Kom Lifestyle

พระกลีบบัว‘หลวงพ่อซวง’วัดชีปะขาว

พระกลีบบัว‘หลวงพ่อซวง’วัดชีปะขาว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โดย   -   ไพศาล ถิระศุภะ

       หลวงพ่อซวง อภโย วัดชีปะขาว ต.พระงาม อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี เป็นพระคณาจารย์ผู้ทรงวิทยาคุณทางด้านไสยเวท เพียบพร้อมด้วยศีลาจารวัตร ให้ความอนุเคราะห์แก่ศิษยานุศิษย์และชาวบ้านทั่วไป โดยไม่เลือกชั้นวรรณะ อาทิ การรับกิจนิมนต์ การรดน้ำมนต์ แจกวัตถุมงคล เป็นต้น

แม้จะเหนื่อยยากเพียงใด ท่านก็ไม่เคยปริปากบ่นเลยแม้แต่น้อย ชาวบ้านแถบวัดชีปะขาวและบ้านใกล้เรือนเคียงต่างให้ความเคารพนับถือ และยกย่องหลวงพ่อซวง เปรียบเสมือนบิดาของพวกเขา โดยต่างเรียกหลวงพ่อซวงว่า “พ่อใหญ่” จนติดปาก

หลวงพ่อเป็นพระบริสุทธิสงฆ์ที่มั่นคงในพระธรรมวินัย เน้นการปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐาน มีฌานอันบริสุทธิ์และพลังจิตอันแก่กล้า จนสำเร็จอภิญญาสมาบัติ มีวาจาสิทธิ์ดังปากพระร่วง สามารถล่วงรู้วาระจิตใจของผู้อื่น และรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าได้อย่างน่าอัศจรรย์

พระกลีบบัว‘หลวงพ่อซวง’วัดชีปะขาว

ช่วง พ.ศ.๒๕๐๔ สมัยที่หลวงพ่อยังมีชีวิตอยู่ คุณครูจำเนียร เผ่าตระกูล ข้าราชการครู จ.สิงห์บุรี ได้เดินทางมากราบสักการะหลวงพ่อซวง ขณะเดียวกัน นายสุพจน์ ถึงฝั่ง นายอำเภอคนใหม่ของ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ในขณะนั้น (ท่านเป็นบิดาของ นายดิเรก ถึงฝั่ง อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ และอดีตสมาชิกวุฒิสภา) ได้เดินทางมากราบสักการะ หลวงพ่อซวง เช่นกัน และเป็นการมากราบหลวงพ่อเป็นครั้งแรก ท่านจึงได้แนะนำตัวเองให้หลวงพ่อซวงทราบ

การที่นายอำเภอสุพจน์ได้มากราบหลวงพ่อซวงเป็นครั้งแรก ท่านจึงอาจจะยังไม่ค่อยศรัทธาหลวงพ่อมากนัก โดยแสดงออกทางสีหน้า ซึ่งคุณครูจำเนียรสังเกตเห็น ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะท่านยังไม่เคยทราบถึงปฏิปทาและความเชี่ยวชาญทางด้านไสยเวทของหลวงพ่อซวงมาก่อนก็ได้ ชะรอยหลวงพ่อจะรู้ความในใจของนายอำเภอสุพจน์ ท่านจึงนำกระดาษมาเขียนตัวเลข ๖ ตัว แล้วพับไว้ พร้อมกับนำถ้วยน้ำชาทับไว้อีกชั้นหนึ่ง จากนั้นท่านได้เปิดวิทยุข้างๆ ตัวท่าน ซึ่งกำลังออกอากาศถ่ายทอดเสียงการออกรางวัลสลากกินแบ่งอยู่พอดี จากนั้นท่านได้ขอตัวเข้าไปทำธุระในกุฏิของท่าน

พระกลีบบัว‘หลวงพ่อซวง’วัดชีปะขาว

เวลาผ่านพ้นไปนานพอสมควร จนกระทั่งวิทยุประกาศรางวัลที่ ๑ ไปแล้ว หลวงพ่อซวงก็ยังไม่ออกมาจากกุฏิ ด้วยความสงสัยและอยากรู้ นายอำเภอสุพจน์จึงถือยกถ้วยน้ำชาที่คว่ำอยู่ขึ้น แล้วคลี่กระดาษออกมาดู ปรากฏว่าตัวเลขที่หลวงพ่อซวงเขียนเรียงไว้ ๖ ตัว ตรงกับรางวัลที่ ๑ ที่ทางวิทยุเพิ่งประกาศไป นายอำเภอสุพจน์มีอาการตกตะลึง และได้กล่าวกับคุณครูจำเนียรว่า “พระอาจารย์รูปนี้เก่งจริง ผมยอมรับ”

หลังจากนั้นเป็นต้นมา นายอำเภอสุพจน์ได้หมั่นมากราบสักการะหลวงพ่อซวง ด้วยความเคารพศรัทธาเป็นประจำ และถือเป็นศิษย์ที่ใกล้ชิดของหลวงพ่อซวงท่านหนึ่ง ปัจจุบัน (พ.ศ.๒๕๖๐) คุณครูจำเนียรยังมีชีวิตอยู่ ส่วนนายอำเภอสุพจน์ถึงแก่กรรมไปหลายปีแล้ว

พระกลีบบัว เป็นวัตถุมงคลที่หลวงพ่อซวงจัดสร้างขึ้นในยุคต้นๆ ประมาณ พ.ศ.๒๔๙๐ ลักษณะขององค์พระเป็นรูปพระพุทธปางสมาธิ มีเส้นซุ้มครอบองค์พระ ขอบด้านนอกมองดูคล้ายกับกลีบดอกบัว จึงเรียกพระเครื่องพิมพ์นี้ว่า “พระกลีบบัว”

พระกลีบบัว หลวงพ่อซวง มี ๒ เนื้อ คือ ๑.พระกลีบบัว เนื้อผง สร้างจากเนื้อผงพุทธคุณ ด้านหลังอูมเล็กน้อย เส้นซุ้มที่ครอบองค์พระมีอยู่ ๓ ชั้น บางองค์มีการเคลือบแล็กเกอร์ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แม่พิมพ์เท่าที่พบมีพิมพ์เดียว พระกลีบบัวเนื้อผงถือว่าเป็นพระเนื้อผงชนิดแรกที่หลวงพ่อซวงได้จัดสร้างขึ้น

๒.พระกลีบบัว เนื้อโลหะ สร้างจากเนื้อโลหะผสม (สัมฤทธิ์) ด้านหลังอูมเล็กน้อย เส้นซุ้มที่ครอบองค์พระมี ๒ ชั้น แตกต่างจากพระกลีบบัว เนื้อผง ที่เส้นซุ้มที่ครอบองค์พระมี ๓ ชั้น แม่พิมพ์เท่าที่พบเห็นมีอยู่พิมพ์เดียวเช่นกัน

พระกลีบบัว เนื้อโลหะ ถือว่าเป็นพระเนื้อโลหะที่หลวงพ่อซวงจัดสร้างขึ้นครั้งที่ ๒ ถัดจาก พระลีลาเนื้อโลหะ ที่หลวงพ่อได้สร้างขึ้นมาก่อนหน้านี้

พระกลีบบัว ของหลวงพ่อซวงทั้ง ๒ เนื้อ จัดสร้างจำนวนที่ไม่มากนัก เนื้อละไม่เกิน ๑๐๐ องค์ จึงค่อนข้างพบเห็นได้ยาก ส่วนใหญ่มักจะตกอยู่กับหมู่ลูกศิษย์ที่อยู่ใกล้ชิด และญาติของหลวงพ่อเท่านั้น ไม่ค่อยได้แพร่หลายไปยังบุคคลอื่นๆ

พระกลีบบัว หลวงพ่อซวง มีพุทธคุณดีเลิศในทุกๆ ด้าน ทั้งด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี และกันเขี้ยวงา นอกจากนี้ยังยอดเยี่ยมทางด้านมหาเสน่ห์ เฉกเช่นเดียวกับ พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง จ.สุพรรณบุรี เลยทีเดียว

เนื่องจาก พระกลีบบัว หลวงพ่อซวง จัดสร้างน้อย ผู้ที่ได้ครอบครองจึงมักจะหวงแหน และเก็บไว้เป็นสมบัติของวงศ์ตระกูล เพื่อให้ตกทอดยังทายาทต่อไป การเช่าหาเปลี่ยนมือจึงไม่ค่อยมีให้เห็น ถ้าจะมีการเช่าหากันต้องอยู่ที่หลักหมื่นปลายขึ้นไป

ขอขอบพระคุณ คุณยุทธนา กลิ่นซ้อน ผู้ให้ความอนุเคราะห์ภาพ พระกลีบบัว หลวงพ่อซวง ทั้ง ๒ เนื้อ ประกอบบทความนี้

ขอเชิญร่วมงานทำบุญวันคล้ายวันมรณภาพ และปิดทองรูปเหมือน หลวงพ่อซวง อภโย ณ วัดชีปะขาว ต.พระงาม อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี วันอังคารที่ ๔–วันพุธที่ ๕ กรกฎาคม ๒๕๖๐ พร้อมทั้งทอดผ้าป่าสามัคคี พิธีสงฆ์ / ถวายภัตตาหารเพล / มีมหรสพให้ชม / มีพระเครื่องย้อนยุคให้ทำบุญบูชา พระปลัดธเนศ สุมะโน เจ้าอาวาสวัดชีปะขาว คณะกรรมการจัด และศิษยานุศิษย์ ร่วมกันจัดงาน

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง