Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพระ 18 มิ.ย. 2560

คมเลนส์ส่องพระ 18 มิ.ย. 2560
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คอลัมน์คมเลนส์ส่องพระ โดยแล่ม จันท์พิศาโล วันอาทิตย์ที่ 18 มิ.ย.2560

คมเลนส์ส่องพระ 18 มิ.ย. 2560 *** วันนี้ วันอาทิตย์ที่ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๖๐ มี งานประกวดพระ ณ ศูนย์ฯ ไบเทคบางนา (ฮอลล์ ๑๐๖) จัดโดย ตำรวจภูธรภาค ๑ พระที่จัดประกวด ๓,๒๖๘ รายการ ค่าส่งพระองค์ละ ๔๐๐ บาททุกรายการ ชนะเลิศพระแต่ละรายการ หนังสือ “หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา” จัดทำโดยทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ งานนี้ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ให้การสนับสนุน

คมเลนส์ส่องพระ 18 มิ.ย. 2560

          ** พระเครื่ององค์แรกวันนี้ขอเริ่มด้วย รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์ขี้ตา สี่ชายใหญ่ เป็นรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ที่ได้รับความนิยมอันดับ ๑ ของประเทศไทย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์ขี้ตา สร้างด้วยกรรมวิธีหล่อโบราณแบบเบ้าหก (เททีละองค์คล้ายการหยอดขนมครก) องค์นี้ได้รับเกียรติลงพิมพ์ในหนังสือรวมเล่ม หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน มาแล้วทุกเล่ม เป็นพระของ ภิยวัฒน์ วัฒนายากร (แต๊ก สงขลา) นักสะสมพระเครื่องระดับแนวหน้าคนหนึ่งของวงการพระเครื่องเมืองไทย

คมเลนส์ส่องพระ 18 มิ.ย. 2560

          ** พระขุนแผนกรุโรงเหล้า เป็นพระกรุที่สร้างขึ้นพร้อมกับ พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล จ.พระนครศรีอยุธยา เพียงแต่ ไม่ได้เคลือบ สันนิษฐานว่า สร้างในสมัย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในคราวที่ทรงชนะศึกพม่า ในครั้งนั้นได้พระราชทานอภัยโทษให้แก่ทหารจำนวนหนึ่งที่ตามเสด็จไม่ทัน จนต้องมีการทำยุทธหัตถีกับ พระมหาอุปราชา แม่ทัพพม่า การที่ทหารตามเสด็จไม่ทันถือเป็นโทษหนักถึงขั้นประหารชีวิต แต่ สมเด็จพระพนรัต วัดป่าแก้ว ผู้เป็นพระอาจารย์ได้ถวายคำแนะนำ จึงทรงระงับโทษให้ทหารเหล่านั้น ด้วยพระมหากรุณาธิคุณนี้ จึงทำให้พระชุดนี้มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ในด้านเมตตาสูงมาก เป็นพระเนื้อดินที่ไม่เหมือนพระเนื้อดินทั่วไป เพราะทำจากดินเกาลิน (Kaolin) แต่ความร้อนที่เผายังสูงไม่ถึงขั้นที่จะทำให้ดินเป็นพอร์ซเลน เนื้อจึงมีลักษณะบางส่วนเป็นสีขาว บางส่วนเป็นสีขาวอมชมพู ปัจจุบันเป็นพระที่หาชมองค์จริงได้ยาก เพราะขุดพบพระที่สมบูรณ์ไม่มาก องค์นี้เป็นพระของ สุวัฒน์ เหมอังกูร

คมเลนส์ส่องพระ 18 มิ.ย. 2560

          ** คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ยังคงได้รับความเอื้อเฟื้อจากทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ผู้จัดทำหนังสือ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ที่แจกเป็นรางวัลชนะเลิศพระแต่ละรายการในวันนี้ องค์แรก คือ พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงไก่หางพวง อันดับ ๑ ของ พระชุดหลวงพ่อปาน เนื่องจากองค์พระมีลักษณะล่ำสัน คมชัดทุกซอกมุม อีกทั้งยังมีความเชื่อว่า ไก่” เป็นสัตว์ที่หากินเก่ง ใครได้บูชาจะไม่มีอดอยากยากไร้

คมเลนส์ส่องพระ 18 มิ.ย. 2560

          ** องค์ที่ ๒ พิมพ์ทรงไก่หาง ๕ เส้น เป็นพิมพ์ที่มีเอกลักษณ์เด่นชัด ตัวไก่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาพิมพ์ทรงไก่ทุกพิมพ์ หางไก่งอนยาวออกเป็น ๕ เส้นอย่างสวยงามมาก จัดเป็นพิมพ์นิยมแรกๆ อีกพิมพ์หนึ่งของสาย พระหลวงพ่อปาน 

คมเลนส์ส่องพระ 18 มิ.ย. 2560

          ** องค์ที่ ๓ พิมพ์ทรงครุฑ จากการค้นคว้าของ มโนมัย อัศวธีระนันท์ (pinprapa.com) ผู้ชำนาญพระสายอยุธยาพบว่า พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงครุฑ มีพิมพ์ต่างๆ แยกออกไปมากกว่า ๑๕ พิมพ์ อาทิ พิมพ์ทรงครุฑใหญ่ พิมพ์ลึก พิมพ์ตื้น, พิมพ์ตื้นคาบศร, พิมพ์ทรงครุฑผีเสื้อ ฯลฯ องค์ในภาพนี้ คือ พิมพ์ทรงครุฑใหญ่ ทั้งองค์พระและครุฑมีลักษณะบึกบึนล่ำสัน มีลวดลายประดับสวยงามมาก ครุฑ เป็นพญานกในเทพนิยาย เป็นพาหนะของพระนารายณ์ ใช้เป็นตราแผ่นดินและเครื่องหมายทางราชการ นักบริหารองค์กรใหญ่ๆ จึงควรมี พระหลวงพ่อปาน พิมพ์นี้ไว้บูชาเพื่อเสริมสร้างอำนาจและบารมี

คมเลนส์ส่องพระ 18 มิ.ย. 2560

         ** องค์ที่ ๔ พิมพ์ทรงหนุมานใหญ่ทรงเครื่อง พิมพ์นี้ออกแบบได้งดงามอลังการและลงตัว หนุมาน เป็นทหารเอกของ พระราม รบชนะทุกครั้ง เป็นผู้มีชีวิตอมตะ ไม่มีวันตาย เป็นอีกพิมพ์หนึ่งที่นิยมกันมาก เหมาะกับชายชาติทหารนักรบ ป้องกันภัยอันตรายได้ดีเยี่ยม...ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของ ภาพพระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ในหนังสือเล่มนี้ ทุกภาพคัดมาแล้วว่าเป็น พระแท้องค์ครู เป็นพระองค์ตัวอย่างสำหรับการศึกษาอย่างดีที่สุด

คมเลนส์ส่องพระ 18 มิ.ย. 2560

          ** ส่งท้ายวันนี้ด้วย เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ นับเป็นพระเกจิอาจารย์ท่านแรกที่ใช้คำว่า เจริญพร” ลงบนหน้าเหรียญ จนโด่งดังไปทั่วประเทศ ทำให้มีสำนักอื่นๆ เอาแบบอย่างไปสร้างตามมากมาย เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม เป็นเหรียญที่ระลึกในการสร้างศาลาการเปรียญ ปี ๒๕๑๗ มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ เจริญพรล่าง และพิมพ์ เจริญพรบน เฉพาะ เหรียญเจริญพรล่าง สร้างด้วยเนื้อทองคำ ๑๖ เหรียญ, เนื้อเงิน ๒๗๑ เหรียญ ทุกเหรียญมีหมายเลขกำกับ ภาพนี้ คือ เหรียญเจริญพรล่าง เนื้อเงิน หมายเลข ๑๘๗ สภาพสวยสมบูรณ์ระดับแชมป์ เส้นสายลายพิมพ์คมชัดทุกมิติ หายากมาก เป็นเหรียญของ ธนโชค กฤษฎาพงษ์ ผู้ศรัทธานับถือ หลวงปู่ทิม มากเป็นพิเศษ

คมเลนส์ส่องพระ 18 มิ.ย. 2560

          ** ชมรมพระเครื่องจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขอเชิญร่วมงานประกวดพระเครื่องฯ ทั่วประเทศ ในวันอาทิตย์ที่ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๖๐ ณ ศูนย์การค้าเดอะสกาย ชอปปิ้งเซ็นเตอร์ จ.พระนครศรีอยุธยา เด่น อยุธยา เป็นประธานจัดงาน พระที่จัดประกวด ๗๓ โต๊ะ ๒,๕๐๐ รายการ ค่าส่งพระองค์ละ ๓๐๐ บาท ทุกรายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ “ศรีอยุธยา” หนา ๔๗๐ หน้า

 

          ** พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาตลอด...นะมัสเต ***

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง