
ศิลป์แห่งแผ่นดิน : โรตีป้าหนอม
24 ม.ค. 2559
ศิลป์แห่งแผ่นดิน : โรตีป้าหนอม : โดย...ศักดิ์สิริ มีสมสืบ
ผมไปเยือนนครศรีธรรมราช ตามคำเชิญของอาศรมวัฒนธรรม ม.วลัยลักษณ์ โดยท่านอาจารย์สืบพงษ์ ธรรมชาติ บุคคลสำคัญด้านการศึกษาวัฒนธรรมของชาวนครศรีธรรมชาติและของประเทศ ให้ผมเป็นวิทยากรให้โครงการร้อยกรองทำนองไทย เมื่อ 20-21 มกราคมที่ผ่านมา
นอกเหนือจากความสุขที่ได้ทำหน้าที่ ที่ได้รับเชิญ ยังได้รื่นรมย์ที่ได้ชมบ้านชมเมือง และได้พูดได้คุยกับพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ เพิ่ม กระชับ ความสัมพันธ์ ได้ความรู้ ประสบการณ์ ทางหู ตา จมูก ลิ้น มาคราวนี้ได้กินแกงส้มถั่วงอก ปลาดุกทะเล ไม่นึกไม่ฝันว่าจะมีถั่วงอกถั่วลิสงด้วย ได้ความรู้ ว่าคนใต้เขาไม่เรียกแกงเหลือง เขาเรียกแกงส้ม และเขาไม่มีแกงไตปลา สึแต่แกงพุงปลา
ยามค่ำยังได้ไปนั่งร้านโรตี จิบกาแฟโบราณ ร้าน “โรตี ป้าหนอม”
ผมได้คุยกับลูกชายคนที่ 8 (ใน10) ของป้าหนอมผู้ล่วงลับไปแล้วเมื่อ 8 ปีก่อน “ปกรณ์ เพ็ญนุกูล” ชายหนุ่มวัยกลางคน ปริญญาตรี เอกภาษาไทย จากวิทยาลัยครูนครศรีธรรมราช ปัจจุบันเป็นครูมัธยมโรงเรียนทางพูนววิทยาคม ในวัยหนุ่มเคยเป็นลูกจ้างร้านโรตีย่านตลาดแขก มีบังอีฟ – บังจง เป็นครู ถ่ายทอดวิชาทำโรตี ได้ความรู้และประสบการณ์ ประกอบกับความรักความมุ่งมั่น ความเพียร ความฝัน ขยันอดทน ด้วยสายเลือดนักสู้รุ่นปู ที่มาจากแผ่นดินใหญ่ พ่อที่เป็นศิลปินนักวาดภาพ แม่คนไทยจากยะลาผู้เข้มแข็ง
“ร้านโรตีป้าหนอม” ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ด้วยพลังของครอบครัว ปัจจุบันมีร้าน“โรตีป้าหนอม” 10 สาขา อยู่เมืองนครฯ 9 สาขา และที่กระบี่ 1 สาขา โรตีสารพัดเวอร์ชั่น กว่า 20 รายการ มีโรตีทิชชู โรตีตบ โรตีนมน้ำตาลธรรมดา ขนมปังหน้ากล้วยหอม โรตีช็อคโคแล็ต ฯลฯ
โรตีก็คือโรตี ชา กาแฟ นม รื่นรมย์ บรรยากาศการสนทนา
ผมได้พบ ลูกชายคนที่ 8 ของป้าหนอม ในงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ ฝึกอ่านเขียนร้อยกรองทำนองไทย และได้ไปกินโรตีป้าหนอม สาขา 1 ริมถนนราชดำเนิน ได้พูดคุยกับ “อิก” “ปกรณ์ เพ็ญนุกูล” ได้ฟังเรื่องราวของครอบครัว “โรตีป้าหนอม” รู้สึกรื่นรมย์และชื่นชมหัวจิตหัวใจ “ความรักในสิ่งที่ทำ และทำในสิ่งที่รัก”
ใครมาเยือนนครศรีธรรมราช ด้วยกิจใดก็ตาม เมื่อเสร็จกิจงานแล้ว มื้อค่ำไม่พลาดอาหารพื้นถิ่นภาคใต้ ต่อด้วยกาแฟโรตี ที่มี “โรตีป้าหนอม” 9 สาขา และร้านอื่น เช่นร้าน “โรตีบังบ่าว” ย่านตลาดสดเทศบาล