Kom Lifestyle

รู้ทันมะเร็ง : ปีใหม่ปีลิงเรื่องมะเร็งเรื่องกล้วยๆ

รู้ทันมะเร็ง : ปีใหม่ปีลิงเรื่องมะเร็งเรื่องกล้วยๆ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รู้ทันมะเร็ง : ปีใหม่ปีลิง เรื่องมะเร็งเรื่องกล้วยๆ : นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ

 
     ก้าวสู่ศักราชใหม่ปีวอกปีลิง ต้นปีแบบนี้เชื่อว่าหลายท่านยังคงอยู่ในบรรยากาศของงานฉลองปีใหม่ยังไม่เลิกรา ก็อย่าลืมสนใจสุขภาพตัวเองด้วย ช่วงต้นปีแบบนี้ไม่มีอะไรดีไปกว่าการวางแผนตั้งเป้าหมายที่จะทำ โดยเฉพาะเรื่องการวางแผนไม่ให้โรคมะเร็งมาเยี่ยมเยือนเราในปีนี้
 
     คำอวยพรปีใหม่ให้สุขภาพพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บที่ชอบอวยพรกันนั้น จะไม่มีทางเป็นจริงได้เลย หากตัวเรายังประพฤติปฏิบัติตัวทำร้ายสุขภาพกันเป็นว่าเล่น สุขภาพที่ดีนั้นมาจากตัวเราและการใช้ชีวิตของแต่ละคนเป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าอยากห่างไกลจากโรคมะเร็งในปีนี้หรือปีไหนๆ ก็ต้องเข้าใจเรื่องสาเหตุหลักๆ ของโรคมะเร็งกันเสียก่อน เริ่มตั้งแต่สาเหตุแรกคือกรรมพันธุ์ มีมะเร็งหลายอวัยวะที่มีสาเหตุจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม เมื่อก่อนเรารู้แต่เพียงว่าโรคหรือภาวะความผิดปกติบางอย่างที่ติดตัวมาแต่กำเนิด เป็นภาวะที่จะนำไปสู่การกลายเป็นมะเร็งในอนาคตเมื่ออายุมากขึ้น แต่ปัจจุบันการศึกษาค้นคว้าวิจัยพัฒนาก้าวหน้าไปมาก สามารถรู้ไปถึงส่วนประกอบภายในของเซลล์ ในระดับยีน ระดับโครโมโซม ระดับโมเลกุลว่าคนที่มียีนหรือโครโมโซมที่ผิดปกติที่ตำแหน่งไหน มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งอะไรมากน้อยแค่ไหน ลงลึกไปจนถึงขั้นจะทำการรักษาในระดับยีนกันเลยทีเดียว ไม่ต้องรอให้เป็นมะเร็งก่อนแล้วมาไล่ตามรักษาอย่างทุกวันนี้ แต่กรรมพันธุ์เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งประมาณ 10% เท่านั้น ส่วนอีก 2 สาเหตุที่เหลือคือสภาพแวดล้อมและพฤติกรรม มักเป็นสาเหตุที่ถูกกล่าวถึงคู่กันเสมอ เพราะมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกัน สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษเต็มไปด้วยสารก่อมะเร็ง ทั้งจากดิน น้ำ อากาศ แสงแดดและรังสีต่างๆ รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้อุปโภคบริโภคที่อยู่รายรอบตัวเรา ส่วนสาเหตุที่ 3 คือพฤติกรรมซึ่งเป็นสาเหตุที่ป้องกันได้จากตัวเราเอง คำแนะนำของสถาบันมะเร็งแห่งชาติที่เป็นคำคล้องจองกันแบบจำง่ายๆ คือ 5 ทำ 5 ไม่ห่างไกลมะเร็ง 5 ทำ ได้แก่ ออกกำลังกายเป็นนิจ ทำจิตแจ่มใส กินผักผลไม้ กินอาหารหลากหลาย ตรวจร่างกายเป็นประจำ และ 5 ไม่ ได้แก่ ไม่สูบบุหรี่ ไม่มีเซ็กส์มั่ว ไม่มัวเมาสุรา ไม่ตากแดดจ้า ไม่กินปลาน้ำจืดดิบจริงๆ แล้วมีอีกหลายไม่ เช่น ไม่กินอาหารจากน้ำมันทอดซ้ำ ไม่กินอาหารปิ้งย่างไม่เกรียม ปฏิบัติทั้งหมดที่ว่ามาได้ ก็จะห่างไกลมะเร็งส่วนใหญ่ตัวหลักๆ ไปได้มากถึง 40% เลยทีเดียว และที่สำคัญไม่ใช่แค่จะห่างไกลจากโรคมะเร็งเท่านั้น โรคภัยไข้เจ็บอย่างอื่น โรคเรื้อรังอีกสารพัดโรคก็มีโอกาสน้อยที่จะมาเยี่ยมเยียนเราอีกด้วย
 
     ปิดท้ายด้วยข่าวดี ปีนี้กระทรวงสาธารณสุขเค้ามีโครงการดีๆ เพื่อเอาชนะโรคมะเร็งท่อน้ำดีและพยาธิใบไม้ตับที่เป็นตัวการสำคัญของโรคนี้ โดยการตรวจคัดกรองบุคคลกลุ่มเสี่ยงด้วยการทำอัลตราซาวน์ตับและทางเดินน้ำดีให้ฟรีๆ มีหลายกระทรวงหลายภาคส่วนมาร่วมมือกันอย่างจริงๆ จังๆ โครงการนี้จะดำเนินการใน ภาคอีสาน 20 จังหวัด ภาคเหนือ 6 จังหวัด และจังหวัดสระแก้วในภาคตะวันออก เบ็ดเสร็จรวมแล้ว 27 จังหวัด เนื่องจากจังหวัดเหล่านี้มีอุบัติการณ์ของโรคพยาธิใบไม้ตับสูงกว่าจังหวัดอื่นๆ โดยมีการตั้งเป้าหมายไว้ที่จังหวัดละ 5,000 คน ก็หวังว่าคนที่ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งท่อน้ำดีในระยะเริ่มต้น ก็อย่าปฏิเสธการผ่าตัด ตรวจก่อน เจอก่อน ผ่าก่อน หายก่อน เพียงแค่นี้เรื่องมะเร็งก็เป็นเรื่องกล้วยๆ แล้วล่ะครับ...เชื่อผมสิ
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง