
แฟลตติดตลาดสร้างความเดือดร้อน
16 ก.พ. 2559
เปิดซองส่องไทย : แฟลตติดตลาดสร้างความเดือดร้อน
กระผมเป็นผู้หนึ่งที่เกิดและเติบโตมากับชุนชนดินแดง (แฟลตดินแดง) เห็นการเปลี่ยนแปลงมาตลอดอายุของผม 40 กว่าปี กระผมพักอาศัยแฟลตที่ติดกับตลาดดินแดงมานานมาก บอกตรงๆ ผมทุกข์ทรมานเป็นอย่างยิ่งที่อยู่ติดกับตลาดแห่งนี้ ทั้งๆ ที่ตลาดแห่งนี้มาที่หลังที่ผมอยู่ ปัญหาที่เจอหลักๆ เลยก็มีดังนี้
พ่อค้าแม่ค้าส่งเสียงตะโกนโหวกเหวกเรียกลูกค้าเสียงดังมากๆ
มีการทอด ผัด ที่มีกลิ่น ทำให้กลิ่นติดเสื้อผ้าที่ตากไว้
พ่อค้าแม่ค้าบ้างเจ้า มาปลักหลักมาปลูกเพิงอยู่กันมากมาย และตั้งวงกินเหล้าส่งเสียงดังแทบทุกวัน ยิ่งตอนเทศกาลต่างๆ ตั้งวงกินเหล้ากันยันสว่าง
ถ้ามีตลาด สิ่งที่ตามมาคือความสกปรก หนูวิ่งกันสนุกไปทั่วตลาด สุนัขเห่าหอนทุกคืน ผู้คนมากมายวุ่นวายไปหมด
ปัญหาที่จอดรถ ที่พ่อค้าแม่ค้ามาจอดแย่งผู้ที่อยู่อาศัย มีบางคนเอาแผงเหล็ก หรือเข่ง ตะกล้า มาวางกั้นเป็นที่จอดรถของตัวเองเฉยเลย
ใต้ถุนแฟลตเป็นที่เก็บสินค้า ประเภทรถเข็น ตู้ โต๊ะ มืดทึบ เหม็นอับ บางแฟลตเป็นที่มั่วสุม หรือมีคนจรจัดมาอยู่อาศัยซึ่งมีความน่ากลัวเป็นอย่างมาก ฯลฯ
ยังมีอีกเยอะที่พวกผมต้องทนทุกข์ทรมานมากว่า 20 กว่าปี และมีแนวโน้มว่าจะเสื่อมโทรมไปกว่านี้แน่ กระผมจึงอยากให้การเคหะแห่งชาติ ช่วยทบทวนย้ายตลาดดินแดงไปอยู่ที่ที่เหมาะสมกว่านี้จะได้ไหม? จริงอยู่ถ้ามีตลาด การเคหะ เองก็มีรายได้ แต่อยากให้นึกถึงตอนที่สร้างแฟลตใหม่ๆ ตลาดก็ไม่ได้มี หรือมีก็ไม่ได้มาอยู่ตรงนี้ ถึงตอนนี้จะมีโครงการพัฒนาแหล่งชุมชนดินแดงใหม่ โดยการทุบแฟลต และสร้างใหม่อลังการกว่าเดิม แต่โครงการนี้คงใช้เวลาอีกนานมาก ไม่รู้ว่ากระผมจะอยู่ทันได้เห็นหรือเปล่าเลย กระผมจึงอยากรบกวนลุงแจ่มช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ถึงผู้บริหารการเคหะแห่งชาติให้ได้รับรู้ความทุกข์ยากของพวกกระผมด้วย
ธนัช
ตอบ
นางภรพณา พูลนาค พนักงานประชาสัมพันธ์ 8 กองสื่อสารและประชาสัมพันธ์ การเคหะแห่งชาติ ชี้แจงว่า กรณีผู้ประกอบการค้าในตลาดโครงการเคหะชุมชนดินแดง 2 สร้างความเดือดร้อน เช่น ผู้ประกอบการค้าส่งเสียงดัง, กลิ่นไม่พึงประสงค์ในการประกอบอาหาร, การตั้งกลุ่มดื่มสุราบริเวณใต้อาคาร, การวางรถเข็น ตู้ โต๊ะ กีดขวางพื้นที่จอดรถยนต์ของผู้อยู่อาศัย นั้น การเคหะแห่งชาติมิได้นิ่งนอนใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ได้กำชับให้สำนักงานเคหะชุมชนดินแดง 2 ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบพื้นที่ตลาดสดเข้าเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาต่างๆ
พร้อมจัดระเบียบการอยู่อาศัยภายในชุมชน เพื่อให้ชาวชุมชนอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข สำหรับปัญหาผู้ประกอบการค้ารุกล้ำพื้นที่จอดรถยนต์ สำนักงานเคหะชุมชนดินแดง 2 จะประสานงานกับคณะกรรมการชุมชนให้กำหนดกฎระเบียบการจอดรถยนต์ภายในพื้นที่แฟลต เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้อยู่อาศัยต่อไป