
ให้รปภ.ส่งจดหมายแทนไปรษณีย์
เปิดซองส่องไทย : ให้รปภ.ส่งจดหมายแทนไปรษณีย์
ขอร้องเรียนการบริการของพนักงานส่งไปรษณีย์ของไปรษณีย์บางกรวย จ.นนทบุรี หน่อย ทำงานแบบสุกเอาเผากินมาก เวลามาส่งไปรษณีย์ที่หมู่บ้านมักจะฝากเอกสารไว้ที่ป้อมยามของหมู่บ้านเป็นประจำ (หมู่บ้านอยู่ในซอยวัดส้มเกลี้ยง ตรงข้ามซอย ร.ร.เทพศิรินทร์ นนทบุรี บริเวณที่มีหมู่บ้านพลีโน่ หมู่บ้านชวนชื่นพาร์ควิว หมู่บ้านรุ่งอรุณวิลล์ หมู่บ้านพฤกษา รหัสไปรษณีย์ 11130)
ทั้งๆ ที่มีคนอยู่ที่บ้านตลอดเวลา รถก็จอดอยู่หน้าบ้าน พฤติกรรมคือ จะมากดกริ่งที่หน้าบ้าน และจะรอประมาณ 3 วินาทีเท่านั้น หากไม่มีคนออกมาก็จะขับรถออกไปอย่างรวดเร็ว และเอาจดหมายไปทิ้งไว้ที่ป้อมยามหมู่บ้าน ทั้งที่เป็นจดหมายลงทะเบียน อีเอ็มเอส บางครั้งก็เป็นพัสดุ บางทีอยู่ชั้นสองได้ยินเสียงกริ่งแล้วรีบวิ่งลงไปทันทีก็ยังไม่ทันบุรุษไปรษณีย์เลย ไม่ทราบรีบอะไรกันนักหนา บางทีออกไปทันบุรุษไปรษณีย์ก็ชักสีหน้าใส่ประมาณว่าออกมาช้า ทั้งที่รวมเวลาที่วิ่งจากชั้นสองออกไปไม่เกินหนึ่งนาทีเท่านั้น
ถ้าพนักงานไม่พอก็สมควรจ้างเพิ่มนะ เขตนี้หมู่บ้านหนาแน่นจดหมายน่าจะเยอะมาก หรือถ้าไม่ได้ขาดพนักงานก็ช่วยตรวจสอบการทำงานของพนักงานบ้าง จดหมายที่มาส่งมักจะเย็บด้วยลวดแม็กหลายๆ ฉบับเวลาเอามาส่ง แต่จดหมายที่ดิฉันได้รับบางครั้งมีรูลวดแม็กแต่มีจดหมายแค่ฉบับเดียว คล้ายกับมีจดหมายบางส่วนถูกดึงออกไป สอบถาม รปภ.ก็แจ้งว่าบุรุษไปรษณีย์เป็นคนดึงจดหมายบางส่วนออก และไม่ได้ให้รปภ.เซ็นรับฉบับที่ทิ้งไว้ที่รปภ.ด้วยทั้งที่เป็นจดหมายลงทะเบียน
ดิฉันเอาหมายเลขหน้าซองไปค้นหาใน application track and trace พบว่าระบุชื่อรปภ.ผู้รับแต่ไม่มีลายเซ็นแสดง อย่างนี้ถ้าจดหมายหรือพัสดุของดิฉันหาย ดิฉันจะไปตามเอากับใคร ในเมื่อรปภ.ก็แค่รับฝากแต่ไม่ได้มีหน้าที่รับผิดชอบว่าจดหมายจะต้องส่งถึงมือผู้รับตามที่ระบุหน้าซอง อีกประการรปภ.มีการสับเปลี่ยนกะและเปลี่ยนคนเป็นบางช่วง มีโอกาสสูงที่จดหมายจะสูญหาย และตามจริงหมู่บ้านไม่ได้จ้างรปภ.มาเพื่อส่งไปรษณีย์แทนบุรุษไปรษณีย์ แต่จ้างมารักษาความปลอดภัยของหมู่บ้าน
อยากให้ไปรษณีย์บางกรวยช่วยตรวจสอบการทำงานของพนักงานด้วย กรณีเอกสารอีเอ็มเอส หรือลงทะเบียน การฝากของไว้กับผู้อื่นที่ไม่ใช่บุคคลในบ้านตามที่อยู่ที่ระบุบนหน้าซอง ทั้งยังไม่ได้ให้ผู้รับฝากเซ็นรับ เป็นการทำงานที่ใช้ได้หรือโดยไม่คำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดแก่ผู้รับบริการ คิดค่าบริการแล้วช่วยทำงานตามหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบด้วย มีเพื่อนอยู่อีกหมู่บ้านละแวกเดียวกัน บ่นเหมือนกันทุกประการ แต่ก่อนก็ว่าแย่แล้วแต่ไม่แย่มากเท่าปัจจุบันนี้
คนบางกรวย
ตอบ
นายมนัส อิ่มยิ้ม ผู้ช่วยหัวหน้าที่ทำการไปรษณีย์บางกรวย จ.นนทบุรี ชี้แจงว่า เรื่องนี้ได้เข้าไปตรวจสอบแล้ว โดยการที่นำจดหมาย พัสดุ หรืออีเอ็มเอส ไปจ่ายที่รปภ.นั้น ไปรษณีย์ไม่มีนโยบายให้นำไปจ่ายที่รปภ.อย่างแน่นอน แต่บางครั้งลูกบ้านไม่อยู่บ้านแต่ต้องมีการเซ็นรับเอกสารนั้น ทางไปรษณีย์จะออกใบแจ้งให้ไปรับเอกสารได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์เท่านั้น
แต่ทางลูกบ้านบางท่านก็ให้รปภ.เซ็นรับแทน โดยบางบ้านได้สั่งรปภ.ไว้ว่าถ้ามีจดหมาย หรือเอกสารมา ให้รปภ.ช่วยรับแทนให้ด้วย เพราะกลัวไม่ได้รับเอกสาร แต่ทางไปรษณีย์ไม่ให้นำจ่ายกับรปภ.อย่างเด็ดขาด โดยตามกฎเกณฑ์ของไปรษณีย์ไม่มีการนำจ่ายแก่บุคคลรายอื่นที่มิใช่เจ้าของ หรือเจ้าของบ้าน โดยจะต้องนำใบแจ้งมารับพัสดุ หรืออีเอ็มเอสได้ที่ไปรษณีย์ใหญ่ที่วัดชลอ หรือที่ไปรษณีย์บางกรวยก็ได้
ส่วนเรื่องแอพพลิเคชั่นนั้น แค่แจ้งว่าชื่อใครเซ็นรับที่ไม่ใช่อีเอ็มเอส แต่ไม่มีเอกสาร ก็สามารถตรวจสอบได้ บางครั้งคนที่อยู่ในหมู่บ้านเองเป็นคนบอกเองว่าให้ฝากไว้กับรปภ. เพราะโดยปกติแล้วจดหมาย พัสดุ หรืออีเอ็มเอส ต้องให้คนในบ้านเป็นผู้เซ็นรับเท่านั้น แต่กรณีนี้ผู้ร้องเรียนอาจอยู่บ้านทุกวันแต่อาจจะอยู่ในบ้าน หรือบ้านที่พักอาศัยไม่มีกล่องใส่เอกสาร บุรุษไปรษณีย์อาจคิดว่าถ้าแนบไว้กับประตูบ้านอาจมีการปลิวหรือตกหล่นได้
และตรงสถานที่ที่ผู้ร้องเรียนร้องมานั้นส่วนมากจะเป็นหมู่บ้านแทบทั้งนั้น มีหมู่บ้านขึ้นมาเยอะมาก ถ้าไม่มีการร้องเรียนมาทางไปรษณีย์ก็ไม่ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ตอนนี้จะซุ่มตรวจสัปดาห์ละครั้ง ส่วนกรณีจดหมายหลายๆ ฉบับนั้นทางไปรษณีย์จะใช้หนังสติ๊กรัดจดหมายแทน จะไม่มีการนำแม็กมาใช้กับทางจดหมายโดยเด็ดขาด โดยมีการเบิกไว้ไม่ให้ขาดเลย ทางเจ้าของบ้านเดิมคงจะไปแจ้งกับรปภ.ให้เซ็นรับไว้แล้วให้รปภ.มาส่งหรือจะมารับเอง ซึ่งทางไปรษณีย์ไม่มีนโยบายให้นำจ่ายกับรปภ.อย่างแน่นอน และจะกำชับตักเตือนกับเจ้าหน้าที่ว่าต้องรอคนในบ้านให้มารับจดหมายไม่ต่ำกว่า 1-2 นาทีต่อหนึ่งบ้าน จะกำชับกวดขันสายงานให้ซุ่มตรวจสอบว่าเท็จจริงหรือเปล่า