Kom Lifestyle

สิงห์อาสา 7 สถาบัน รณรงค์คลองสวยน้ำใส

สิงห์อาสา 7 สถาบัน รณรงค์คลองสวยน้ำใส
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รวมพลังเยาวชนสิงห์อาสา 7 สถาบัน รณรงค์คลองสวยน้ำใส  ร่วมกำจัดผักตบชวาและขยะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วม

       “สิงห์อาสา” ผนึกกำลังกับเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาภาคกลางจาก 7 สถาบันการศึกษาได้แก่ ม.ราชภัฏธนบุรี, ม.ราชภัฏสวนสุนันทา, ม.ราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา, ม.ศิลปากร, ม.รังสิต, ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ และ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ร่วมกันลงพื้นที่กำจัดผักตบชวาในโครงการ “สิงห์อาสา รวมพลัง กำจัดผักตบชวาและขยะ เพื่อป้องกันอุทกภัย” ประเดิมที่แรกที่ชุมชนวัดบางขัน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 

     ที่ผ่านมา “สิงห์อาสา" โดยบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และมูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี ได้ร่วมกับน้องๆนักศึกษาที่เป็นเครือข่ายสิงห์อาสา ร่วมแรงร่วมใจจัดกิจกรรมจิตอาสาลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาทุกข์จากภัยพิบัติที่เกิดขึ้น พร้อมเข้าไปฟื้นฟูให้ผู้ประสบภัยพ้นจากวิกฤต และกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขโดยเร็ว

สิงห์อาสา 7 สถาบัน รณรงค์คลองสวยน้ำใส

       โดยในครั้งนี้สิงห์อาสาได้รวมพลังกับเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสา ลงพื้นที่ชุมชนวัดบางขัน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี  เพื่อร่วมกันกำจัดผักตบชวาและขยะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาอุทกภัย และรณรงค์ให้ชาวบ้านในชุมชนได้ตระหนักถึงปัญหาและผลกระทบที่จะตามมาของการสะสมของผักตบชวาในลำคลอง ซึ่งบริเวณต.คลองหนึ่งนี้ ระยะทางที่ผักตบชวากักขังนั้น มีระยะทางกว่า 500 เมตร ปกคลุมไปทั่วพื้นที่บริเวณลำคลอง ทำให้เกิดปัญหาของการไหลเวียนของน้ำช้าและปัญหาน้ำเน่าเสียสะสม

       ตัวแทนนักศึกษาเครือข่ายสิงห์อาสาอย่าง น้องมายด์ - น.ส. วัรญญา บังลำพอง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าถึงความรู้สึกว่า การที่เก็บผักตบชวาและขยะ ทำให้มายด์ได้เห็นถึงปัญหาว่าเป็นเรื่องที่จัดการได้ยากมาก เพราะว่าผักนั้นอุ้มน้ำและมีปริมาณเยอะ ซึ่งทำให้น้ำไหลช้า นอกจากนี้ยังมีขยะหลายอย่างที่ไม่ควรอยู่ในคลองอย่างเช่น กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอางค์ต่างๆ ส่วนตัวมายด์เป็นคนพื้นที่นี้ โดยอาศัยอยู่ที่ ต.คลองสาม ซึ่งแถวบ้านก็เจอกับปัญหาแบบนี้เหมือนกัน ซึ่งน้ำเน่าเสียจากคลองหนึ่งถือว่าเป็นต้นทางที่จะไหลไปตามคลองต่างๆในรังสิต จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันรักษาความสะอาดของน้ำตั้งแต่ต้นคลองจะดีที่สุด

สิงห์อาสา 7 สถาบัน รณรงค์คลองสวยน้ำใส สิงห์อาสา 7 สถาบัน รณรงค์คลองสวยน้ำใส

        “น้องมหา – นายวุฒิชัย ศรีโชละ” นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด้จเจ้าพระยา บอกว่า วันนี้ผมกับเพื่อนๆที่เป็นเครือข่ายสิงห์อาสามาลงพื้นที่ช่วยกันเก็บผักตบชวาและมาช่วยกันรณรงค์เรื่องการรักษาแม่น้ำลำคลองครับ ผมมองว่าความสามัคคีภายในชุมชนจะช่วยแก้ปัญหาผักตบชวาได้ คนในพื้นที่มีส่วนสำคัญในการช่วยกันแก้ปัญหาผักตบชวาในชุมชนเพราะว่าผักตบชวานั้นมีเยอะมาก ถ้าหากช่วยกันคนละไม้คนละมือผักตบชวาก็จะหมดไปครับ วันนี้ผมก็เลยอยากมาช่วยกับพี่ๆทีมสิงห์อาสาแก้ปัญหานี้

          “น้องปัทม – น.ส.สุพรรษา ทัศน์ยิ่งยง” นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า แม้ผักตบชวาจะเป็นปัญหาเพียงจุดเล็กๆแต่ก็เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาใหญ่นั้นก็คือปัญหาน้ำท่วมเพราะว่าผักตบชวาเหล่านี้จะไปขวางทางไหลของน้ำทำให้น้ำระบายไม่สะดวกทำให้เกิดปัญหาที่ซ้ำซากอยู่จนถึงทุกวันนี้

สิงห์อาสา 7 สถาบัน รณรงค์คลองสวยน้ำใส สิงห์อาสา 7 สถาบัน รณรงค์คลองสวยน้ำใส

          หนุ่มนักกิจกรรมจิตอาสาอย่าง “น้องหล้า – นายกฤษดา ทับพี” นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา บอกว่า ผมกับเพื่อนๆมาลงพื้นที่ช่วยกันเก็บผักตบชวาครับ ซึ่งผักตบชวาเหล่านี้ไหลมาตามเส้นทางน้ำจากทางตลาดไท ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน พอมีน้ำสะสมมากแต่ในคลองมีผักตบชวาเยอะก็จะทำให้น้ำไหลได้ช้า ทำให้น้ำท่วมได้ครับ บวกกับการที่มีขยะสะสมด้วยก็ยิ่งทำให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเพิ่มขึ้นด้วยครับ ผมอยากจะมาช่วยกันพัฒนาชุมชนให้ชาวบ้านได้ตระหนักและร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาทั้งเรื่องของผักตบชวาและขยะในลำคลอง อยากจะฝากไปถึงพี่ๆน้องๆชาวบ้านให้ช่วยกันดูแลรักษาลำคลองไม่ว่าจะทั้งเรื่องผักตบชวาที่ขึ้นเป็นจำนวนมาก หรือเรื่องการทิ้งขยะลงในแม่น้ำลำคลอง หากพวกเราทุกคนช่วยกัน ปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป

           นั่นเป็นความรู้สึกของบรรดาเครือข่ายนักศึกษา “สิงห์อาสา” หลังลงพื้นที่ร่วมแรงร่วมใจกันกำจัดผักตบชวา ทั้งนี้โครงการ “สิงห์อาสา รวมพลัง กำจัดผักตบชวาและขยะ เพื่อป้องกันอุทกภัย” จะมีการลงพื้นที่พร้อมกับเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาจากมหาวิทยาลัยต่างๆไปอีก 3 จังหวัดได้แก่ จ.สิงห์บุรี จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.นครปฐม ร่วมกันแก้ปัญหาผักตบชวาในแม่น้ำลำคลอง เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมต่อไป

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง