Kom Lifestyle

ม.ขอนแก่น เปิดให้บริการตู้ผลิตเอกสาร 24 ชม.

 ม.ขอนแก่น เปิดให้บริการตู้ผลิตเอกสาร 24 ชม.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สุดล้ำ ม.ขอนแก่น เปิดให้บริการตู้ผลิตเอกสารสำคัญทางการศึกษาตลอด KKU Academic Document : KAD และตู้เติมเงินอัตโนมัติเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง

      รศ. ดร. ประพันธ์ศักดิ์ ฉวีราช ผู้อำนวยการสำนักบริหารและพัฒนาวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้เปิดให้บริการตู้ผลิตเอกสารสำคัญทางการศึกษา KKU Academic Document : KAD และตู้เติมเงินอัตโนมัติเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง ที่ศูนย์อาหารและบริการ 1 (คอมเพล็กซ์) มหาวิทยาลัยขอนแก่น และที่อาคารเรียนรวมและปฏิบัติการ 1 มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย โดยบัตรนักศึกษาใบเดียวสามารถขอเอกสารสำคัญทางการศึกษาได้อัตโนมัติตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยการชำระค่าบริการผ่านตู้เติมเงินอัตโนมัติก่อน ทั้งนี้ วิธีการใช้งานเพียงสอดบัตรนักศึกษาเข้ากับตู้ กดรหัสบัตร หน้าจอจะแสดงข้อมูลนักศึกษา เมื่อตรวจสอบความถูกต้อง กดเลือกพิมพ์เอกสารซึ่งจะมีเอกสารรับรองการเป็นนักศึกษาและใบทรานสคริปที่สามารถเลือกเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษ โดยมีอัตราค่าบริการ 20-30 บาท จากนั้นรอไม่ถึง 1 นาทีเอกสารก็จะถูกผลิตออกมาที่ช่องรับเอกสาร

 ม.ขอนแก่น เปิดให้บริการตู้ผลิตเอกสาร 24 ชม.

          จากเดิมได้มีการเปิดระบบให้นักศึกษาขอเอกสารออนไลน์ได้ซึ่งจะมีการจัดส่งเอกสารทางไปรษณีย์ หรือรับเอกสารด้วยตนเอง แต่ข้อจำกัดในการชำระเงินผ่านธนาคารที่ต้องรอยอดชำระเงินจากธนาคารในวันถัดไป และการรับเอกสารด้วยตนเองจะต้องทำในเวลาราชการ ทำให้เกิดความล่าช้า ส่งผลเสียต่อนักศึกษาหรือบัณฑิตที่ต้องการใช้เอกสารอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะที่วิทยาเขตหนองคายที่ไม่สามารถเดินทางมารับเอกสารด้วยตนเองได้ สำนักบริหารและพัฒนาวิชาการ จึงได้พัฒนาระบบออกเอกสารอัตโนมัติที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่ออำนวยความสะดวกรวดเร็ว ลดขั้นตอนการขอเอกสาร โดยใช้บัตรนักศึกษาใบเดียวทั้งตู้ออกเอกสารสำคัญและตู้เติมเงินอัตโนมัติ

          ผศ. ดร. เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ระบบที่ทันสมัยในการออกเอกสารสำคัญทางการศึกษาอัตโนมัติในวันนี้ แนวคิดเริ่มเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ขณะนั้นเทคโนโลยีด้าน RFID นับเป็นสิ่งใหม่และทิศทางการพัฒนายังไม่แน่นอน แต่ด้วยวิสัยทัศน์ที่มองอนาคต มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีการวางรากฐานการพัฒนาสู่สมาร์ทแคมปัส โดยการเปลี่ยนบัตรบุคลากรและนักศึกษาให้เป็นสมาร์ทการ์ดซึ่งใช้เทคโนโลยี RFID จนถึงปัจจุบันเทคโนโลยี RFID ได้รับการยอมรับและถูกพัฒนาไปอย่างมาก มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงถูกพัฒนาไปอย่างก้าวหน้าด้วยการวางรากฐานและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวอย่างเหมาะสม อาทิ การใช้บัตรสมาร์ทการ์ดรับบริการห้องสมุด การใช้บัตรสมาร์ทการ์ดรับบริการ KKU Shuttle Bus เพื่อลุ้นรับทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาซึ่งระบบนี้ยังเป็นต้นแบบการใช้บริการ Khon Kaen City Bus ที่ใช้บัตรเติมเงินสมาร์ทการ์ด RFID ที่จังหวัดขอนแก่นเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2560 ทั้งนี้ บุคลากรและนักศึกษายังสามารถใช้บัตรบุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นสมาร์ทการ์ดที่ระบบเชื่อมต่อกัน เติมเงินเพื่อใช้บริการ Khon Kaen City Bus ได้โดยไม่ต้องเสียค่าทำบัตรใหม่

                                                                         

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง