
โยธินบูรณะ แชมป์ NJ Spelling Bee 2016
” ฉายฉาน คำคม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สายศิลป์ -ภาษาจีน โรงเรียนโยธินบูรณะ ชนะเลิศการแข่งขันสะกดคำ NJ Spelling Bee 2016 ครั้งที่ 19
หลังจากที่เหล่าตัวแทนนักเรียนมัธยมปลายจากทั้ง 4 ภาคต้องประลองความสามารถด้านคำศัพท์ภาษาอังกฤษกันมาอย่างตึงเครียดตลอดครึ่งปีที่ผ่านมา ปรากฏว่าผู้ชนะเลิศเพียงหนึ่งเดียวของการแข่งขันสะกดคำ NJ Spelling Bee 2016 ครั้งที่ 19 เจ้าของตำแหน่ง Champ of The Year เป็นของ “กระทิ” ฉายฉาน คำคม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สายศิลป์-ภาษาจีน โรงเรียนโยธินบูรณะ
โดยนอกจากจะได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานถ้วยรางวัลเกียรติยศจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีแล้ว ยังจะได้รับทุนการศึกษาภาษาอังกฤษภาคฤดูร้อน ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมตั๋วเครื่องบินไป-กลับ รวมไปถึงอาจารย์ที่ปรึกษา "คุณครูนุชนารถ กตัญญสูตร" ยังได้ไปศึกษางานที่เดียวกันอีกด้วย ส่วนตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ถึงอันดับที่ 4 จะได้รับถ้วยรางวัลประจำตำแหน่ง
“รู้สึกดีใจแล้วก็ตื่นเต้นมากๆ ค่ะ เพราะสิ่งที่คิดตอนนั้นคือต้องทำให้ดีที่สุด แล้วสุดท้ายพอรู้ว่าการที่เราทำดีที่สุดมันส่งผลให้เราเป็นที่ 1 ของประเทศก็ทำให้ภูมิใจมากค่ะ ภูมิใจแทนคุณพ่อ-คุณแม่ ครูบาอาจารย์และพี่เทพ(ตากล้องประจำโรงเรียน)ที่พามาเข้าร่วมการแข่งขันในวันนี้" ฉายฉานบรรยายความรู้สึกหลังจากทราบผลการแข่งขัน
ฉายฉาน เข้ารอบมาในฐานะ 25 ตัวแทนจากภาคกลาง ไม่ได้ติด 1 ใน 5 ของผู้ที่ทำคะแนนสูงที่สุดในรอบภาคกลาง แต่ด้วยความที่เรียนสายศิลป์-ภาษาจีน มีทักษะภาษาอังกฤษอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เป็นรองประธานชมรมสหประชาชาติจำลองของโรงเรียน (model united nations) มีโอกาสได้เข้าร่วมการประชุมตามโรงเรียนนานาชาติต่างๆ ได้พบปะกับเด็กที่มีความสนใจในเรื่องคล้ายๆ กัน
มีโอกาสได้ใช้ภาษาอังกฤษในระดับทางการ ซึ่งมีความแตกต่างออกไปจากการสนทนาปกติทั่วไป มีความยากและซับซ้อนขึ้น ถือว่าการใช้ภาษาในการสนทนาในระดับที่ยากขึ้นนั้น ช่วยให้ความรู้ด้านคำศัพท์และการใช้ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษของเธอดีขึ้นอย่างมาก รวมทั้งตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษมาโดยตลอด ทำให้วันนี้ประสบผลสำเร็จในการแข่งขันในที่สุด
“แรกๆ มีความคิดต่อต้านและรู้สึกไม่ชอบภาษาอังกฤษมากๆ มีทัศนคติในเชิงลบมาตลอด แต่เมื่อได้เจอกับคุณครูที่มีวิธีการสอนที่ไม่เหมือนคนอื่น คือเน้นไปที่การเล่นเกมโดยใช้ภาษาอังกฤษควบคู่ไปตลอดทุกๆ 1 วันต่อสัปดาห์ ความคิดต่อภาษาอังกฤษจึงเปลี่ยนไป เริ่มชอบและสนใจภาษาอังกฤษมากๆ จากคนขี้อาย พูดน้อย ก็กลายเป็นคนกล้าแสดงออก คิดว่าเป็นผลมาจากคุณครูคนนี้ที่หมั่นป้อนคำชม และให้กำลังใจเด็กๆ ทุกคนในห้องเรียนอยู่เสมอ ทำให้เด็กๆ รู้สึกภูมิใจในตนเอง มีความกล้าที่จะพัฒนาทักษะของตัวเองให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป ไม่หยุดอยู่กับที่” ฉายฉานกล่าว
สำหรับอนาคต “ฉายฉาน” วางแผนจะไปเรียนต่อปริญญาตรีที่ประเทศฝรั่งเศสเกี่ยวกับความรู้ทางด้านรัฐศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เพราะมีมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวกับด้านนี้โดยเฉพาะ จะได้ฝึกทั้งภาษา และเล่าเรียนเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองสนใจเป็นทุนเดิม เลยตั้งเป้าหมายของการเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาว่าอยากจะไปเรียนที่ประเทศฝรั่งเศสนั่นเอง
“ส่วนอาชีพที่กะทิใฝ่ฝันอยากจะเป็นในอนาคตก็คือการดำรงตำแหน่งเป็นเลขาธิการสหประชาชาติค่ะ ฟังดูแล้วอาจจะเป็นไปได้ยากมากๆ นะคะ แต่อย่างที่กะทิบอกค่ะ ว่าถ้าเราคิดว่าเราทำได้ เราก็จะประสบความสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง เพราะฉะนั้นกะทิก็จะไม่ย่อท้อที่จะทำฝันให้เป็นจริงค่ะ”
พิมพิมล คงเกรียงไกร”
“พิมพิมล คงเกรียงไกร” บรรณาธิการของ NJ Digital กล่าวว่า การแข่งขัน NJ Spelling Bee 2016 เป็นการแข่งขันสะกดคำภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนมัธยมปลายเริ่มขึ้นมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 แล้ว โดยเริ่มจากรอบการแข่งขันแบบออนไลน์ที่มีผู้เข้าร่วมกว่าสองหมื่นคนจากทั่วประเทศไทย และได้คัดเลือกผู้มีสิทธิ์เข้าแข่งขันในระดับภาค ก่อนที่จะมาถึงรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ณ มหาวิทยาลัยรังสิต จ.ปทุมธานี ได้รับความสนใจจากนักเรียนมากขึ้นในแต่ละปีที่มีการจัดการแข่งขันด้วย เห็นได้จากจำนวนผู้เข้าแข่งขันที่ลงทะเบียนมาแข่งขันกันมากขึ้น
ทั้งนี้จุดเริ่มต้นของโครงการเกิดขึ้นมาจากการที่เนชั่นกรุ๊ป โดย NJ Digital และสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย รวมไปถึง แมกโนเลีย กิงโกะ พลัส ได้เห็นถึงความสำคัญของภาษาอังกฤษที่มีต่อเยาวชนชาวไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ได้ก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว การสื่อสารด้วยภาษาสากลจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแท้จริง
“การเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ การสะกดคำให้ถูก การได้เรียนรู้คำศัพท์มากขึ้นเป็นทักษะพื้นฐานของการเรียนรู้ เมื่อเราสามารถมีพื้นฐานที่แข็งแรงในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษแล้ว จะปลุกให้เด็กสนใจใฝ่รู้ในการเรียนภาษาอังกฤษ สนใจภาษาอังกฤษ ใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น” บรรณาธิการของ NJ Digital กล่าว
สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมปลายทั่วประเทศที่สนใจเข้าร่วมการแข่งขัน สามารถติดตามรายละเอียดการแข่งขัน NJ Spelling Bee ครั้งต่อไปได้ที่ www.njdigital.net และที่แฟนเพจ NJ Digital ทางเฟซบุ๊กได้ ซึ่งอยากจะเชิญชวนว่าน้องๆ ทุกคนสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ เพราะการแข่งขันจะช่วยให้ฝึกความขยัน อดทน มุ่งมั่นที่จะทำตามเป้าหมายให้ประสบผลสำเร็จ สิ่งเหล่านี้คือการฝึกทักษะเบื้องต้นในการใช้ชีวิต อีกสิ่งที่สำคัญมากคือการที่จะรู้แพ้และรู้ชนะ เพื่อให้ได้เรียนรู้ในการพยายามมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อที่จะได้บรรลุเป้าหมายให้ได้ในที่สุด