Kom Lifestyle

เราจักทอดทิ้งร่างไว้ในที่สุด 

เราจักทอดทิ้งร่างไว้ในที่สุด 
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

    โดย    -    อิทธิโชโต

การมองตามความเป็นจริงจะช่วยให้คลายทุกข์ได้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น อาทิ โดนด่า ไม่ได้ดั่งใจ ผิดหวัง อกหัก เจ็บป่วย ฯลฯ เพียงแค่ยอมรับว่า มันเป็นอย่างนี้เอง เป็นธรรมดาโลก ความผิดหวัง ไม่มีใครไม่เคยประสบ เมื่อมองเห็นตามจริงจิตก็จะปล่อยวาง เบาสบาย

ถ้าเราเข้าใจเช่นนี้ ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ไม่มีปัญหา ที่เราไม่เข้าใจก็เพราะไม่ยอมรับเอง ใจยังต้าน ยังมีความเห็นไม่ถูกต้องอยู่ ก็เลยมีความทุกข์ แล้วก็นำความเศร้าหมองมาให้ตัวเอง เวลาเจอกับใครๆ จะน่ามองไหม

เพราะฉะนั้น เวลาที่อะไรเกิดขึ้น ถ้ามองเห็นว่า ความทุกข์มันกระโดดจากแขนขวาไปแขนซ้าย แล้วก็กระโดดจากไหล่ไปโน่นมานี่ เหมือนยกของ พอเมื่อยก็เปลี่ยนแขนไปมา ความทุกข์ก็เหมือนกัน เปลี่ยนจากฝั่งขวา มาฝั่งซ้าย แล้วก็เปลี่ยนจากฝั่งซ้ายไปศีรษะ ไปที่ใจ นั่นแน่นอนเลย มันปรากฏที่ใจก่อน ความทุกข์ มันก็เดินทางไปมาเป็นเช่นนี้เอง

ทำอย่างไรที่จะให้ความทุกข์หลุดออกจากสองแขน หายไปจากใจ ง่ายนิดเดียวก็คือ อย่าไปจับมัน ที่หนักที่ปวด เพราะไปถือมัน ไปยึดมัน ทิ้งไม่ได้  เก็บเอาไว้เอง คล้องคอไม่พอ แถมใส่กุญแจเข้าไปอีก สองสามชั้น มันจะออกไปได้หรือ เจ้าความทุกข์นี้

วิธีการทำให้ทุกข์หาย ด้วยการมองตามความเป็นจริง ทำอย่างไร ?

ความสงสัยไม่รู้จบไม่อาจทำให้ทุกข์คลายได้ ถ้าไม่ลงมือปฏิบัติการ ต้องเอาสติปัญญา หรือตาในมองไม่ใช่เอาตาเนื้อมองถ้าเอาตาเนื้อมองก็เห็นแต่สมมุติ ติดที่สมมุติ 

การมองตามความเป็นจริงก็คือ มองเห็นว่าที่อยู่ในร่างกายเป็นของสะอาดไหม ตาเนื้อมองก็คือ เราก็เห็นว่าสะอาดอยู่นี่ บางคนก็มองว่างาม บางคนก็มองว่าไม่งาม

แต่สำหรับพระพุทธเจ้ามองเห็นร่างกายเป็นปฏิกูลตลอดทุกอย่าง ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นนางงามก็ตาม ถ้าไม่อาบน้ำสักสองวัน ดูสิจะเป็นอะไร ไม่แปรงฟัน ก็พูดไม่ได้ เล็บไม่ตัดสักสองสามอาทิตย์ ก็สกปรก ผมไม่ตัดสองสามเดือนก็รุงรัง เมื่อมองตามความเป็นจริงทุกอย่างเปลี่ยนแปลง มีแต่ความสกปรก

แต่ไม่ใช่ว่า เมื่อมองเห็นทุกสิ่งเป็นปฏิกูลแล้วจะทิ้งเสีย ไม่ดูแล อะไรที่ไว้ใช้งานก็ใช้ไป ใจไม่เดือดร้อนเมื่อมันเสียหาย ถ้ามันยังดีอยู่ก็ต้องดูแลรักษาให้พออยู่พอไป ไม่ให้เป็นทุกข์ ให้ระลึกอยู่เสมอว่า ร่างกายนี้ คือสิ่งที่ต้องอาศัย เหมือนบ้าน ต้องอาศัย ปัดกวาดเช็ดถูกันให้สะอาด ร่างกายและจิตใจก็เช่นกัน ให้หมั่นพิจารณาตามความเป็นจริงก่อนที่เราทุกคนจะต้องทิ้งกายนี้ไปในที่สุด

 ดังพุทธพจน์ว่า  สพฺเพ ว นิกฺขิปิสฺสนฺติ ภูตา โลเก สมุสฺสยํ สัตว์ทั้งปวง จักทอดทิ้งร่างไว้ในโลก

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง