Kom Lifestyle

“อีลียัส” หนุ่มร้อยฝัน!! บินไกลแค่ไหน ไม่ลืมตัว

“อีลียัส” หนุ่มร้อยฝัน!! บินไกลแค่ไหน ไม่ลืมตัว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดโลกการศึกษามุสลิม : ปัจจุบันนักศึกษาไทยรุ่นใหม่ๆ ที่เดินทางมาศึกษายังประเทศอียิปต์ ในรั้วลัยอัลอัซฮัร

       แม้จะมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ การคว้าปริญญาจากมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร สถาบันสอนศาสนาที่ได้รับการยกย่องถึงการผลิตนักวิชาการศาสนาที่มีคุณภาพและยังเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอีกด้วย แต่กว่าจะถึงวันคว้าชัย นักศึกษาหลายชีวิตเริ่มให้ความสำคัญกับชีวิตนอกห้องเรียนมากขึ้น ด้วยการสานฝันของตัวเองให้เป็นจริง เพราะชีวิตจริงความสุขอยู่ที่การได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ด้วยแผนชีวิตที่ตัวเองขีดไว้ “อีลียัส” หนึ่งในนักศึกษาตัวอย่างที่สู้ชีวิต ส่งเสียตัวเองเรียน ด้วยความสามารถของตัวอง และการบินมาเพื่อเติมฝันให้เต็มในประเทศอียิปต์

“อีลียัส” หนุ่มร้อยฝัน!! บินไกลแค่ไหน ไม่ลืมตัว

      นายอีลียัส ดือระซอ นักศึกษาจาก จังหวัด ยะลา เป็นลูกคนสุดท้องของนายรอมาลี และยามีล๊ะ ดือระซอ มีพี่น้อง 4 คน ครอบครัวประกอบอาชีพ ค้าขาย อีลียัส จบการศึกษาจากโรงเรียน ธรรมวิทยามูลนิธิ ยะลา ในช่วงที่ศึกษาอีลียัส ต้องลุกขึ้นตั้งแต่เช้าเพื่อช่วยพ่อแม่เตรียมของขายก่อนไปโรงเรียนทุกวันและกลับมาช่วยหลังเลิกเรียนเป็นประจำทุกวัน วันหยุดก็ไปช่วยพ่อสร้างบ้าน รับจ้างส่งของในตลาด เลี้ยงนก เลี้ยงไก่ และงานอื่นๆอีกมากมายที่สามารถเป็นค่าเล่าเรียนและจุนเจือครอบครัวได้ อีลียัสจะทำทุกอย่างขอให้งานนั้นได้มาด้วยความบริสุทธิ์ แม้จะเป็นเด็กไม่เลือกงาน แต่อีลียัสก็มีความฝัน คือ อยากเป็นดีไซเนอร์ สถาปนิคและการออกแบบ มีธุรกิจส่วนตัว แต่ก็คงไว้ซึ่งความเงียบมาตลอด เมื่อจบการศึกษาน้องอิลยัสไม่อยากจะทิ้งพ่อแม่ให้ทำงานเพียงลำพัง แต่ผู้เป็นพ่อต้องการให้ลูกชายคนสุดท้องได้ออกไปสู่โลกภายนอกเพื่อเติมเต็มชีวิต อิลียัสจึงเลือกที่จะมายังประเทศอียิปต์

“อีลียัส” หนุ่มร้อยฝัน!! บินไกลแค่ไหน ไม่ลืมตัว

นายอีลียัส ดือระซอ

      อิลียัส เล่าว่า ที่เลือกมาอียิปต์เพราะอยากมาศึกษาในด้านศาสนา อยากมายืนอยู่ท่ามกลางประเทศอิสลามที่ได้ชื่อว่า “แม่ของโลก” และที่สำคัญคือศึกษาภาษาเพิ่มเติมทั้งอาหรับและอังกฤษเพราะการศึกษาในต่างประเทศจะได้เรียนรู้เร็วกว่า เพราะสังคมบีบให้ตัวเราต้องพยายาม และรู้ถึงความอ่อนแอของเราไม่ว่าจะด้านการใช้ชีวิต มุมมองตลอดจนการศึกษา ปีนี้เข้าสู่มหาวิทยาลัยเป็นปีแรก ตลอดระยะเวลา 1 ปี 7 เดือน ที่มาศึกษาในอียิปต์ ทำให้รู้ว่าคนอียิปต์จริงๆแล้วเป็นคนดีแต่อาจจะดูแรง ชอบโวยวายส่งเสียดัง ชาวอียิปต์ชอบช่วยเหลือผู้อื่นโดยเฉพาะเวลาที่มีการทะเลาะกัน ผู้คนที่อยู่ในเหตุการณ์มาช่วยห้ามจะเป็นกลางหมด ไม่หนักไปทางฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด มีความยุติธรรมและช่วยเหลือสังคม โดยเฉพาะและในด้านวัฒนธรรม ประเพณี พวกเขาจะปฏิบัติอย่างจริงจัง หรือในด้านศาสนาและชาวอียิปต์จะไม่เอาเรื่องศาสนามาล้อเล่น ทุกเรื่องคือการมอบหมายต่อพระเจ้าเราจึงไม่เห็นชาวอียิปต์นินทาว่าร้ายคนในศาสนาเดียวกันหรือต่างศาสนาเลย

“อีลียัส” หนุ่มร้อยฝัน!! บินไกลแค่ไหน ไม่ลืมตัว

      อีลียัส เล่าต่อว่า ชีวิตนักศึกษาในอียิปต์ เราต้องบังคับตัวเอง ด้วยความฝันของตัวเองเท่านั้นเราถึงจะมีการลงมือทำและทำด้วยความสุข ความสนุก การแบ่งเวลาให้เป็นคือเรื่องสำคัญในการจะสร้างฝันให้เป็นจริง ผมเป็นคนชอบด้านการสื่อสารเรื่องภาษา ปัจจุบันผมใช้ภาษามามาเลเซีย อินโดนีเซีย ภาษาไทย ภาษาอังกฤษและอาหรับ ซึ่งอังกฤษและอาหรับกำลังพัฒนาขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากเราต้องใช้ชีวิตในสังคมร่วมกับชาวอาหรับและต่างชาติ การแต่งภาพโปรแกรมโฟโตช๊อป การตัดต่อวีดีโอ สร้างบ้าน ออกแบบแปลนบ้าน การเดินสายไฟ การซ่อมเครื่องไฟฟ้าบางชนิด ทำสวนปลูกผัก ปลูกต้นไม้ อยู่กับธรรมชาติ แต่เกมส์ก็เล่นส่วนใหญ่เป็นเกมส์แนวแอ๊คชั้นเพราะได้ความคิดในการนำมาประยุคกับงานศิลปะที่ตัวเองชอบ

“อีลียัส” หนุ่มร้อยฝัน!! บินไกลแค่ไหน ไม่ลืมตัว

     ทุกวันนี้อิลียัส เล่าว่า ดีใจที่ได้เข้ามาทำงานในร้านบันดง เป็นการเปิดโลกให้กับตัวเอง ย่อความฝันที่มีให้เกิดความจริง เพราะร้านอาหารบันดง สร้างคนให้เต็มคนจริงๆทำให้ตัวเองกล้าที่จะเผชิญกับสิ่งที่ไม่เคยทำและไม่มั่นใจให้เกิดความมั่นใจ ตำแหน่งเชฟ หรือ พ่อครัว คือ งานที่ไม่เคยมีในความฝันแต่เพราะผมอยากเรียนรู้ทำให้รักในอาชีพนี้ขึ้นมาโดยไม่ตั้งใจและเป็นการเข้าถึงการเป็นพ่อครัวระดับมืออาชีพที่ต้องมีรายละเอียดมากมายรวมถึงการออกแบบเมนู ออกแบบการตกแต่งจานและการเอาใจใส่ทุกอย่างเพราะเป็นเรื่องสำคัญกับผู้บริโภค อยู่ร้านอาหารบันดง นอกจากมีเงินเดือนแล้วที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือได้รับการสั่งสอนในทุกด้าน ความรู้ สังคม มารยาท การแต่งกายและการอยู่บนโลกใบนี้อย่างมีความสุข จึงไม่เคยนึกท้อทุกครั้งที่มีปัญหาเกิดขึ้นกับชีวิต

“อีลียัส” หนุ่มร้อยฝัน!! บินไกลแค่ไหน ไม่ลืมตัว

     อีลียัสได้แสดงเห็นความแตกต่างการได้มาศึกษายังต่างแดนว่า ได้เห็นสังคมคนในต่างแดน ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่รู้ด้วยประสบการณ์ชีวิต ต้องคอยประคับประคองตัวเองให้อยู่ในกรอบและความฝันของตัวเองพร้อมความหวังของพ่อแม่ และเป็นการพิสูจน์ให้เห็นถึงการปกครองตัวเองได้ดีแค่ไหนกับสังคมที่ไม่มีคนคอยตักเตือน

“อีลียัส” หนุ่มร้อยฝัน!! บินไกลแค่ไหน ไม่ลืมตัว

     อนาคตที่ อีลียัส อยากทำ คือการสร้างโลกให้น่าอยู่ โดยการสอนภาษาแบบฉบับที่ตัวเองมี สอนศาสนาที่ตัวเองร่ำเรียนมา เพราะศาสนาคือทางนำไปสู่ความสำเร็จของทุกหน้าที่การงานโดยไม่ทำให้สังคมเสื่อมเสียและตัวเองต้องเสี่ยงกับภัยที่น่ากลัวของสังคมโรคและโลกปัจจุบัน

“อีลียัส” หนุ่มร้อยฝัน!! บินไกลแค่ไหน ไม่ลืมตัว

      อีลียัส ปิดท้ายว่า ความฝันของคนเรามันไม่เหมือนกัน สำคัญที่ว่าอย่าลืมรากฐานชีวิต ถิ่นฐานบ้านเกิด พ่อแม่และผู้มีพระคุณ ก่อนบินมาอียิปต์พ่อได้บอกว่าเรียนจบไม่จบไม่ใช่ประเด็น แต่การพูดให้เป็น ทำงานให้ได้ และอยู่กับสังคมอย่างมีความสุข คือ ความสำเร็จที่พ่อต้องการ

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด