Kom Lifestyle

หมอแนะ 8เมนูทุเรียนให้คุณค่าอาหารครบ

หมอแนะ 8เมนูทุเรียนให้คุณค่าอาหารครบ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทุเรียนจัดเป็นราชาแห่งผลไม้ ในแต่ละรูปแบบจะให้คุณค่าและความเหมาะสมต่อผู้กินต่างๆกัน

 

 

     นพ.กฤษดาศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า ทุเรียนจัดเป็นราชาแห่งผลไม้นี้มีอิทธิพลสูงในหลายด้าน ท่านที่ชอบกินเนื้อสีเหลืองของทุเรียนนี้ก็อาจมีเหตุผลเดียวก็ได้คือแค่ชอบเลยกินจึงไม่มีอะไรมากกว่านั้น

   ซึ่งแต่ก่อนคนไทยเรามีการนำเนื้อทุเรียนมาแปรรูปทำของกินหลายๆอย่างที่มีทั้งการเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้นและเป็นทั้งความชาญฉลาดในการถนอมรักษาอาหารไว้ มีเทคนิกแปรรูปทุเรียน ทั้งชนิดแก่หง่อมจนเป็นปลาร้าเรื่อยไปจนถึงทุเรียนอ่อน

หมอแนะ 8เมนูทุเรียนให้คุณค่าอาหารครบ

    เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีคนชอบในหลายกลุ่มอายุเนื้อของทุเรียน บางท่านชอบหมอนทองห่ามๆ ชนิดเนื้อแข็งกรอบบ้างชอบกรอบนอกนุ่มในส่วนคนใกล้บ้านเราบางชาติชอบทุเรียนเนื้อเละที่เรียกปลาร้ามีกลิ่นฉุน

     การกินทุเรียนแบบต่างๆนั้นจึงเกี่ยวข้องกับสุขภาพของเราด้วยซึ่งทุเรียนในแต่ละรูปแบบจะให้คุณค่าและความเหมาะสมต่อผู้กินต่างๆกันไปดังจะขอให้ข้อมูลส่วนหนึ่งไว้ดังนี้คือ

     1.ข้าวเหนียวทุเรียน คุณค่าจากทุเรียนนั้นส่วนหนึ่งอยู่ที่สีเหลืองๆอันเป็นวิตามินเอชนิด “เบต้าแคโรทีน” ที่มีอยู่ใน “ของเหลือง” อื่นๆที่เป็นพืชอีกแต่ทุเรียนนั้นข้อดีก็คือมีส่วนของไขมันพืชที่สูงจึงช่วยดูดซึมวิตามินอื่นๆที่ละลายในไขมันได้อยู่ด้วยเช่น “วิตามินอี”จากมะพร้าวจึงไม่น่าแปลกที่การนำมารับประทานกับข้าวเหนียวมูนด้วยน้ำกะทิมันๆนั้นจึงช่วยให้ดูดซึมวิตามินต่างๆที่ว่าได้ดีขึ้นเป็นอย่างยิ่งแต่สิ่งต้องรู้คือการรับประทานให้พอเหมาะเพราะแคลอรีสูงมาก 

    2.ทุเรียนกวน การเอาทุเรียนไปกวนต้องผ่านความร้อนที่ทำลายวิตามินบีกับซีซึ่งใจเสาะยิ่งต่ออุณหภูมิสูงได้ดังนั้นการถนอมอาหารด้วยวิธีนี้จึงต้องควรจำกัดปริมาณบริโภคสำหรับผู้กินเพราะสิ่งที่เหลืออยู่เป็นหลักคือน้ำตาลและไขมันที่มีพลังงานสูงส่วนใยอาหารนั้นก็ยังพอมีบ้างดังนั้นถ้ากินทุเรียนกวนแล้วควรกินผลไม้สดอย่างมังคุดเสริมด้วย

      3.ทุเรียนทอด การนำทุเรียนที่เนื้อห่ามแข็งมาทอดจนเป็นแผ่นกรอบเคี้ยวกินเล่นได้มันๆไม่ต่างกับขนมมันฝรั่งทอดนั้นช่วยทำให้คนที่ไม่ชอบกลิ่นของทุเรียนพอได้ลิ้มรสผลไม้ชนิดนี้บ้างแต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือปริมาณของแป้ง,น้ำมันและเกลือที่ต้องไม่เยอะเกินไปดังนั้นถ้าใครที่รับประทานทุเรียนทอดสนุกเหงือกแล้วจึงควรกินทีละน้อยๆแบ่งเป็นคราวไปจะดีกว่า

       4.ทุเรียนเชื่อมการเอาทุเรียนมาเชื่อมนั้นทำให้เก็บทุเรียนไว้ได้นานขึ้นก็จริงแต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือพลังงานเต็มๆจากน้ำตาลที่ใช้เชื่อมด้วยอย่าลืมว่าทุเรียนเป็นของกินอุดมคาร์โบไฮเดรตอยู่แล้วดังนั้นการเชื่อมจึงเท่ากับเพิ่มหวานให้ซ้ำเข้าไปอีกจึงควรเก็บเอาไว้รับประทานยามไม่มีผลไม้สดหรือถ้ามื้อนั้นตั้งใจจะกินทุเรียนเชื่อมแล้วก็ไม่ควรหนักกินข้าวเพิ่มเข้าไปอีก

      5.ทุเรียนปิ้ง เรียกให้คล้ายๆกล้วยปิ้งหรือจะเป็นทุเรียนเผาเข้าตำรามันเผาก็ได้ในการปิ้งทุเรียนจนส่วนหนึ่งโด่งดังเป็นข่าวไปนั้นกลไกของมันที่ทำให้อร่อยก็เข้าใจได้ไม่ยากนักด้วยความร้อนทำให้แห้งขึ้น ดึงน้ำออกไปทำให้รสชาติของเนื้อทุเรียนเข้มข้นขึ้นเช่นเดียวกับการนำเอาผลส้มรสเปรี้ยวไปย่างแบบคนญี่ปุ่นจนดึงรสชาติให้หวานขึ้นมาได้

      6.ไอศกรีมทุเรียน เอาไปทำไอศกรีมยิ่งอร่อยแต่ที่จริงปล่อยไว้ในช่องฟรีซของตู้เย็นตามธรรมชาติก็กลายเป็นไอติมทุเรียได้แล้วเพราะเนื้อในของทุเรียนประกอบไปด้วยน้ำตาลและไขมันที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของการทำไอศกรีมที่ต้องใช้คัสตาร์ดอยู่แล้วดังนั้นจึงเหลือแค่ความเย็นที่ยะเยือกจนแข็งขึ้นท่านก็จะได้ไอศกรีมทุเรียนธรรมชาติที่ยังหน้าตาเหมือนเดิมไม่ผิดเพี้ยนอีกทั้งความเย็นยังช่วยรักษาวิตามินดีๆกับสารต้านอนุมูลอิสระในทุเรียนเอาไว้ได้ด้วย

      7.ส้มตำทุเรียน เป็นอีกรสชาติหนึ่งของชีวิตที่ช่วยทำให้การกินทุเรียน ช่วยสุขภาพขึ้นเพราะลำพังทุเรียนมีคาร์โบไฮเดรตสูงมากหากรับประทานเดี่ยว ๆ เท่ากับท่านกินแป้งไม่ต่างกับกินเผือกหรือมันเทศแต่การกินส้มตำทุเรียนนอกจากช่วยเปิดโลกทัศน์ใหม่ให้กับต่อมรับรสแล้วยังได้ไฟเบอร์กับวิตามินดี ๆ จากมะเขือเทศที่มีแป้งน้อยกว่าอีกทั้งยังมีกระเทียมช่วยลดไขมันกับกุ้งแห้งที่เพิ่มแคลเซียมได้อีกด้วย

    8 .ทุเรียนปั่น พร้อมดื่มเมื่อดูตามสูตรแล้วก็เห็นว่ามีข้อดีตรงที่มีส่วนประกอบของนมสดที่เป็นส่วนประกอบในการปั่นเนื้อทุเรียนให้วิตามินดี ซึ่งถ้ามีแคลเซียมฟอสฟอรัสและเหล็กจากเนื้อทุเรียนเข้าไปก็จะได้จับมือกันช่วยกระดูกผู้ดื่มได้ขอฝากเคล็ดไว้ว่าสูตรนี้ต้องอย่าให้หวานจัดด้วยนมข้นหวานนักและควรทำให้เฉพาะผู้ที่รักทุเรียน

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง