Kom Lifestyle

สรงน้ำพระธาตุ-เทวดานพเคราะห์รับปีใหม่ไทย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมศิลป์บวงสรวงเทวดานพเคราะห์ พร้อมชวนประชาชนสรงน้ำพระธาตุ-เทวดานพเคราะห์ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 12-14 เม.ย.นี้ เป็นสิริมงคลในปีใหม่ไทย

        บริเวณศาลาสำราญมุขมาตย์ ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ตั้งแต่ช่วงเช้ามีการจัดเตรียมสถานที่ มีการตั้งเครื่องบวงสรวงในพิธีบวงสรวงเทวดานพเคราะห์และการทำน้ำเทพมนตร์ ซึ่งกรมศิลปากร ได้จัดกิจกรรมวันสงกรานต์ “สรงน้ำพระธาตุและเทวดานพเคราะห์” ในเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 ระหว่างวันที่ 12-14 เม.ย.2560 เวลา 09.00-16.00 น.โดยเวลา 09.39 น. ท่านพราหมณ์ คีษณพันธ์ รังสิพราหมณกุล พราหมณ์พิธี เริ่มพิธีบวงสรวงเทวดานพเคราะห์ความเป็นสิริมงคลโดยมีนายประทีป เพ็งตะโก รองอธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธาน พร้อมด้วยผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร และประชาชนเข้าร่วม

สรงน้ำพระธาตุ-เทวดานพเคราะห์รับปีใหม่ไทย

      นายประทีป  กล่าวว่า กิจกรรมสรงน้ำพระธาตุและเทวดานพเคราะห์ โดยครั้งนี้กรมศิลปากรได้อัญเชิญพระธาตุประดิษฐานในพระกรันต์ และเทวดานพเคราะห์ 9 องค์ ประกอบด้วย พระอาทิตย์ทรงราชสีห์ พระจันทร์ทรงอาชา พระอังคารทรงกระบือ พระพุทธทรงช้าง พระพฤหัสบดีทรงกวาง พระศุกร์ทรงโค พระเสาร์ทรงเสือ พระราหูทรงครึฑ และพระเกตุทรงนาค ซึ่งประดิษฐานอยู่ในพิพิธภัณฑ์ฯ มาให้ประชาชนได้สรงน้ำและกราบไหว้บูชาขอพร เพื่อเริ่มต้นปีใหม่ไทยด้วยความเป็นสิริมงคลตามแบบประเพณีที่ดีงาม

         ทั้งนี้ แต่ละคนเมื่อเกิดมาจะมีเทวดานพเคราะห์ประจำวันเกิด และในแต่ละช่วงชีวิตเทวดานพเคราะห์จะหมุนเวียนเข้าเสวยอายุ กำหนดปีเสวยอายุตามกำลังของเทวดาแต่ละองค์ ทั้งนี้ ผลจะร้ายหรือดีต่อมนุษย์ขึ้นอยู่กับประเภทเทวดานพเคราะห์ว่าเป็นฝ่ายบาปเคราะห์ หรือ ศุภเคราะห์ หรือความเข้ากันได้หรือไม่ของเทวดาประจำวันเกิด

สรงน้ำพระธาตุ-เทวดานพเคราะห์รับปีใหม่ไทย

         อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 12-14 เม.ย.นี้ ประชาชนสามารถมาร่วมสรงน้ำเทวดานพเคราะห์ได้ ตั้งแต่ เวลา 09.00-16.00 น. ณ ศาลาสำราญมุขมาตย์

สรงน้ำพระธาตุ-เทวดานพเคราะห์รับปีใหม่ไทย

         สำหรับประติมากรรมเทวดานพเคราะห์ชุดนี้ หล่อขึ้นตามแบบเทวดานพเคราะห์ของไทย มีลักษณะการแต่งกายคล้ายคลึงกับภาพเทวรูปในสมุดไทยตำราภาพเทวรูปไสยาศาสตร์ เล่มที่ 70 สำนักหอสมุดแห่งชาติ ที่สันนิษฐานว่าเป็นรูปแบบของเจ้าฟ้าอิศราพงศ์ และคล้ายคลึงกับภาพจิตรกรรมเทพบนบานประตูหน้าต่างด้านใน ของพระอุโบสถสัดบวรสถานสุทธาวาส (วัดพระแก้ววังหน้า) ที่เจ้าฟ้าอิศราพงศ์ทรงร่วมในการควบคุมก่อสร้างเช่นกัน ความพิเศษประติมากรรมชุดนี้ เป็นประติมากรรมลอยตัว แสดงท่าทาง ลักษณะของเทวดานพเคราะห์ได้สมจริงและมีชีวิตชีวา โดยรักษาเอกลักษณ์ และลักษณะของเทวดาแต่ละองค์ได้อย่างสมบูรณ์

สรงน้ำพระธาตุ-เทวดานพเคราะห์รับปีใหม่ไทย

สรงน้ำพระธาตุ-เทวดานพเคราะห์รับปีใหม่ไทย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด