Kom Lifestyle

‘พระปิดตาก้นยันต์มอญ’เนื้อโกเมน

‘พระปิดตาก้นยันต์มอญ’เนื้อโกเมน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘หลวงปู่เทียน’ วัดโบสถ์ จ.ปทุมธานี โดย ... ตาล ตันหยง

เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๖ ในงานหล่อรูปเหมือน หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ คณะกรรมการวัดได้จัดสร้างพระเครื่องขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อใช้เป็นทุนในการหล่อรูปเหมือนขนาดเท่าตัวจริงของหลวงปู่ วัตถุมงคลที่จัดสร้างประกอบด้วย เหรียญพิมพ์เส้นขาด, พระพิมพ์สมเด็จ ฐาน ๓ ชั้น หลังรูปเหมือนในซุ้ม ด้านล่างระบุ พ.ศ.๒๕๐๖ โดยตั้งค่าบูชาเหรียญ ๑๐ บาท, พระพิมพ์สมเด็จ ๕๐ บาท ผู้ที่บูชาพระพิมพ์สมเด็จ ๑๐ องค์ จะได้รับเหรียญแถมให้ ๑ เหรียญ ถือว่ามีราคาสูงมากในสมัยนั้น

และเป็นครั้งแรกที่ทางวัดสร้างพระเครื่องเพื่อออกให้ทำบุญบูชา เพราะที่ผ่านมาพระเครื่องของ หลวงปู่เทียน ที่ท่านสร้าง ท่านจะแจกให้ฟรีๆ ไม่มีมูลค่าแต่อย่างใด

นอกจากนั้น หลานของท่านยังขออนุญาตสร้าง รูปหล่อขนาดเล็ก ขึ้นมาด้วย มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ กับพิมพ์เล็ก อย่างละ ๕๐๐ องค์ เป็นการสร้างโดยใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัว เพื่อแจกให้ผู้ที่มาช่วยงานอีกส่วนหนึ่ง

ในวาระนั้น หลวงปู่เทียน ได้สร้างพระเครื่องขึ้นมาสำหรับแจกด้วย เป็น พระพิมพ์สมเด็จ และ พระปิดตาก้นยันต์มอญ ไม่ได้บรรจุตะกรุด จำนวนสร้างไม่ทราบแน่ชัด แต่ไม่น่าจะเกิน ๑,๐๐๐ องค์ เป็น เนื้อโกเมน ทั้งหมด

พระเครื่องชุดนี้ หลังจากแจกในงานแล้ว ท่านได้มอบให้ หลวงพ่อลมูล วัดเสด็จ ไปหมด หลวงพ่อลมูลได้เก็บพระรุ่นนี้ไว้นานจนลืม เมื่อมีการสร้างอุโบสถหลังใหม่ของวัดเสด็จ ท่านจึงนำพระเครื่องชุดนี้ออกมาแจก

คนที่ไม่รู้เห็นพระชุดนี้ตกค้างที่วัดเสด็จก็คิดว่าเป็นพระเครื่องของหลวงพ่อลมูล แต่คนที่รู้ว่าเนื้อหาแบบนี้ไม่ใช่ของหลวงพ่อลมูลแน่นอน ประกอบกับตอนที่ท่านนำพระมาแจกให้คนที่มาลงแรงช่วยสร้างอุโบสถท่านได้กำชับไว้ว่า “เก็บพระนี้ไว้ให้ดี เป็นของพระอุปัชฌาย์ฉันเอง” (หมายถึงหลวงปู่เทียน) เหลืออยู่ไม่มากแล้ว คนที่รู้ก็มาเช่าและเหมาพระปิดตาก้นยันต์มอญไปจนหมด

พระปิดตาชุดนี้อีกจำนวนหนึ่งไปตกค้างอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ ค่อนข้างมาก จึงไม่ค่อยพบเห็นพระหมุนเวียนในแถบ จ.ปทุมธานี มากนัก

เมื่อประมาณ ๑๐ ปีก่อน พระปิดตาพิมพ์ก้นยันมอญ ราคาเช่าหาจะแพงกว่าพิมพ์ที่มีตะกรุดเท่าตัว สมัยนั้นพระปิดตาเนื้อขาว บรรจุตะกรุดสาลิกาคู่ สวยๆ องค์ละ ๑,๐๐๐-๑,๕๐๐ บาท

ส่วน พระปิดตาพิมพ์ก้นยันต์มอญ เนื้อโกเมน ต้องเช่าถึงองค์ละ ๓,๐๐๐-๓,๕๐๐ บาท ต่อมาช่วง ๔-๕ ปีที่แล้ว มีคนนำพระปิดตาชุดนี้ออกมาเทขายร่วม ๓๐๐ องค์ พระส่วนใหญ่กะเทาะเกือบหมด มีที่สวยสมบูรณ์ไม่กะเทาะประมาณ ๗๐-๘๐ องค์ เท่านั้น พระจึงพอมีหมุนเวียนออกมาบ้าง

พระเนื้อผงของ หลวงปู่เทียน ขึ้นชื่อว่าช่วยพลิกชีวิตหนุนดวงชะตา เพราะมีผง ๑๒ นักษัตร ที่ค้ำชูชะตาผู้ที่มีพระเครื่องติดกาย มิให้ตกอับจนมืดมน สมัยนั้น หลวงปู่เทียน จึงมีชื่อเสียงกว่าพระเกจิอาจารย์ท่านอื่นๆ

แต่เนื่องจากพระเครื่องของท่านมี ของเก๊ มานาน ทำให้คนสับสน ราคาเล่นหาจึงยังไม่ไปไหน แต่ปัจจุบันมีการทำหนังสือบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาพระของท่านออกมาอย่างชัดเจน การเล่นหาจึงมีมาตรฐานมากขึ้น

ขอขอบพระคุณ ภาพและข้อมูลจาก คุณอ๊อด มนตรี โทนวณิก ผู้จัดทำหนังสือ “พระเครื่องเมืองปทุม”, ชุมชนคนเล่นพระ และ คุณฐกร บึงสว่าง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด