Kom Lifestyle

ไร้ข้อสรุป! เวทีปรึกษาฯแก้กฎหมายบัตรทอง

ไร้ข้อสรุป! เวทีปรึกษาฯแก้กฎหมายบัตรทอง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เวทีปรึกษาฯไม่สรุป 17ประเด็นแก้กฎหมาย บันทึกแค่ความเห็นหลากหลายส่งมอบคกก.ฯ ขณะที่ภาคประชาชนยื่นร่างพรบ.บัตรทองฉบับประชาชนประกบ

      เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน  มีการจัดเวทีปรึกษาสาธารณะเกี่ยวกับร่างพรบ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่...) พ.ศ.... ซึ่งมีการจัดรูปแบบเป็น 10 กลุ่มย่อย แต่ละกลุ่มจะมีผู้แทนจากฝ่ายผู้ให้บริการ ประชาชน สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)และหน่วยราชการอื่นๆ โดยนำประเด็นมาหารือทั้งสิ้น 17  ประเด็น โดย  14 ประเด็นเป็นเรื่องเดิมที่ใช้ทำประชาพิจารณ์ก่อนหน้านี้ และเพิ่มเติม 3 ประเด็นที่มีข้อกังวล คือ หลักการการออกกฎหมาย ความชอบธรรมกระบวนการยกร่าง และกระบวนการรับฟังความคิดเห็น 
       นพ.พลเดช ปิ่นประทีป  เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ(สช.) ในฐานะประธานอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นร่างพรบ.หลักประกันสุขภาพฯ กล่าวว่า  หากพิจารณาจากเนื้อหาสาระร่างพ.ร.บ.ฯ ความเป็นจริงไม่มีสัญญาณอะไรที่กลุ่มไม่เห็นด้วยคิดเลย แต่ก็เข้าใจว่า อาจต้องมีการสร้างวาทกรรม คำพูดต่างๆออกมา แต่ก็ยังมั่นใจว่าประชาชนกว่า 60 ล้านคนจะพิจารณาและใช้วิจารณญาณได้ ส่วนการแก้กฎหมายก็ยังเดินตามกระบวนการ ทั้งออนไลน์มีความเห็น 833 ความเห็น และเวที 4 ภาคมีคนเข้าร่วมทั้งลงทะเบียน และไม่ได้ลงทะเบียนแต่มาแสดงความคิดเห็นในเวทีประชาพิจารณ์ รวมจำนวน   2098   คน ซึ่งในความเห็นทั้งหมดรวมแล้ว 1622 ความเห็น โดยแบ่งออกเป็นความเห็นจากออนไลน์ประมาณ 833   ความเห็นและ ที่เหลือ 789 ความเห็น โดยจะไม่แยกความคิดเห็นว่าใครเห็นด้วยไม่เห็นด้วย แต่เราจะรวมเป็นหมวดๆ ว่าเห็นด้วยอะไร ไม่เห็นด้วยอะไร
      นพ.พลเดช ให้สัมภาษณ์ภายหลังเสร็จสิ้นเวทีที่ปรึกษาฯที่จัดนานกว่า 7 ชั่วโมงว่า  แม้ในช่วงเช้าจะเกิดการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของภาคประชาชนกลุ่มหนึ่งจนทำให้การปรึกษาหารือสะดุดอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ภาคส่วนอื่นๆ ที่มาร่วมปรึกษาหารือครั้งนี้ไม่อยากเสียเวลาจึงแก้ปัญหา จนสามารถจัดเวทีกลุ่มรับฟังความเห็นกันต่อได้ ทำให้ผลการประชุมในแง่ของ เนื้อหาสาระถือว่าครบถ้วน 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม ในเวทีนี้ภาคประชาชนได้ยื่นร่างพรบ.หลักประกันฯฉบับที่ยกร่างโดยภาคประชาชนมาด้วย ซึ่งก็จะนำร่างพรบ.ฉบับดังกล่าวแนบไปกับการสรุปการรับฟังความคิดเห็นที่จะนำเสนอต่อคณะกรรมการพิจารณาร่างพรบ.ฯด้วย
        ผู้สื่อข่าวถามว่า ใน17 ประเด็นที่นำมาเข้าสู่เวทีปรึกษาฯมีส่วนที่ยังเห็นต่าง เวทีฯได้ข้อสรุปทางออกหรือไม่ นพ.พลเดช กล่าวว่า จะไม่มีการสรุปความคิดเห็น แต่จะประมวลทั้งส่วนที่เห็นด้วย ไม่เห็นด้วยพร้อมเหตุผลของแต่ละส่วนเสนอคณะกรรมการพิจารณาร่างพรบ.ฯภายในวันที30 มิ.ย.นี้ จากนั้นเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการฯในการพิจารณาดำเนินการเกี่ยใกับประเด็นที่ยังเห็นต่าง 
      นพ.พลเดช กล่าวอีกว่า หลังจากสช.เสร็จสิ้นภารกิจในการรับฟังความคิดเห็นแล้ว สช.จะดำเนินการจัดสมัชชาเฉพาะประเด็นเรื่องร่างพรบ.หลักประกันฯ เนื่องจากเรื่องนี้ถือเป็นนโยบายสาธารณะที่สำคัญจำเป็นต้องอาศัยการสานพลัง คาดว่าจะจัดได้ในปีงบประมาณ 2561ซึ่งจะใช้ลักษณะการจัดเช่นเดียวกับเวทีปรึกษาสาธารณะที่จะมีผู้แทนจากภาคส่วนต่งๆที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่เฉพาะภาคประชาชนเท่านั้น

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด