Kom Lifestyle

อันตราย!!!จัดฟันเองใช้ที่หนีบกระดาษเกี่ยวหนังยาง

อันตราย!!!จัดฟันเองใช้ที่หนีบกระดาษเกี่ยวหนังยาง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อึ้ง!! คลิปสอนดัดฟันผิดๆเกลื่อนเน็ต ใช้ที่หนีบกระดาษเกี่ยวหนังยาง ทันตแพทยสภาเตือนอันตราย เร่งหาตัวเด็กเปิดทำจัดฟันให้เพื่อน

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสืบค้นคำว่า "สอนจัดฟัน" ในอินเทอร์เน็ต พบข้อมูลและคลิปจำนวนมากในการสอนจัดฟัน การดัดลวดจัดฟันโดยคนทั่วไป ซึ่งเป็นวิธีการที่ผิดและไม่ได้มาตรฐาน ที่สำคัญ มีเด็กอายุ 10 กว่าปี จำนวนมากรีวิววิธีการทำลวดจัดฟันแล้วนำมาใส่ปากตนเอง โดยมีการนำคลิปหนีบกระดาษมาคลี่ออก ดัดรูปร่างแล้วเกี่ยวกับหนังยางก่อนนำใส่เข้าไปในปาก ซึ่งสะท้อนว่าเด็กยุคใหม่มองเรื่องการจัดฟันเป็นเรื่องของแฟชั่น ไม่ใช่การรักษา อีกทั้ง มีการเผยแพร่คลิปเด็กทำตัวเป็นหมอฟันทำการจัดฟันให้เพื่อน

อันตราย!!!จัดฟันเองใช้ที่หนีบกระดาษเกี่ยวหนังยาง

         ทพ.ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา  กล่าวว่า เป็นเรื่องที่อันตรายมากและผิดกฎหมายอย่างแน่นอน เพราะการใช้เครื่องมือต่างๆทำฟันต้องเป็นทันตแพทย์เท่านั้น ในกรณีนี้เด็กไปเอาเครื่องมือต่างๆมาจากที่ไหนและวิธีการทำเรียนรู้จากที่ใด แม้ตอนนี้จะมีคลิปต่างๆที่เผยแพร่มากมายแต่เชื่อว่าเด็กต้องมีคนสอน เบื้องต้นจะให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าเกิดขึ้นในพื้นที่ไหน หากรู้แล้วจะให้ครู ผู้ปกครองทำการตักเตือนเด็ก ให้ความรู้ว่าทำแบบนี้ถือว่าผิดกฎหมายร้ายแรงและเป็นอันตราย

อันตราย!!!จัดฟันเองใช้ที่หนีบกระดาษเกี่ยวหนังยาง

       “เชื่อว่าที่เด็กทำไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ความจริงนั้นสามารถเอาผิดได้เพราะถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย นอกจากนี้คลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปเป็นจำนวนมาก ควรจะลบออกไม่ควรเผยแพร่ต่อเพราะเกรงว่าอาจจะเกิดเป็นพฤติกรรมเลียนแบบ”ทพ.ไพศาลกล่าว  

           ทพ.ไพศาล กล่าวอีกว่า  ที่ผ่านมาทันตแพทยสภา แพทยสภา และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)เพื่อช่วยกันกวาดล้างการขายอุปกณ์จัดฟันเถื่อนในเว็บไซต์ แต่ก็ยังทำได้ยากที่จะกวาดล้างทั้งหมด การจัดฟันเถื่อนอันตรายมากต่อช่องปาก อาจจะทำให้ เหงือกอับเสบ ฟันผุง่าย เครื่องมือที่ติดเข้าไปในช่องปากถ้าติดไม่ดีอาจหลุดลงท้องไปแล้วเกิดอันตรายได้ นอกจากนี้การจัดฟันเถื่อนอาจไม่สะอาด ไม่ได้มาตรฐานเกิดการแพร่เชื้อโรคจากคนสู่คนได้ทางเครื่องมือที่ใช้ หรือทางน้ำลาย อยากแจ้งเตือนประชาชนว่าไม่ควรสนับสนุนบุตรหลานให้ไปทำจัดฟันเถื่อน เพราะไม่มีประโยชน์ไม่ได้ดูเก๋ แถมยังเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพช่องปาก เมื่อสุขภาพปากมีปัญหาแล้วก็จะส่งผลต่อไปยังสุขภาพกายด้วย

         

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด