Kom Lifestyle

สอน "อาชีวะ" ทำเงินบนโลกออนไลน์

สอน "อาชีวะ" ทำเงินบนโลกออนไลน์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ใครๆ ก็สามารถสร้างธุรกิจได้ แม้อายุยังน้อย และปฏิเสธไม่ได้ว่าเยาวชนไทยสมัยนี้มีความสามารถไม่เพียงแต่เก่งในเรื่องการเรียนเท่านั้น แต่ยังสนใจการทำธุรกิจ

        คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร จึงร่วมกับวิทยาลัยอาชีวศึกษา และวิทยาลัยเทคนิค จัดโครงการสร้างผู้ประกอบการในยุคดิจิทัล เพื่อสานต่อความฝันให้น้องๆ นักศึกษามีธุรกิจของตนเองขณะยังศึกษาเล่าเรียน รวมทั้งเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นผู้ประกอบการธุรกิจออนไลน์อย่างมีศักยภาพในอนาคต สอดรับนโยบายของรัฐบาลในการสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยการยกระดับเศรษฐกิจฐานราก รองรับการเข้าสู่เศรษฐกิจยุคใหม่ โดยนำนวัตกรรม เทคโนโลยีสารสนเทศ และเทคโนโลยีดิจิทัลมาดำเนินการ

        ดร.ปริญญา มากลิ่น คณบดีคณะบริหารธุรกิจ มทร.พระนคร กล่าวว่ามีนักเรียนจากวิทยาลัยอาชีวะทั่วประเทศสนใจสมัครร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก โดยมีเพียง 12 กลุ่ม จาก 8 สถาบันที่ผ่านการคัดเลือกประกอบด้วย วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อีเทค) วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการสุโขทัย วิทยาลัยอาชีวศึกษาศาสนบริหารธุรกิจ วิทยาลัยพณิชยการอินทราชัย วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการราชดำเนิน วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี และวิทยาลัยเทคโนโลยีพงษ์สวัสดิ์

สอน "อาชีวะ" ทำเงินบนโลกออนไลน์

       โดยระยะแรกนักศึกษาทุกทีมจะได้เข้าฝึกอบรมความรู้พื้นฐานด้านการทำธุรกิจอย่างละเอียดทุกขั้นตอน พร้อมศึกษาดูงาน ณ บริษัทคริสปี้คอร์นสตอรี่ จำกัด ระยะที่ 2 เป็นสร้างธุรกิจออนไลน์และนำเสนอธุรกิจออนไลน์ และระยะ 3 เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการจัดแสดงสินค้า ณ ศูนย์การค้าสุพรีม คอมเพล็กซ์สามเสน ซึ่งทั้ง 8 สถาบันจะต้องงัดกลเม็ดมาประชันแนวคิดในการทำธุรกิจซื้อขายบนโลกออนไลน์ให้เหนือคู่แข่งโดยเวลาวัดผลการแข่งขัน 26 วัน เพราะโลกธุรกิจทุกวันนี้ลูกค้ามีตัวเลือกมากมายผู้ประกอบการต้องเรียนรู้และนำออกมาใช้จึงจะชนะคู่แข่งในเวทีการค้า นอกจากนี้คาดว่าภายหลังจบโครงการนักศึกษาทุกทีมจะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดการค้าเพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับตนเองได้อย่างยั่งยืน

     นายอาทิตย์ เสนีย์วงษ์ ณ อยุธยา จากวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อี.เทค) ตัวแทนกลุ่มนักศึกษาร้านมันจังกรุบกรอบ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจว่า เดิมทีรวมกลุ่มกันเพื่อหารายได้ระหว่างเรียน ผลิตขนมมันฝรั่ง ชื่อสินค้ามันจัง วางขายในเขตพื้นที่วิทยาลัย และฝากขายตามร้านค้าในท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี ซึ่งพอทางคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลจัดโครงการสำหรับการขายออนไลน์จึงสนใจส่งแผนเข้าร่วมพัฒนาธุรกิจ โดยมีเป้าหมายเพื่อต้องการมีรายได้เสริมระหว่างเรียน เพื่อมีแบรนด์สินค้าเป็นของตนเอง เพื่อเปิดประสบการณ์ในการทำธุรกิจ และเพื่อต่อยอดสินค้าให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

สอน "อาชีวะ" ทำเงินบนโลกออนไลน์

         โดยกระบวนการผลิตทางกลุ่มได้รับซื้อผลิตภัณฑ์มันฝรั่งทอดสำเร็จรูปจากกลุ่มแม่บ้านชุมชน และนำขนมมันฝรั่งแท่งสำเร็จรูปมาคลุกเคล้าให้ได้รสชาติที่อร่อยและกลมกล่อม ซึ่งมีถึง 14 รสชาติ จากนั้นนำขนมที่ผ่านกระบวนการปรุงเรียบร้อยแล้วมาบรรจุใส่ถุงซิปล็อคสีทอง ติดแบรนด์โลโก้ และนำใส่กล่องตามจำนวนที่ลูกค้าสั่งโดยขนส่งผ่านบริษัทเคอรี่เอ็กซ์เพรส (Kerry Express) ทั้งนี้วงเงินที่ใช้ในการดำเนินการจำนวน 5,000 บาท แผนการตลาดวางเป้าหมายยอดขาย 25,000 บาทต่อเดือน หรือ 300,000 บาทต่อปี จากเดิมก่อนเข้าร่วมโครงการยอดขายอยู่ที่ 1,750 ต่อเดือน หรือ 21,000 ต่อปี ส่วนช่องทางการจัดจำหน่ายเน้นการขายออนไลน์เป็นหลัก ราคาขายจะอยู่ที่ถุงละ 35 บาท ด้านโปรโมชั่นที่ใช้ส่งเสริมการขาย คือ ลดราคาจากปกติ 3 ถุง 105 บาท เหลือเพียง 100 บาท มีการโฆษณาผ่านทางสื่อออนไลน์ เช่น Facebook [email protected] และเว็บไซต์ และมีการสุ่มแจกของรางวัลทางการ Live บน Facebook

        นาย อาทิตย์ เล่าอีกว่า สิ่งที่ได้จากโครงการทำให้สามารถต่อยอดการขายได้มากขึ้น มีผู้บริโภครู้จักเรามากขึ้น และทำให้มีแนวคิดการปรับปรุงธุรกิจให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น โดยจากที่เคยวางขายหน้าร้าน แต่ตอนนี้มีเว็บไซต์ออนไลน์ คาดว่าอนาคตจะลงทุนในโครงการและขยายกิจการ ต้องการใช้เงินทั้งสิ้น 500,000 บาท ซึ่งเป็นเงินที่ต้องกู้ยืม 500,000 และเงินทุนส่วนตัว 80,000 บาท จะนำความรู้ที่ได้มาพัฒนาผลิตภัณฑ์ยื่นขอจดทะเบียนการค้า ทะเบียนอาหาร เขียนแผนการตลาดเพื่อขอทุนสนับสนุนจากสถาบันการเงิน เพื่อต่อยอดไปสู่การเป็น SMEsต่อไป

สอน "อาชีวะ" ทำเงินบนโลกออนไลน์

         นี่เป็นเพียงหนึ่งผลงานความภูมิใจจากผลผลิตของโครงการความร่วมมือที่มหาวิทยาลัยคาดหวังที่จะนำพาเมล็ดพันธุ์รุ่นใหม่รู้จักประยุกต์ความรู้ทักษะเข้ากับการทำงาน ซึ่งช่วยให้เรียนรู้ชีวิตจริงก่อนสำเร็จการศึกษา และยังเป็นการสนองนโยบายต่อการเป็นมหาวิทยาลัย Digital University พร้อมผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติที่เป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง แต่ทั้งนี้ยังมีทีมน้องๆ นักศึกษาอีก 11 กลุ่มที่ยังมีความสามารถไม่แพ้กัน ที่รอโชว์ศักยภาพและผลงาน ขอเชิญชวนมาร่วมเป็นหนึ่งกำลังใจให้เยาวชนไทยคนเก่งจากรั้วอาชีวะศึกษาที่จะมาร่วมโชว์ความสามารถในการนำเสนอธุรกิจโดยการจัดแสดงสินค้า ณ ศูนย์การค้าสุพรีม คอมเพล็กซ์สามเสน ระหว่างวันที่ 27-29 มิถุนายน 2560 สอบถามเพิ่มเติม โทร.02-665-3500 ต่อ 2101-2103

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด