Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพระ 11 มิ.ย. 2560

คมเลนส์ส่องพระ 11 มิ.ย. 2560
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คอลัมน์คมเลนส์ส่องพระ โดยแล่ม จันท์พิศาโล วันอาทิตย์ที่ 11 มิ.ย.2560

คมเลนส์ส่องพระ 11 มิ.ย. 2560 *** วันนี้อย่าลืมไปร่วม งานประกวดพระ ที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ จัดโดย มหาวิทยาลัยขอนแก่น รางวัลชนะเลิศแต่ละรายการ เหรียญหลวงพ่อคูณ เนื้อไททาเนียม รุ่น “อาจารย์ใหญ่” งานนี้ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ให้การสนับสนุน

คมเลนส์ส่องพระ 11 มิ.ย. 2560

          ** พระองค์แรกวันนี้ขอเริ่มด้วย พระซุ้มร่มโพธิ์ หรือ พระร่มโพธิ์ ซุ้มเรือนแก้ว เนื้อชินเงิน กรุวัดมหาธาตุ จ.เพชรบูรณ์ พุทธศิลป์งดงามอลังการมาก ศิลปะอยุธยา อายุการสร้างกว่า ๕๐๐ ปี องค์พระประทับนั่งปางมารวิชัย ในซุ้มร่มโพธิ์สวยงามมาก บางท่านเรียก ฝักเพกา หมายถึง “สายล่อฟ้า” วัดมหาธาตุ เป็นวัดหลวงและใหญ่ที่สุดของเมืองเพชรบูรณ์ สร้างในสมัยอยุธยา ต่อมาเมื่อ พ..๒๕๑๑ กรมศิลปากรได้เปิดกรุวัดมหาธาตุ พบพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ หลายพิมพ์ ที่นิยมสุด คือ พระพิมพ์เปิดโลกซุ้มเรือนแก้ว, พระพิมพ์ร่มโพธิ์ซุ้มเรือนแก้ว และพระพิมพ์นาคปรก ทั้งหมดเป็นพระเนื้อชินเงิน สมัยนั้นกรมศิลปากรได้จำหน่ายให้ประชาชน พระพิมพ์เปิดโลกซุ้มเรือนแก้ว องค์ละ ๕๐๐ บาท พระพิมพ์ร่มโพธิ์ซุ้มเรือนแก้ว องค์ละ ๓๐๐ บาท และพระพิมพ์นาคปรก องค์ละ ๒๐๐ บาท พุทธคุณนอกจากโดดเด่นทางเมตตามหานิยม ร่มเย็นเป็นสุขแล้ว ยังป้องกันฟ้าผ่าได้ด้วย อีกทั้งด้านคงกระพันก็นับว่าเป็นหนึ่งไม่เป็นรองใคร ปัจจุบันหาสภาพสวยๆ ได้ยาก เป็นพระกรุล้ำค่าสกุลหนึ่งของเมืองไทยที่น่าอนุรักษ์ไว้อย่างยิ่ง องค์นี้เป็นพระติดรางวัลที่ ๑ จากงานประกวดของสมาคมมาแล้วของ .นพ.พรพรหม เมืองแมน โรงพยาบาลศิริราช นักสะสมพระเครื่องระดับแนวหน้าท่านหนึ่งของเมืองไทย

คมเลนส์ส่องพระ 11 มิ.ย. 2560

          ** กระแสนิยมยังมีอย่างต่อเนื่องสำหรับ พระสกุลลำพูน องค์นี้คือ พระเปิม ลำพูน งดงามทั้งพิมพ์ทรงและเนื้อพระที่ถูกต้องตามมาตรฐานพระแท้ องนี้มีพิเศษตรงที่พระโอษฐ์ (ปาก) มีรอยนิ้วมือ สันนิษฐานว่าคนกดพิมพ์เมื่อยุค ๑,๐๐๐ ปีที่แล้ว เมื่องัดองค์พระออกมาจากแม่พิมพ์ใหม่ๆ คงเผลอเอานิ้วมือไปกดตรงตำแหน่งดังกล่าว ขณะที่เนื้อดินยังเปียกหมาดๆ เลยเกิดร่องรอยลายนิ้วมือ กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของพระองค์นี้ไปโดยปริยาย เป็นพระของ .ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช ผู้นิยมและศึกษา พระสกุลลำพูน เป็นพิเศษ

คมเลนส์ส่องพระ 11 มิ.ย. 2560

** พระปิดตาเมืองคอน หรือ พระปิดตาศิลปะเมืองนครศรีธรรมราช เป็นพระปิดตาที่ขุดพบเฉพาะในเมืองนครศรีธรรมราชเท่านั้น เชื่อกันว่าจัดสร้างในยุคศรีวิชัย และอีกหลายสมัยต่อมา เอกลักษณ์ของพระแต่ละองค์ไม่ซ้ำกัน เพราะเททองหล่อทีละองค์ ที่สำคัญคือพระแต่ละองค์จะต้องมี ดอกจัน เป็นสำคัญ มีดอกเดียวหรือหลายดอกก็ได้ และจะสร้างด้วยเนื้อทองแดงเถื่อนเท่านั้น (คือทองแดงที่ขุดพบตามธรรมชาติ) องค์ในภาพนี้มี ดอกจัน ๔ ดอก ขนาดเล็กเท่าปลายนิ้วก้อย สภาพสวยงามมาก เป็นพระของ ติ่ง ทุ่งสง นักอนุรักษ์พระเมืองคอนโดยเฉพาะ

คมเลนส์ส่องพระ 11 มิ.ย. 2560

          ** พระพุทธชินราช อินโดจีน ปี ๒๔๘๕ จัดสร้างโดย พุทธสมาคมแห่งประเทศไทย ช่วงเกิดสงครามอินโดจีน พิธีเททองหล่อที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก ในวันเสาร์ขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๓ ตรงกับวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๔๘๕ พิธีพุทธาภิเษก ณ พระอุโบสถ วัดสุทัศนเทพวราราม เมื่อวันที่ ๒๑ มีนาคม ๒๔๘๕ โดย สมเด็จพระสังฆราช (แพ) เป็นองค์ประธาน ท่านเจ้าคุณศรีสัจจญาณมุนี (สนธิ์) เป็นแม่งานผู้ดำเนินการ มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในยุคนั้นร่วมนั่งปรกปลุกเสกมากมาย พระพุทธชินราช อินโดจีน มีหลายพิมพ์ องค์ในภาพนี้ คือ พิมพ์หน้านาง นิยมเอ สุดยอดพระพิมพ์หมายเลข ๑ ของ พระพุทธชินราช อินโดจีน องค์พระสภาพสวยแชมป์ หูตากะพริบ จมูกโด่งเฟี้ยว ผิวมีคราบเบ้าเดิมๆ มีโค้ดธรรมจักรและอกเลาที่ใต้ฐานชัดเจน เป็นพระของ นพ.มาณพ โกวิทยา แหล่งรวมพระติดรางวัลหลากหลาย โทร.๐๘-๑๙๘๖-๖๗๖๕

คมเลนส์ส่องพระ 11 มิ.ย. 2560

          ** พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค .เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เฉพาะ พิมพ์ทรงไก่ มีทั้งหมด ๒๐ พิมพ์ อาทิ พิมพ์ทรงไก่หางพวง, พิมพ์ทรงไก่หางรวม, พิมพ์ทรงไก่หาง ๕ เส้น, พิมพ์ทรงไก่ฟ้า ฯลฯ องค์ในภาพนี้ คือ พิมพ์ทรงไก่หางรวม สภาพสวยสมบูรณ์มากๆ เป็นพระที่ไม่ผ่านการใช้มาก่อน องค์พระฟอร์มดี กดพิมพ์ได้คมชัด องค์พระนูนเด่นชัดเจน ตัวไก่สมบูรณ์ที่สุด ผิวพระไม่เคยโดนสัมผัสเลย ผงอุดเดิมๆ ด้านหลังเป็นแบบธรรมชาติพระแท้ชัดเจน เป็นพระแท้ดูง่าย ถือเป็น “พระองค์ครู” ได้เลย เป็นพระของ ต้น ท่าพระจันทร์ (ณัฐพงษ์ ชวาลรัตนสกุลสุดยอดแฟนพันธุ์แท้ (พระเหรียญ) ปี ๒๕๕๑

คมเลนส์ส่องพระ 11 มิ.ย. 2560

          ** พระปิดตาจัมโบ้ ๒ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี สมัยที่สร้างพระรุ่นนี้ทางวัดเรียกว่า พระปิดตาหลังยันต์ดวงสุกิตติมา พิมพ์ใหญ่ และ พิมพ์เล็ก เป็นพระปิดตาที่หลวงปู่ปลุกเสกนานที่สุด คือ ๓ ไตรมาส ช่วงเข้าพรรษาปี ๒๕๒๑-๒๕๒๓ มีเนื้อผงธูป, ผงเกสร และผงใบลาน รุ่นนี้ออกแบบได้อย่างสวยงามคมชัดมาก ภาพนี้ คือ พระปิดตาจัมโบ้ ๒ เนื้อผงใบลาน สวยคมชัดทุกมิติ ของ เฉิน รังเทพ แหล่งรวมพระสวยแท้ดูง่ายและติดรางวัล

คมเลนส์ส่องพระ 11 มิ.ย. 2560

          ** วางตลาดแล้ว นิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ฉบับใหม่ อ่านเรื่อง หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก ตอนที่ ๒ ครบทั้งภาพและเนื้อหา

          ** นิตยสาร ลานโพธิ์ ฉบับใหม่ อ่านเรื่อง พระกริ่งจุฬาลงกรณ์ “จปร.” เนื้อทองคำ พ..๒๕๑๓ / เหรียญพระราชพิธีขึ้นระวางสมโภชช้างเผือก / เกิดอะไรขึ้น...? กับพระกรุเนื้อชิน ฯลฯ

          ** พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาตลอด...นะมัสเต***

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง