Kom Lifestyle

เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่อ่อง ฐิตธัมโม พ.ศ.๒๕๕๒

เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่อ่อง ฐิตธัมโม พ.ศ.๒๕๕๒
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พระองค์ครู : เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่อ่อง ฐิตธัมโม พ.ศ.๒๕๕๒ สร้างโดย ‘พ.อ.พูนศักดิ์ พสุนนท์’ : โดย...ไตรเทพ ไกรงู

 
       ศูนย์พระเครื่อง “ชุมทางพระเครื่องสะพานควาย” ของ พ.อ.พูนศักดิ์ พสุนนท์ ถือเป็นศูนย์พระใหม่ยุคบุกเบิก ส่วนที่มาของ “ชุมทางพระเครื่องสะพานควาย” พ.อ.พูนศักดิ์ เล่าให้ฟังว่า เริ่มจากการเป็นนักจัดรายการวิทยุ เอเอ็ม, เอฟเอ็ม เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๖ ให้หลังจากนั้นอีก ๑๐ ตรงกับ พ.ศ.๒๕๑๖ ได้จัดรายการวิทยุที่ชื่อว่า “รายการสมบัติไทย” ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในช่วงเวลานั้นมีสมาชิกผู้ฟังทั่วประเทศรายการนี้เป็นรายการเกี่ยวกับพระเครื่องพระบูชาใหม่ เดือนกรกฎาคม พ.ศ.๒๕๑๘ ได้บริการพระเครื่องใหม่แก่สมาชิก ณ ห้องประชุม ห้องรับแขก กรมแผนที่ทหาร (ตอนรับราชการอยู่ที่นั่น)
 
       ด้วยเหตุที่มีคนมาเช่าพระจำนวนมาก หากใช้ห้องประชุมเป็นห้องรับแขก ก็ต้องถูกเพ่งเล็งจากผู้บังคับบัญชา ในที่สุดเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๙ จึงเปิดรับบริการจัดหาวัตถุมงคลใช้ชื่อว่า “พ.๘๕ บริการ” บริเวณถนนหลานหลวง โดยเปิดเฉพาะเสาร์-อาทิย์เท่านั้น ในปีเดียวกันได้ย้ายมาอยู่ที่ห้องแถวใกล้ๆ โรงพยาบาลเปาโลเมโมเรียล สะพานควาย เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ.๒๕๒๐ เปิดชุมทางพระเครื่องสะพานควาย โดยมีหลวงปู่บุญเย็น จ.เชียงใหม่ และครูบากองแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เป็นประธานเปิดและประพรมน้ำพุทธมนต์
 
       แรกเริ่มนั้นจ พ.อ.พูนศักดิ์ บอกว่า จะเช่าพระที่ตนเองศรัทธาเดินทางไปทำบุญเท่านั้น เพราะยังไม่มีทุน ขณะเดียวกันก็หาพระเครื่องที่แฟนรายการโทรศัพท์สั่งมา เริ่มจากไม่กี่วัดทำไปทำมาปัจจุบันกลับกลายเป็นว่า มีมากกว่า ๓๐๐ พระเกจิอาจารย์ ขณะเดียวกันเพื่ออำนวยความสะดวกแก่แฟนรายการยังนิมนต์พระเกจิจากต่างจังหวัดมาให้กราบไหว้ขอพร ซึ่งน่าจะเป็นศูนย์พระแห่งแรกของประเทศไทย ปัจจุบันนี้ยังนิมนต์พระเกจิมาที่ชุมทางพระเครื่องสะพานควายทุกๆ เดือน ทั้งนี้ ได้จัดห้องพระไว้โดยเฉพาะ
 
       อย่างไรก็ตามมีชาวพุทธจำนวนไม่น้อยมีข้อสงสัยว่า “การขายพระเปรียบเสมือนหากินกับพระนั้นแล มันบาป” บางความเห็นถือว่าการกระทำลักษณะนี้เป็นบาป เนื่องจากพระเครื่องไม่ว่าจะเป็นพระบูชา พระพุทธรูป เหรียญต่างๆ นั้นเปรียบดั่งพระพุทธองค์ หรือพระสงฆ์องค์เจ้า
 
       ทั้งนี้ พ.อ.พูนศักดิ์ อธิบายให้ฟังว่า "การขายพระเป็นสัมมาชีพ เลี้ยงชีพชอบ คือ ไม่หลอกลวง ไม่เบียดเบียนใคร ซื่อสัตย์ สุจริต ไม่คดโกง หลอกลวงผู้อื่น ถือเป็นเจตนาดีไม่เกิดโทษ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการสนับสนุน เผยแพร่ อนุรักษ์ พระพุทธศาสนาในทางอ้อม ให้ผู้คนหันมาสนใจศรัทธาในพระพุทธศาสนามากขึ้นไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ก็คงไม่เสียหายอะไร เงินจากการเช่าพระก็ไปสร้างโบสถ์ สร้างวัด รวมทั้งสร้างสาธารณประโยชน์ต่างๆ มากมาย เดี๋ยวนี้ทำบุญมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก และทำบุญเป็น ทำด้วยความเต็มใจ
 
       นอกจากนี้ พ.อ.พูนศักดิ์ ยังบอกด้วยว่า พระเถระของประเทศไทยสมัยนั้น ได้ฌานอภิญญาสามารถแสดงฤทธิ์ได้ให้ปรากฏแก่ลูกหลานและผู้สนใจในแวดวง มีเด่นดังอยู่พร้อมกันอย่างชัดเจน และมีอภินิหารทางเท้าเหมือนกันอยู่ ๒ องค์ นั่นก็คือ หลวงปู่สมเด็จลุน ที่วัดเวินไซ แขวงจำปาสัก (สปป.ลาว ในปัจจุบัน) สมัยนั้นขึ้นตรงต่อประเทศไทย ส่วนอีกองค์หนึ่งคือ หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ จึงเป็นเหตุผลให้หลวงปู่อ่อง ฐิตธัมโม สั่งให้สร้างหลวงปู่ทวด หลังเตารีด ยันต์อุแอ (ยันต์หายตัว สมเด็จลุน) เนื้อเหล็กไหลทั้งองค์รุ่นแรก
 
       สำหรับภาพพระองค์ครูฉบับนี้เป็นเหรียญเสมาเนื้อทองแดง รุ่นแรก หลวงปู่อ่อง ฐิตธัมโม ที่ พ.อ.พูนศักดิ์ สร้างไว้เมื่อ พ.ศ.๒๕๕๒ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธนี ส่วนผู้ที่สนใจวัตถุมงคลที่ดำเนินการจัดสร้างโดย พ.อ.พูนศักดิ์ กว่า ๓๐๐ รุ่น สามารถเข้าชมรายละเอียดได้ที่ “www.chumtangprakreung.com”
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง