
วังกรด ตลาดร้อยปี (กว่า)
24 เม.ย. 2559
ศิลป์แห่งแผ่นดิน : วังกรด ตลาดร้อยปี (กว่า) : โดย...ศักดิ์สิริ มีสมสืบ
ผมแอบไปเยือนตลาดบ้านวังกรด อ.เมืองพิจิตร มาเมื่อช่วงสงกรานต์ ไปแบบไม่บอกกล่าวเจ้าบ้านเจ้าถิ่น
ตลาดวังกรด ริมแควน่าน ผมเคยนั่งรถไฟผ่านบ่อยครั้ง และเคยแวะลงเดินชมตลาดทั้งที่ตีตั๋วลงพิษณุโลก
สถานีรถไฟเล็กๆ ซึ่งรถด่วน รถสปรินเตอร์ รถเร็วย่อมผ่านเลย แต่รถไฟธรรมดาชั้น 3 ที่ไม่เร่งร้อนยังจอดรับ-ส่งผู้โดยสารขึ้น-ลง สถานีที่สวยงามนี้
เปรียบเทียบกับตลาดชุมแสงบ้านผม ตลาดวังกรด มีอายุอานามไล่เลี่ยกัน คือกว่าร้อยปีไปโขห้องแถวไม่เก่าแก่ยังปรากฏให้เห็นร่องรอยความเป็นมา ที่สำคัญกว่าคือคนเก่าคนแก่ที่ยังอยู่เป็นตำนานมีชีวิตให้คนรุ่นหลังได้พูดคุยได้ถามเรื่องราว
ผมเห็นความกระตือรือร้นของผู้คนที่พร้อมใจกันฟื้นฟูความหวัง ปลูกความฝัน แม้ไม่รู้ตื้นลึกหนาบาง แค่เหยียบย่างมาเยี่ยมชม อันท้องถิ่นชุมชนนั้น พลังสำคัญคือ ความรักร่วมแรงร่วมใจ ขัดแย้งกันได้ แต่ไม่บาดหมาง จิตไม่ตก สามัคคีไม่แตก
ตลาดร้อยปี (กว่า) วังกรด มี “งาน” ทุกวันเสาร์ต้นเดือน ช่วงเย็น-ค่ำ วันที่ผมไปเยือนเห็นคนวังกรดกำลังร่วมแรงร่วมใจ จัดแจงแต่งปรุง เห็นร่องรอยการปรับ, เปลี่ยน, แปลง, อยู่ทุกถนน, ซอย, ตรอก, ผมรู้สึกมีความสุขไปด้วย และคิดถึงวัน เวลาที่รื่นรมย์ รื่นเริง ตลาดวังกรดมีความ เคลื่อนไหว มีผู้คนเดินทักทายยิ้มแย้มแจ่มใส มีของกินอร่อยๆ มีเรื่องราวน่าสนใจ เล่าขาน ความสัมพันธ์ของผู้คนในชุมชน ผูกพัน พึ่งพา ผลิตซื้อขายแลกเปลี่ยนหมุนเวียน คิดแบบคนช่างฝันน่ะครับ แต่ผมไม่ใช่คนช่างฝันคนเดียวในโลกนี่นา
ตลาดวังกรด อยู่อ.เมืองพิจิตร หากขับรถยนต์ไป ใช้เส้นทางบางมูลนาก-ตะพานหิน พิจิตร (ผมจำหมายเลขถนนไม่ได้ครับ)
จาก อ.ตะพานหินไปพิจิตร แวะเที่ยววัดเขารูปช้างก่อน จากเขารูปช้างไปอีก 6-7 กม. ก็ถึงทางเข้าตลาดวังกรด ขับรถข้ามสะพานแควน่านไป เลี้ยวซ้ายเลาะทางรถไฟขึ้นเหนือกม.เดียว
ทุกวันเสาร์ต้นเดือนนะครับ ผมในฐานะคนแอบรักตลาดวังกรด ขอเชิญชวนคนช่างฝัน คนชอบเดิน ชอบเที่ยว ชอบชม ชอบชิม ชอบคุย ชอบถ่ายรูป ชอบซอกแซก ชอบมีเพื่อน ชอบกินขนม ชอบกลิ่นยาสมุนไพร กลิ่นดอกไม้ กลิ่นความหลัง ขอเชิญบรรดารายการโทรทัศน์มาเที่ยวมาถ่ายมากระจายความฝัน พากันมาเยี่ยมตลาดวังกรด มารู้มาเห็นมาเป็นกำลังใจให้ชุมชนท้องถิ่นได้เคลื่อนไหวชีวิตชีวา มาด้วยใจ ด้วยไมตรี เท่านี้ก็ชื่นใจ