Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพระ 24 มิ.ย. 2560

คมเลนส์ส่องพระ 24 มิ.ย. 2560
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คอลัมน์คมเลนส์ส่องพระ โดยแล่ม จันท์พิศาโล วันเสาร์ที่ 24 มิ.ย. 2560

               คมเลนส์ส่องพระ 24 มิ.ย. 2560 ​​*** ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย งานประกวดพระ เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๘ มิถุนายน.. ที่ผ่านมา จัดโดย ตำรวจภูธรภาค ๑ ณ ศูนย์ไบเทค บางนา โดยมี พล...ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค ๑ เป็นประธานจัดงาน เก็บเงินได้ทั้งหมดกว่า ๓๗ ล้านบาท เฉพาะค่าส่งพระเก็บได้กว่า ๕ ล้านบาท (ค่าส่งพระองค์ละ ๔๐๐ บาท)

          คมเลนส์ส่องพระ 24 มิ.ย. 2560

               ** พรุ่งนี้ ชมรมพระเครื่อง จ.พระนครศรีอยุธยา โดย เด่น อยุธยา เป็นประธานจัด งานประกวดพระ ณ ศูนย์การค้าเดอะสกาย ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ อยุธยา พระที่จัดประกวด ๒,๕๐๐ รายการ ค่าส่งพระองค์ละ ๓๐๐ บาท ทุกรายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ ศรีอยุธยา” หนา ๔๗๐ หน้า

คมเลนส์ส่องพระ 24 มิ.ย. 2560

          ** คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มด้วย พระรอดบังภัย กรุฮอด ใกล้จะเป็นพระในตำนานไปแล้ว เพราะไม่มีพระหมุนเวียน หายาก พระที่ออกมาช่วงนี้เข้าใจว่าเป็นพระรังเก่าจากส่วนกลาง ที่เก็บไปตั้งแต่ พระแตกกรุ เมื่อปี ๒๕๓๑ ที่วัดร้างบ้านแพะดินแดง .ฮอด จ.เชียงใหม่ มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ฐานสูง และ ฐานเตี้ย เป็นพระพิมพ์เดียวกัน ต่างกันที่ฐานล่างสุด เท่าที่พบมีสีแดงและสีพิกุล เป็นพระสมัยหริภุญชัย ยุคปลาย ทุกวันนี้นิยมกันมาก สวยๆ หลักแสนขึ้นไป องค์นี้สีแดง ผิวเดิมจากกรุ เป็นพระของ ตั้ม พระเครื่อง จาก www.pralanna.com แหล่งรวมพระเมืองเหนือที่เชื่อถือได้

คมเลนส์ส่องพระ 24 มิ.ย. 2560

          ** พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงไก่ มีทั้งหมด ๒๐ พิมพ์ คือ ๑.พิมพ์ทรงไก่หางพวง, พิมพ์ทรงไก่หางรวม, พิมพ์ทรงไก่หาง ๕ เส้น, พิมพ์ทรงไก่ฟ้า พิมพ์หางยาว (หาง ๔ เส้น บัว ๒ ชั้น), พิมพ์ทรงไก่ต๊อก, พิมพ์ทรงไก่ยันต์แถวเดียว, พิมพ์ทรงไก่เบรก ฯลฯ (ข้อมูลจากเว็บ pinprapa) องค์ในภาพนี้ คือ พิมพ์ทรงไก่ฟ้า หางยาว ๔ เส้น บัว ๒ ชั้น สวยคมชัดมาก ติดที่ ๑ งานศูนย์ราชการ เดือนนี้เอง เป็นพระของ นพ.ภาณุเมศ ศรีสว่าง .เชียงใหม่

คมเลนส์ส่องพระ 24 มิ.ย. 2560

          ** องค์ต่อไป พระปิดตา หลวงปู่ทับ วัดทอง ธนบุรี พิมพ์ยันต์น่อง เป็นพระของ เซี๊ย วัดหนัง ลงไว้ในเฟซบุ๊ก พร้อมกับข้อความว่า...“เป็นองค์ประวัติศาสตร์ อดีตมีคนสวดว่า เก๊ สงสัยจะดูไม่เป็น ถ้าหาคู่แฝด ได้จะให้ฟรี ๑ ล้านบาท พร้อมพระองค์นี้ พระปิดตาหลวงปู่ทับ องค์นี้มีภาพอยู่ในหนังสือพระเล่มดังๆ หลายเล่มในระดับตำนาน ลองไปหาดู เดี๋ยวก็เจอ” พระปิดตา หลวงปู่ทับ พิมพ์ยันต์น่อง เป็นพระเททองหล่อทีละองค์ โอกาสที่องค์จะเหมือนกันทุกอย่าง (คู่แฝด) ย่อมไม่มี เส้นสายลายยันต์เป็นเส้นนูนกลมแบบเส้นขนมจีน พุทธศิลป์องค์พระถือว่าสูงสุดยอดเยี่ยมมาก เป็นภูมิปัญญาของพระเกจิอาจารย์สมัยนั้นอย่างแท้จริง

คมเลนส์ส่องพระ 24 มิ.ย. 2560

          ** เมื่อปี ๒๕๑๔ พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว .โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ศิษย์ผู้น้องของ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ได้สร้างพระเครื่อง หลวงพ่อทวด ขึ้นเป็นครั้งแรก มีหลายพิมพ์ ทั้งแบบปั๊มด้วยเครื่องและแบบกดด้วยมือ แบบหลังนี้มีบางพิมพ์เอาแม่พิมพ์เดิมของวัดช้างให้มาใช้ คือ พิมพ์กรรมการ และ พิมพ์พินัยกรรม แม้ว่าจะใช้พิมพ์เดิมของวัดช้างให้ แต่ก็มีความแตกต่างกันมากในด้าน เนื้อว่าน จึงแยกกันออกไม่ยากนัก อีกทั้ง พระหลวงพ่อทวด ปี ๒๕๑๔ เนื้อว่านทุกองค์จะมี ตะกรุด” สอดอยู่ใต้ฐานอีกด้วย (บางคนถอดตะกรุดออกแล้วขายเป็นของวัดช้างให้ก็มีพระหลวงพ่อทวด ปี ๒๕๑๔ จัดพิธีปลุกเสกใหญ่ นิมนต์พระเกจิอาจารย์ดังๆ ร่วมพิธีมากมาย วันนี้ วิชัย พลอยแสงโชติ (ก๊อง เบตง) ได้ส่งภาพ พระหลวงพ่อทวด ปี ๒๕๑๔ พิมพ์กรรมการ (แม่พิมพ์เดิมของวัดช้างให้) มาให้ชมเป็นวิทยาทาน เป็นพระแท้ดูง่าย สวยสมบูรณ์คมชัดทุกมิติ ส่งประกวดพระติดรางวัลมาแล้วหลายงาน

คมเลนส์ส่องพระ 24 มิ.ย. 2560

          ** เหรียญรุ่นแรก พระอาจารย์กฤษดา สุเมโธ วัดป่ายาง (สันพระเจ้าแดง) .บ้านธิ จ.ลำพูน เนื้อชนวนมงคลไร้ห่วง จำนวนสร้าง ๑๐๐ เหรียญ เข้าพิธีปลุกเสกครั้งแรกเมื่อปี ๒๕๕๗ ต่อมาได้นำเข้าพิธีสำคัญของทางวัดอีกหลายวาระ สำหรับ เนื้อชนวนมงคลไร้ห่วง นี้ทางวัดเพิ่งนำออกมามอบให้เป็นที่ระลึกแก่ผู้ร่วมบุญเป็นเจ้าภาพบานประตูและหน้าต่าง สร้างกุฏิสงฆ์ วัดสันพระเจ้าแดง เมื่อต้นเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ผู้ร่วมทำบุญปีติกันถ้วนหน้า เพราะต่างไม่ทราบมาก่อนว่า จะได้รับเหรียญเนื้อชนวนมงคลไร้ห่วงนี้เป็นของที่ระลึก เรียกได้ว่า “อิ่มบุญกันแบบเต็มร้อย” เหรียญรุ่นนี้ออกแบบแกะแม่พิมพ์โดย ช่างประหยัด ลออพันธ์สกุล (ช่างอ๊อด) สร้างด้วยเนื้อทองคำ ๓๙ เหรียญ, เนื้อนวโลหะเต็มสูตร ๓๙ เหรียญ, เนื้อชนวนมีห่วง ๕๓๙ เหรียญ, เนื้อเงินลงยา ๕๓๙ เหรียญ, เนื้อเงิน ๕๓๙ เหรียญ, เนื้อตะกั่ว ๗๓๙ เหรียญ, เนื้อนวโลหะ ๑,๐๓๙ เหรียญ, เนื้อทองแดงหูตัน ๕,๐๓๙ เหรียญ, เนื้อทองแดงเจาะหู (แจกทาน) ,๐๓๙ เหรียญ, เนื้อทองฝาบาตร ๑๐๐ เหรียญ และเนื้อชนวนไร้ห่วง ๑๐๐ เหรียญ ทุกเหรียญตอกโค้ด “มหาสังข์” กำกับในตำแหน่งที่แตกต่างกัน

          ** พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันพรุ่งนี้ ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาตลอด...นะมัสเต ***

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง