Kom Lifestyle

'เอแบค'บานปลายตร.ระงับศึก!

'เอแบค'บานปลายตร.ระงับศึก!
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้บริหารชุดใหม่นำบุกตัดโซ่หน้าประตูทางเข้าถูก รปภ.ชุดเก่าใช้น้ำ-ถังดับเพลิงฉีดสกัด 'ดาว์พงษ์' เล็งเรียก 2 ฝ่ายถก ปลัดศธ.ขู่ตั้ง กก.ควบคุมเอแบค

 
                     30 ธ.ค. 58  ปัญหาความขัดแย้งภายในของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ที่ทางคณะผู้บริหารเกิดความแตกแยกเป็น 2 ฝ่าย จนหวิดกลายเป็นเหตุปะทะกัน  ได้ขยายความรุนแรงขึ้นเป็นลำดับ โดยเมื่อเช้าวันนี้ (30 ธ.ค.)  ดร.สุทธิพร ปทุมเทวาภิบาล ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากสภามหาวิทยาลัยให้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีเอแบคคนใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชุดใหม่ของทางมหาวิทยาลัยเอแบค อีกประมาณ 20 คน ได้ใช้ความพยายามที่จะบุกเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยเอแบค เพื่อที่จะเข้าไปปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีตามที่ได้รับการแต่งตั้ง โดยได้มีการนำช่างมาตัดแม่กุญแจที่ด้านหน้าประตู ขณะที่ รปภ.ชุดเก่าได้พยายามขัดขวางโดยนำถังดับเพลิงและน้ำฉีดสกัดกลุ่มของ ดร.สุทธิพร ที่พยายามจะบุกเข้ามา จนมีการยื้อยุดฉุดกระชากกันอยู่ที่หน้าประตูทางเข้า
 
 
'เอแบค'บานปลายตร.ระงับศึก!
 
 
                     อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งวันจนถึง 18.00 น. ทั้งสองฝ่ายได้มีการปะทะกันไปกว่า 3 รอบ ส่งผลให้สถานการณ์ยิ่งตึงเครียดมากขึ้น พ.ต.อ.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล รอง ผบก.น.4 จึงได้เรียกตัวแทนทั้งสองฝ่ายมาเจรจาที่โรงแรมเดอะภัทรา แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม. โดยใช้ข้อกฎหมาย ซึ่ง ดร.สุทธิพร เป็นฝ่ายเดินทางไปเจรจาก่อน หลังจากนั้นทางฝ่าย ดร.กมล กิจสวัสดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนพัฒนา คู่กรณีได้ตามมาเจรจาต่อ จึงได้ข้อตกลงร่วมกันทั้งสองฝ่ายว่า ห้ามใช้กำลังปะทะกันอีกโดยเด็ดขาด และให้ใช้ข้อกฎหมายในการตกลงกันแทน อีกทั้งเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วย
 
                     ทั้งนี้ สำหรับสถานการณ์ที่บริเวณหน้าประตูด้านข้างของมหาวิทยาลัย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนของ บก.น.4 จำนวน 1 กองร้อย (150 นาย) คอยตรึงกำลังรักษาความปลอดภัย และป้องกันไม่ให้ทั้งสองฝ่ายปะทะกันอีก ส่วนในวันพรุ่งนี้ (31 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนกับเจ้าหน้าที่สายตรวจของ สน.หัวหมาก และทหารจะเข้ามาเฝ้าดูแลโดยตลอด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นมาอีก
 
 
'เอแบค'บานปลายตร.ระงับศึก!
 
 
                     ด้าน รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกระทบต่อภาพลักษณ์ของอุดมศึกษาไทยอย่างมาก เพราะระดับปัญญาชนไม่ควรจะใช้วิถีทางกระทบกระทั่ง แต่ควรใช้วิธีการพูดคุยเจรจากัน ดังนั้นในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ของกระทรวงศึกษาธิการ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จึงได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) แจ้งต่อคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ซึ่งมีอำนาจโดยตรงในการดูแลมหาวิทยาลัย ให้จัดประชุมเพื่อพิจารณากรณีนี้อย่างเร่งด่วนว่ามีความรุนแรงถึงขั้นที่กระทรวงศึกษาธิการจะต้องเข้าไปควบคุมมหาวิทยาลัยแห่งนี้หรือไม่ ทั้งนี้ คาดว่าคงจะประชุมได้ในวันที่ 4 มกราคม 2559 
 
                     "อำนาจทางกฎหมายที่ ศธ.จะนำมาใช้ควบคุมมหาวิทยาลัยได้คือ มาตรา 86 ตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ. 2546 โดยจะมีคณะกรรมการเข้าไปดูแลอย่างน้อย 5 คน เพื่อไปดูแลเรื่องต่างๆ ของมหาวิทยาลัย และหากเหตุการณ์กลับสู่ภาวะปกติก็จะคืนมหาวิทยาลัยให้กลับไปดูแลดังเดิม ซึ่งต้องเร่งให้ กกอ.ประชุมเพื่อมีมติออกมาว่าสามารถใช้มาตรา 86 ได้ จากนั้นจะเป็นอำนาจของ รมว.ศึกษาธิการ เข้าไปดำเนินการต่อ" รศ.นพ.กำจร กล่าว
 
                     ปลัด ศธ.กล่าวอีกว่า ในระหว่างนี้ซึ่งยังเป็นช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ หากมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นก็คงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทางมหาวิทยาลัยจัดการ ต้องดูแลกันไปเองก่อน เพราะ ศธ.คงไม่ได้มีหน้าที่ลงไปดูมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งตราบใดที่เรายังไม่มีอำนาจจากตัวกฎหมาย 
 
                     ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร อดีต รมช.ศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงปัญหามหาวิทยาลัยเอแบค ได้เสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวมาให้เรียบร้อยแล้ว หลังปีใหม่จะนัดทั้งสองฝ่ายคุยกันให้เร็วที่สุด  
 
                     นายวีระศักดิ์ อนุสนธิวงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ให้คำปรึกษาธุรกิจและกฎหมาย มหาวิทยาลัยเอแบค กล่าวว่า ได้ทราบมติของสภามหาวิทยาลัยเรื่องการปลดภราดาบัญชา แสงหิรัญ ออกจากตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยเอแบค และได้แต่งตั้ง ดร.สุทธิพร เป็นอธิการบดีแทนแล้ว ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องมั่วมากกว่า เพราะนายกสภามหาวิทยาลัยไม่ได้เป็นผู้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้ง และ สกอ.ยังไม่ได้ให้การรับรอง
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง