Kom Lifestyle

บทเฉพาะกาลวิทยฐานะดูแลสิทธิครู3กลุ่ม

บทเฉพาะกาลวิทยฐานะดูแลสิทธิครู3กลุ่ม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชงบอร์ด ก.ค.ศ.16 มิ.ย.นี้พิจารณาเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะใหม่ ตัวชี้วัดประเมินสายงานสอน และบทเฉพาะกาล ยันช่วงเปลี่ยนผ่านครู 3 กลุ่มไม่เสียสิทธิ์อย่างที่กังวลแน่นอน

     กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้จัดทำร่าง หลักเกณฑ์และวิธีการประเมินวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษารูปแบบใหม่ ที่จะประกาศใช้ในวันที่ 5 ก.ค.2560 รวมไปถึงร่างบทเฉพาะ เนื่องจากมีกระแสข่าวและข้อท้วงติงที่ทำให้ครูเกรงว่าหากมีการประกาศใช้หลักเกณฑ์ใหม่จะทำให้เสียสิทธิ จึงได้มีการจัดประชุมรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องและทำประชาพิจารณ์ผ่านเว็บไซต์ www.otepc.go.th ระหว่างวันที่ 20-31 พ.ค.ที่ผ่านมา

    เมื่อเร็วๆนี้ จากการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญเกี่ยวกับการพัฒนานโยบายและระบบบริหารงานบุคคล ได้มีการพิจารณาการปรับปรุงมาตรฐานตำแหน่งและมาตรฐานวิทยฐานะบุคลากรทางการศึกษาสายการสอน ซึ่ง ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานประชุม กล่าวว่า มีการหารือในหลักการว่าการพิจารณาวิทยฐานะแนวใหม่ นอกจากจะพิจารณาคุณภาพงานใน 3 เรื่อง คือ การจัดการเรียนการสอน การบริหารจัดการชั้นเรียน และการพัฒนาตนเองแล้ว จะพิจารณาการสั่งสมประสบการณ์ ทั้งประสบการณ์การสอน ความรู้ความสามารถที่เพิ่มขึ้น

     ขณะที่หลักเกณฑ์และวิธีการเลื่อนวิทยฐานะแต่ละวิทยฐานะจะมีการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการให้เหมาะสมกับระดับวิทยฐานะ และสะท้อนความเชี่ยวชาญ โดยสิ่งสำคัญในการพิจารณานั้นจะต้องดูผลที่เกิดขึ้นกับเด็กด้วย ส่วนการเลื่อนวิทยฐานะแต่ละระดับจะกำหนดระยะเวลา 5 ปี แต่จะมีช่องทางพิเศษสำหรับครูที่มีความรู้ความสามารถพิเศษ หรือสอนในพื้นที่พิเศษ หรือมีความยุ่งยากในการปฏิบัติเป็นพิเศษด้วย

    ปลัด ศธ. กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าพิจารณาในที่ประชุม ก.ค.ศ.ในวันที่ 16 มิ.ย.นี้ เพื่อประกาศใช้ให้ทันตามกำหนดในวันที่ 5 ก.ค.นี้ โดยจะมีการพิจารณาใน 3 เรื่องคือ 1.หลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนวิทยฐานะใหม่ สายงานสอน 2.ตัวชี้วัดการประเมินผลการปฏิบัติงานจากการปฏิบัติหน้าที่ด้านการเรียนการสอน และ3.บทเฉพาะกาลหลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนวิทยฐานะใหม่

     “กรณีของบทเฉพาะกาลที่มีครูร้องเรียนว่าจะเสียสิทธิ์นั้น ในช่วงเปลี่ยนผ่านจะแยกเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มผู้ที่ยื่นคำขอตามหลักเกณฑ์ ว.17/2552 ไว้ก่อนหลักเกณฑ์และวิธีการนี้ประกาศใช้ กลุ่มผู้ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ก่อนหรือตั้งแต่วันที่หลักเกณฑ์และวิธีการนี้ประกาศใช้ และกลุ่มผู้ที่คุณสมบัติไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการใหม่กำหนด ซึ่งยืนยันว่าจะยังคงสิทธิ์ของทุกกลุ่มไว้เหมือนเดิม หลังจากที่สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้มีการประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นจากหลายช่องทาง รวมถึงโฟกัสกรุ๊ป ดังนั้นขอให้มั่นใจว่าครูจะไม่เสียสิทธิ์อย่างที่กังวลกัน เพราะได้มีการวิเคราะห์เปรียบเทียบกับความก้าวหน้าของวิชาชีพอื่นแล้ว ปรากฎว่าเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ของครูสายการสอนมีโอกาสก้าวหน้ามากกว่า เช่น เกณฑ์วิทยฐานะเดิมพบว่าครูจะไปค้างที่ชำนาญการพิเศษกว่า 200,000 คน แค่เกณฑ์ใหม่จะมีโอกาสไปได้ถึงวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีการใช้หลักเกณฑ์และวิธีการใหม่ไปแล้ว รมว.ศึกษาธิการยืนยันว่า หากยังมีประเด็นที่ต้องปรับปรุงแก้ไขก็ยังสามารถที่จะปรับปรุงได้อยู่” ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าว

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง