ไลฟ์สไตล์

“ดาว์พงษ์”มั่นใจม.44กระตุ้นมหา’ลัยปรับปรุงตัว

“ดาว์พงษ์”มั่นใจม.44กระตุ้นมหา’ลัยปรับปรุงตัว

11 ส.ค. 2559

“ดาว์พงษ์” ชี้ กกอ.มีอำนาจตามคำสั่ง ม.44 ดำเนินการตรวจสอบมหา’วิทยาลัยที่เข้าข่ายมีปัญหาธรรมาภิบาล เชื่อหลังใช้ม.44มหา’ลัยที่รู้ตัวมีปัญหาเร่งปรับปรุง

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ  รมว.ศึกษาธิการ  กล่าวถึงกรณีที่ คณะ กรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ตั้งคณะกรรมการกลาง 2 ชุด เข้าไปตรวจสอบมหาวิทยาลัย 12 แห่งที่เข้าข่ายมีปัญหาธรรมาภิบาล และจัดการศึกษาไม่เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ว่า เรื่องนี้คงยังไม่ต้องส่งเรื่องมาถึงตน ให้พิจารณาอะไร เพราะตามกระบวนการและ กกอ. มีอำนาจ  คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)เรื่องการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษาอยู่แล้ว ซึ่งหากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) พบว่ามหาวิทยาลัยใด จัดการศึกษาไม่เป็นไปตามมาตรฐานอุดมศึกษา หรือมาตรฐานหลักสูตร จนอาจก่อให้เกิดความเสียหาย แก่นิสิต นักศึกษา หรือมีปัญหาธรรมาภิบาล หรือดูแล้วมีมูล สามารถเสนอให้ กกอ.ตั้งคณะกรรมการ เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ เมื่อผลการตรวจสอบออกมาก็จะมาดูว่า ร้ายแรงแค่ไหน หากจำเป็นต้องดำเนินการโดยใช้อำนาจ รมว.ศึกษาธิการ จึงจะเสนอมา

“ผมคิดว่าคำสั่งนี้จะทำให้มหาวิทยาลัยหลายแห่งที่รู้ตัวว่ามีปัญหา กำลังเร่งปรับตัว  ซึ่ง ผลสุดท้ายต้องคำนึงถึง ผลประโยชน์ของนักศึกษาเป็นหลัก ส่วนจะต้องถึงขั้นขึ้นแบล็กลิสต์ มหาวิทยาลัยที่มีปัญหาเหล่านี้หรือไม่นั้น  คงไม่ต้องถึงขั้นขึ้นแบล็กลิสต์ ถ้ามหาวิทยาลัยใดที่เคยมีข้อมูลว่าจัดการศึกษาไม่ได้มาตรฐานแล้ว ก็จะถูกสังคมมองไม่ดี  ตนอยากให้มหาวิทยาลัยที่รู้ตัวว่ามีปัญหา รีบหันกลับไปมองตัวเอง แล้วปรับตัวให้อยู่ในร่องในรอย”พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า ส่วนการเดินทางไปตรวจเยี่ยมการแก้ปัญหามหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.)สุรินทร์ และมรภ.ชัยภูมิ เมื่อวันที่ 10 ส.ค.นั้นมีบรรยากาศที่ดี  ซึ่งก็มีคำถามบ้างว่าคณะบุคคล จะเข้ามากำกับดูแลมหาวิทยาลัยอีกนานหรือไม่ ซึ่งตนก็ได้ตอบไปว่า เรื่องนี้อยู่ที่การให้ความร่วมมือ ของทุกคน ถ้าร่วมมือกับคณะทำงานของศธ.ที่จัดลงไป ก็จะทำให้แก้ปัญหาได้เร็ว  ทั้งนี้ตนได้สั่งการไปแล้ว ว่า ให้คณะทำงาน เร่งหาสาเหตุของปัญหาของมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่ง และแก้ไขให้เรียบร้อย  เพื่อให้มหาวิทยาลัยเดินไปข้างหน้า เราจะไม่เอาปัญหาเดิมซุกใต้พรหมด จะต้องเอาออกมาแล้วแก้ไขให้เรียบร้อย