Kom Lifestyle

ย้อนรอยคดี สกสค.-บ.บิลเลี่ยนฯ

ย้อนรอยคดี สกสค.-บ.บิลเลี่ยนฯ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คณะกรรมการ ป.ป.ช.แถลง 14.00 น.คดีกล่าวหานายเกษม กลั่นยิ่ง อดีตประธานกรรมการบริหารกองทุน ช.พ.ค.และพวก 20 คน กรณีนำเงินลงทุนกับบริษัทบิลเลี่ยนฯ

      บ่ายวันนี้ (14 มิ.ย.) แวดวงกระทรวงครู มีเรื่องให้ติดตามความเคลื่อนไหว โดยเฉพาะประเด็นตรวจสอบการทุจริตในสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ซึ่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะแถลงมติในคดีกล่าวหา นายเกษม กลั่นยิ่ง อดีตประธานกรรมการบริหารกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา นายสมศักดิ์ ตาไชย อดีตเลขาธิการ สกสค.และอดีตรองประธานกรรมการบริหารกองทุน ช.พ.ค.กับพวกรวม 20 คน ในเวลาประมาณ 14.00 น.

ย้อนรอยคดี สกสค.-บ.บิลเลี่ยนฯ

(ซ้าย)นายเกษม กลั่นยิ่ง - (ขวา) นายสมศักดิ์ ตาไชย (ภาพเว็บไซต์ สพฐ.) 

     กรณีนี้สืบเนื่องจาก สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) นำเงิน จากกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ ของกองทุน ช.พ.ค.จำนวน 2,500 ล้านบาท ไปซื้อ "ตั๋วสัญญา" กับ บริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด เพื่อนำไปลงทุนในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี อย่างไม่โปร่งใส

     ในสมัยพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี ดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ ได้มีการสั่งการให้สกสค.แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาข้อโกง กับอดีตผู้บริหารของ สกสค. 2 ราย คือ นายเกษม กลั่นยิ่ง และนายสมศักดิ์ ตาไชย ที่สน.ดุสิต รวมถึงแจ้งความดำเนินคดีกับ "กรรมการบริหาร" บริษัทบิลเลี่ยนฯ 9 ราย ในข้อหาสนับสนุนให้เจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และทำลายหรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งตราหรือเครื่องหมายอันเจ้าพนักงานได้ประทับ หรือหมายไว้ในการปลอมแปลงตั๋วสัญญา รวมทั้งได้ส่งเรื่องให้สำนักงาน ป.ป.ช.ดำเนินการไต่สวนด้วย

     นอกจากนี้ ได้ดำเนินการสอบวินัยเจ้าหน้าที่ สกสค.ที่เกี่ยวข้องอีก 6 ราย ซึ่งในส่วนเจ้าหน้าที่ สกสค.เร็วๆนี้ คณะกรรมการสอบสวนทางวินัยฯกำลังเตรียมใสรุปผลการสอบสวน คาดว่าจะเสนอให้ลงโทษทางวินัยร้ายแรง

     อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบปัญหาการทุจริตภายใน สกสค.มาจาก พล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของ ศธ., คณะกรรมการคุรุสภา, คณะกรรมการ สกสค. และคณะกรรมการบริหารองค์การค้าของ สกสค. เพื่อให้คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) เข้าตรวจสอบความถูกต้องและโปร่งใสในการใช้จ่ายงบประมาณในหน่วยงานต่างๆ ตรวจสอบโครงการที่สำคัญๆ เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนมามาก

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง