
“ฆ่าหรือค่า”จุฬาฯกระตุกสังคม
จุฬาฯจัดเวทีจุฬาฯเสวนาครั้งที่ 6 “ฆ่าหรือค่า”สื่อกับดราม่าความรุนแรงในสังคมไทย กระตุกเตือนสังคมไทยเสพดราม่าความรุนแรง
ผศ.ดร.พิรงรอง รามสูต รองอธิการบดีด้านสื่อสารบริการสังคมและพันธกิจสากล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าขณะนี้สังคมไทยอยู่ในภาวะตีบตันทั้งเรื่องการเมืองและเศรษฐกิจ ดังนั้นเรื่องราวที่ดราม่า จึงเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของผู้คนในสังคมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเป็นเรื่องปกติที่ปุถุชนคนส่วนใหญ่จะสนใจเรื่องอาชญากรรม ชาวบ้านต่างๆ แม้แต่เรื่องที่อยู่ในกระแสตอนนี้เป็นเรื่อง “ดราม่า” ที่ประชาชนสนใจเช่นกัน
“ต้องยอมรับสื่อมีการแข่งขันสูง ไม่แปลกที่มีการแข่งขันนำเสนอเรื่องดราม่าต่างๆ เพราะกระแสการเมือง เศรษฐกิจต่างก็ตืบตันไปหมด สื่่อจะนำเสนอเรื่องต่างมากมายก็ไม่ได้รับความสนใจ พอดีมีกระแส ดราม่าความรุนแรงขึ้นมา คนก็เลยสนใจ สื่อก็แข่งกันนำเสนอกันเต็มไปด้วย ถึงเวลาที่นักวิชาการต้องออกมาทำหน้าที่กระตุกเตือนสังคมให้ระมัดระวังการเสพข่าวด้วยเช่นกัน” ผศ.ดร.พิรงรอง กล่าว
โดยในวันที่ 7 มิย. นี้ จุฬาลงกรณฺ์มหาวิทยาลัยจะจัดเวทีจุฬาฯเสวนาครั้งที่ 6 “ฆ่าหรือค่า”สื่อกับดราม่าความรุนแรงในสังคมไทย เวลา 13.30 -16.00 น. ที่ห้องประชุม 202 อาคารจามจุรี 4 โดยจะเชิญนักวิชาการ นักจิตวิทยา นักฏหมาย และแพทย์ มาร่วมกันวิเคราะห์เหตุการณ์ที่เกิดขึี้นทุกแง่มุมให้กับสังคมไทยรับรู้เพื่อกระตุกเตือนว่า ถึงการเสพดราม่าความรุนแรง
ซึ่งจะมีนักวิชาการมาร่วมเสนอแนะความคิดเห็นอาทื รศ.ดร.สมโภชน์ เอี่ยมสุภาษิต นักวิชาการด้านจิตวิทยา ,ผศ.ดร.เอื้อจิต วิโรจน์ไตรรัตน์ นักวิชาการด้านรู้เท่าทันสื่อ, ผศ.ดร.ปารีนา ศรีวณิชย์ นักวิชาการด้านกฏหมายอาญา, ผศ.มรรยาท อัครจันทโชติ นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน อ.นพ.ภุชงค์ เหล่ารุจิสวัสดิ์ จิตแพทย์ โดยมี อ.ดร.อลงกรณ์ ปริวุฒิพงศ์ จากคณะนิเทศศาสตร์จุฬาฯ ดำเนินรายการ



