืองอีกครั้ง ถึงมีคนปฏิเสธ ก็ยังเชื่อว่า มีคนคิดอ่านกันอย่างนี้จริง!!

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง