Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพระ 25 มิ.ย. 2560

คมเลนส์ส่องพระ 25 มิ.ย. 2560
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คอลัมน์คมเลนส์ส่องพระ โดยแล่ม จันท์พิศาโล วันอาทิตย์ที่ 25 มิ.ย. 2560

คมเลนส์ส่องพระ 25 มิ.ย. 2560 *** วันนี้มี งานประกวดพระ ณ ศูนย์การค้าเดอะสกาย ชอปปิ้งเซ็นเตอร์ อยุธยา จัดโดย ชมรมพระเครื่อง จ.พระนครศรีอยุธยา โดย เด่น อยุธยา เป็นประธาน รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ “ศรีอยุธยา” หนา ๔๗๐ หน้า

 

คมเลนส์ส่องพระ 25 มิ.ย. 2560

          ** พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล จ.พระนครศรีอยุธยา สร้างขึ้นใน พ..๒๑๓๔ โดย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามยุทธหัตถี ที่มีต่อ พระมหาอุปราช แห่งกรุงหงสาวดี โดยมี สมเด็จพระพนรัต วัดป่าแก้ว (พระอาจารย์ใน สมเด็จพระนเรศวรมหาราช) เป็นประธานในพิธีฝ่ายสงฆ์ (วัดป่าแก้วในปัจจุบัน คือ วัดใหญ่ชัยมงคล) นับเป็นครั้งแรกที่มีการสร้างพระเครื่องด้วย การเคลือบน้ำยาบนผิวพระ ซึ่งเป็นวิธีการของชาวจีนโบราณ แสดงว่า ในสมัยนั้นมีชาวจีนเข้ามาอาศัยอยู่ในกรุงศรีอยุธยาแล้ว พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล มี ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์อกใหญ่ ฐานสูง, พิมพ์อกใหญ่ ฐานเตี้ย และ พิมพ์อกเล็ก (หรือ พิมพ์แขนอ่อน) เป็นพระเนื้อดินละเอียด สีขาวนวล เคลือบด้วยน้ำยาสีเหลืองทอง เฉพาะด้านหน้า ก่อนน้ำไปเผาไฟ องค์ในภาพนี้ คือ พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์แขนอ่อน สภาพสวยสมบูรณ์มาก หูตากะพริบ เส้นสายลายพิมพ์คมชัด ผิวเคลือบเดิมๆ เป็นพระองค์ดาราที่มีภาพในหนังสือ สุดยอดพระยอดนิยม จัดทำโดยทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ถือเป็นการการันตี พระแท้ ไปโดยปริยาย เป็นพระของ นพ.มาณพ โกวิทยา สุดยอดนักสะสมพระหลักยอดนิยมชื่อดังของเมืองไทย

คมเลนส์ส่องพระ 25 มิ.ย. 2560

          ** พระเปิม ลำพูน องค์นี้สวยฟอร์มดี มีหน้าตา โพธิ์เด้ง ที่สำคัญสวยจนเห็นเม็ดพระศกก้นหอยเป็นเม็ดๆ เข้าตำราเซียนรุ่นเก่ากล่าวไว้ว่า...ถ้า พระเปิม สวยเท่ากัน ให้ดูเม็ด พระศก เป็นเกณฑ์เลือก โดยดูจากข้างบนลงมา องค์นี้หลังปาดโค้งอูมเล็กน้อย เป็นลักษณะของ พระกรุวัดดอนแก้ว วันนี้ กระแสความนิยม พระเปิม ขยับขึ้นตาม พระคง พระบาง มาติดๆ องค์สวยๆ ทำนิวไฮถึง ๑ ล้านบาทไปแล้ว องค์นี้เป็นพระของ คู่บุญพระเครื่อง จาก www.pralanna.com แหล่งรวมพระล้านนาสวยแท้ดูง่าย

คมเลนส์ส่องพระ 25 มิ.ย. 2560

          ** องค์ต่อไป พระยอดธง เนื้อทองคำ ศิลปะสุโขทัย เป็นพระเครื่องขนาดเล็ก มีเดือยใต้ฐานสำหรับไว้เสียบกับ ธงชัย ประจำกองทัพ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่หน่วยทหาร ตลอดจนคุ้มครองป้องกันภัยยามออกรบ พระยอดธง ส่วนใหญ่ที่พบเห็นทั่วไปเป็นของสมัยอยุธยา แต่องค์นี้เก่ากว่า พุทธศิลป์สุโขทัย ชัดเจน งดงามและสมบูรณ์ดูง่าย ของ แมน ลพบุรี บริษัท ศรีสมบูรณ์ธุรกิจเซ็นเตอร์ จำกัด เอเย่นต์มอเตอร์ไซค์ ร้านใหญ่หลายสาขาทั่วเมืองลพบุรี

คมเลนส์ส่องพระ 25 มิ.ย. 2560

          ** พระชัยวัฒน์ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม มีหลายพิมพ์ อาทิ พิมพ์ใหญ่, พิมพ์ชะลูด, พิมพ์ขัดสมาธิเพชร บัวชั้นเดียว, พิมพ์ป้อมใหญ่, พิมพ์ป้อมเล็ก (คอหนอก) ฯลฯ จัดสร้างด้วยวิธีเททองหล่อแบบโบราณ เมื่อ ..๑๑๘ ตามตัวเลขที่ปรากฏตรงฐาน พระชัยวัฒน์ พิมพ์ชะลูด องค์ยอดช่อ ซึ่งตรงกับ ..๒๔๔๒ พิมพ์นิยมสุด คือ พิมพ์ชะลูดพระรุ่นนี้ หลวงปู่บุญ ได้แจกสมนาคุณแก่ชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัด และส่วนหนึ่งเก็บไว้บนเพดานมณฑป ภายในวัดกลางบางแก้ว ต่อมาได้มีคนร้ายแอบขึ้นไปขโมยพระเครื่องต่างๆ บนเพดานมณฑป รวมทั้ง พระชัยวัฒน์ รุ่นนี้ด้วย เมื่อทางวัดทราบเรื่อง จึงได้มีการขนพระเครื่องส่วนที่เหลือลงมา เมื่อปี ๒๕๑๖ พร้อมกับนำส่วนหนึ่งให้ชาวบ้านทำบุญบูชา พระชัยวัฒน์ ให้ทำบุญองค์ละ ๑๐๐-๑๕๐ บาท และที่เป็นช่อก็มี สมัยนั้นมีผู้ทำบุญเป็นช่อ แล้วนำไปตัดแบ่งให้บูชาองค์ละ ๒๐๐ บาท เฉพาะพิมพ์ชะลูด ๓๐๐ บาท ปัจจุบันสนนราคาหลักแสน สำหรับพิมพ์ชะลูด และหลักหมื่นสำหรับพิมพ์อื่นๆ พระชัยวัฒน์ พิมพ์ชะลูด องค์ในภาพนี้ เป็นส่วนที่ หลวงปู่บุญ แจกแก่ชาวบ้านโดยตรง ไม่ใช่ส่วนที่เก็บรักษาบนเพดานมณฑป องค์นี้สวยสมบูรณ์คมชัดมาก ครบสูตร คือ ผิวพระมีทั้งชาด (สีแดง) และหรดาล (สีเหลืองทอง) เพื่อเคลือบรักษาผิวพระ ที่สำคัญ พระองค์นี้มี เดือย” ใต้องค์พระ ซึ่งเป็นชนวนที่ให้น้ำทองไหลลงสู่องค์พระ เสริมเสน่ห์ให้องค์สวยงามขึ้น พระชัยวัฒน์ลักษณะนี้มีน้อย พบเห็นยาก องค์นี้เป็นพระของ เบ็นซ์ ทวีทรัพย์ คนรุ่นใหม่ผู้สนใจพระสายนี้ โทร.๐๙-๔๑๑๙-๙๔๕๔

คมเลนส์ส่องพระ 25 มิ.ย. 2560

          ** เมื่อวันที่ ๑๗ กรกฎาคม ๒๔๙๔ ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์วัดสุทัศนฯ ได้เททองหล่อ พระพุทธศรีมงคลนิมิตร เพื่อเป็นพระประธานในอุโบสถ วัดศรีจอมทอง ต.ห้วยป่าหวาย อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ซึ่งเป็นวัดบ้านเกิดของท่าน หลังจากนั้นยังมีเศษทองเหลืออยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้เททองหล่อพระพุทธรูปขึ้นอีกองค์หนึ่ง ขนาดย่อมกว่าองค์แรก เมื่อวันที่ ๑ มกราคม ๒๔๙๕ ถวายพระนามว่า หลวงพ่อทองทิพย์ พร้อมกับได้เททองหล่อ พระกริ่งทองทิพย์ และ พระชัยวัฒน์ทองทิพย์ ในคราวเดียวกัน ซึ่งเป็นการหล่อพระครั้งสุดท้ายของท่าน ก่อนมรณภาพเมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม ๒๔๙๕ พระชัยวัฒน์ ทองทิพย์ เททองหล่อ จำนวน ๓,๐๐๐ องค์ โดยใช้แม่พิมพ์เดียวกับ พระชัยวัฒน์ ปี ๒๔๘๓ ของ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) แต่ พระชัยวัฒน์ ปี ๒๔๘๕ ใช้เนื้อโลหะเหลืองเนื้อเดียว องค์ในภาพนี้เป็นพระของ อนุศักดิ์ กิตติศิริสวัสดิ์ นักสะสมพระเครื่องผู้เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ

          ** พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาตลอด ขอให้โชคดีมี พระแท้ ใช้ติดตัวโดยทั่วกัน...นะมัสเต ***

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง