ไลฟ์สไตล์

ด่านวังน้ำเขียว เรียกปรับทุกคัน

ด่านวังน้ำเขียว เรียกปรับทุกคัน

28 ส.ค. 2552

ตำรวจ สภ.วังน้ำเขียว ตรวจและจับเปรียบเทียบปรับในข้อหาผู้โดยสารไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ซึ่งในขณะนั้นเป็นเวลาประมาณ 01.00 น. ดิฉันเดินทางโดยรถเก๋งและผู้โดยสารที่นั่งมาด้วย คือ สามี ที่เอนเบาะและนอนหลับเพราะดึกมากแล้ว

ส่วนตัวดิฉันเป็นผู้ขับขี่คาดเข็มขัดนิรภัยเรียบร้อย รถทุกคันที่ขับมาเจอด่านนี้จะถูกตรวจแบบเข้มงวด และได้ข้อหากันโดยถ้วนหน้า แต่เป็นข้อหาที่ไม่ได้มีความผิดเป็นนัยสำคัญที่จะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเป็นภัยต่อประเทศชาติแม้แต่น้อย
 ดิฉันถูกจับข้อหาผู้โดยสารไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ถูกเปรียบเทียบปรับจำนวน 300 บาท แล้วทั้งคืนคงจะได้ค่าปรับจำนวนมาก เพราะตำรวจ สภ.วังน้ำเขียว ใช้วิธีเรียกตรวจปรับเกือบทุกคัน สถานีตำรวจที่อื่นก็ตรวจรถทุกคันเช่นกัน แต่จะเรียกเฉพาะรถที่คิดว่าจะมีพฤติกรรมที่น่าจะเป็นภัยต่อประเทศชาติ ไม่ได้มีพฤติกรรมจับแล้วเรียกค่าปรับจากประชาชน เพื่อหวังส่วนแบ่งค่าปรับ
 พฤติกรรมเช่นนี้ดิฉันอยากให้ช่วยตรวจสอบเพื่อหาข้อเท็จจริงว่า ด่านนี้เป็นการตั้งด่านแบบถูกต้องหรือไม่
อารยา
ตอบ
 พ.ต.ท.ราวี  แพนเกาะ รอง ผกก.ปป.สน.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ชี้แจงว่า ด่านนี้เป็นด่านตรวจยาเสพติดของกองกำกับการตำรวจภูธรภาค 3 จะมีด่านปราบปรามยาเสพติดที่ อ.สีคิ้ว ปากช่อง จุดหนึ่ง แล้วก็วังน้ำเขียวอีกจุดหนึ่ง ซึ่งมีผลการปราบปรามยาเสพติดสูงมาก ทาง สภ.วังน้ำเขียวปราบปรามได้ติดอันดับของภาค
 เหตุผลที่ทำการตรวจรถทุกคันอย่างเข้มงวดนั้น เนื่องจากต้องมีการคัดกรองที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ผู้ที่ขับขี่ยวดยานในยามวิกาลว่ามีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่ โดยเฉพาะต้องดูแลในเรื่องของพ.ร.บ.จราจร พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ร.บ.ขนส่ง และ พ.ร.บ.คนต่างด้าว ซึ่งจะมีอัตราการเปรียบเทียบปรับไว้ โดยสั่งกำชับลูกน้องแต่ละนายต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด
 ด่านที่นี่จะตั้งจับมากในช่วงเวลา 01.00-03.00 น. จะสร้างจุดตรวจสลับกันไปแต่ละสถานีเพื่อตรวจจับยาเสพติด จะมีการตรวจสอบหลายอย่าง เช่น อาวุธสงคราม วัตถุระเบิด และความผิดอื่นๆ เป็นเรื่องของการปฏิบัติหน้าที่ไม่มีนอกมีในการเรียกจับปรับ แต่การจับแต่ละครั้งจะดูจากบุคลิกลักษณะ และพฤติกรรมของผู้ขับขี่ยานพาหนะ และผู้ที่โดยสารมาด้วยว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่
 รอง ผกก.ปป.บอกว่า กรณีของคุณยังไม่ทราบสาเหตุว่าเป็นอย่างไร เพราะโดยปกติตำรวจที่นี่จะไม่มีการตั้งด่านจับปรับอย่างแน่นอน เพราะจะเข้มงวดในเรื่องปราบปรามยาเสพติดมากกว่า จะไม่เน้นในเรื่องวินัยจราจรมากนัก จะใช้ พ.ร.บ.จราจรไว้เป็นเรื่องท้ายสุด แต่ถ้าตำรวจที่ด่านมีพฤติกรรมเรียกแล้วจับปรับ ขอให้แจ้งเบาะแสมาที่ที่รองผู้กำกับโดยตรง จะได้เรียกลูกน้องมาสอบสวนสอบถามข้อเท็จจริงต่อไป
ลุงแจ่ม