ไลฟ์สไตล์

 "โสกเขา" ดอกสวย..แต่ไม่หอม

"โสกเขา" ดอกสวย..แต่ไม่หอม

06 ส.ค. 2552

เห็นหลายคนมักจะเขียน "โสกเขา" เป็น "อโศกเขา" แล้วมาตีความต่างๆ นานาว่า ต้นโสก หรือ อโศก ไม่เหมาะที่จะปลูกเป็นต้นประดับตามบ้าน เพราะเชื่อว่าจะเกิดเรื่องที่โศกเศร้าอะไรทำนองนี้ จึงนำต้นโสกไปปลูกตามวัด

 "โสกเขา" เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง อยู่ในวงศ์ LEGUMINOSAE พบกันทั่วไปมีความสูงราว 10 เมตร แต่มีบางต้นอาจสูงถึง 20 เมตร ลำต้นตรง รูปทรงพุ่ม เปลือกต้นสีเทาน้ำตาล

 ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก มีใบย่อย 3-7 คู่ ใบย่อยรูปทรงรีกึ่งใบหอก มีก้านใบย่อยยาวราว 1 ซม. ใบกว้าง 3-8 ซม. ยาว 10-28 ซม. โคนใบสอบ ปลายใบแหลมมน ใบค่อนข้างหนาสีเขียว ขอบใบเรียบ

  ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ดอกยาว 10-25 ซม. แต่ละช่อมีดอกย่อยออกเป็นกลุ่มจำนวนมาก เป็นวงกว้างราว 15-25 ซม. ดอกย่อยมีก้านเป็นหลอดคล้ายดอกเข็มสีชมพูอมแดงยาว 2-3 ซม. เวลาบานกลีบเลี้ยงแตกเป็น 4 แฉก ด้านบนสีเหลือง ตรงกลางมีเกสรตัวผู้ชูเป็นคล้ายนวดแมว 3-5 อัน เห็นแล้วสวยงามมากกลิ่นอ่อนแทบจะไม่มีความหอม ออกดอก ช่วงเดือนธันวาคม-เมษายน

 ผล ออกเป็นฝักรูปขอบขนานแกมใบหอก ยาว 10-30 ซม. ปลายฝักโค้ง ด้านในมีเมล็ด 6-8 เมล็ด

 ขยายพันธุ์ ด้วยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง ชอบแดดจัด มักจะพบตามริมลำธารหรือที่ลาดชันในป่าดิบชื้น

"นายสวีสอง"