Kom Lifestyle

สรุปข่าวเด่นกระทรวงวัฒนธรรมปี 58

สรุปข่าวเด่นกระทรวงวัฒนธรรมปี 58
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สรุปข่าวเด่นกระทรวงวัฒนธรรมปี 58 : โดย...สุพินดา ณ มหาไชย

 
1.จากอาบัติสู่อาปัติ
 
 
สรุปข่าวเด่นกระทรวงวัฒนธรรมปี 58
 
 
                      เป็นข่าวฮือฮาตามสื่อต่างๆ ร้อนแรงไปจนถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเว็บบอร์ด เมื่อภาพยนตร์ อาบัติ จากค่ายหนังสหมงคลฟิลม์ ซึ่งปล่อยทีเซอร์ออกมาช่วงกลางเดือนกันยายน เจอ ตอ ตั้งแต่เปิดตัว ถูกองค์กรภาคีเครือข่ายชาวพุทธร้องเรียนต่อกระทรวงวัฒนธรรม ให้ แบน ภาพยนตร์เรื่องนี้ ในที่สุดคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ชุดที่ 5 กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ก็มีมติเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2558 ห้ามเผยแพร่ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า ทำให้พุทธศาสนาเสื่อมเสีย มีหลายฉากที่ไม่เหมาะสมโดยเฉพาะ 4 ฉากสำคัญ อาทิ ฉากสามเณรโอบสีกาเข้ากุฏิ ฉากเณรจูบปากสีกา ฉากสามเณรเสพของมึนเมา
 
                      สุดท้าย ปรัชญา ปิ่นแก้ว  โปรดิวเซอร์ ยอมเจียนเอา 4 ฉากออก พร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น อาปัติ เพื่อให้กลายเป็นภาพยนตร์เรื่องใหม่ และส่งให้คณะกรรมการชุดใหม่เป็นผู้พิจารณา สุดท้ายกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ชุดที่ 1 มีมติเมื่อ 16 ตุลาคม ส่ง อาปัติ เข้าฉายได้โดยให้ติดเรต18+ อย่างไรก็ตาม อาปัติ ได้อานิสงส์จากการเล่นข่าวต่อเนื่องจนกลายเป็นกระแส ทำให้หนังเรื่องนี้ โกย เงิน ไปเยอะกว่าที่ควรจะเป็น
 
 
 
2.ทุบวัดกัลยาณมิตร
 
 
                      เป็นวัดกรณีตัวอย่างที่ถูกกรมศิลปากร เชือด เป็นรายแรกๆ ในความผิดฐาน ทำลายโบราณสถาน โดยเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ผ่านมา บวรเวท รุ่งรุจี  อธิบดีกรมศิลปากรในขณะนั้น นำบริษัทรับเหมาก่อสร้าง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ลุยไปถึงวัด เพื่อเข้ารื้อถอน ศาลาราย 2 หลัง ที่วัดสร้างขึ้นใหม่ โดยทุบทำลายศาลารายของเดิมที่เป็นโบราณสถานขึ้นทะเบียนไว้ บวรเวท บอกว่า มีสิ่งก่อสร้างรวมทั้งหมด 22 รายการที่ทางวัดสร้างขึ้นโดยการทุบทำลายโบราณสถาน ซึ่งตามกฎหมายแล้วกรมศิลปากรจำเป็นต้องรื้อถอน และต้องมีการจำลองสร้างโบราณสถานแต่ละรายการขึ้นมาใหม่ให้เหมือนของเดิมมากที่สุด บวรเวท ยืนยันว่า ก่อนใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดนี้ ได้แจ้งเตือนทางวัดมาตลอด แต่ทางวัดก็ยังไม่ยอมหยุด เพราะฉะนั้นกรมศิลปากรจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และเพื่อเป็นตัวอย่างด้วย ป้องกันไม่ให้วัดอื่นๆ ทุบทำลายโบราณสถานเขตของตัวเอง
 
 
 
3.บูรณะพระพรหม
 
 
สรุปข่าวเด่นกระทรวงวัฒนธรรมปี 58
 
 
                      น่าจะเป็นข่าวที่ สะเทือน ความรู้สึกคนไทยมากสุดแห่งปี กับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม แรงระเบิด นอกจากทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศแล้ว องค์ท้าวมหาพรหมยังได้รับความเสียหายที่บริเวณคาง หน้าแข้ง ปลายนิ้วชี้ข้างขวา และสายสังวาล ซึ่งทางสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ได้เข้าไปบูรณะซ่อมแซมในช่วงปลายเดือนสิงหาคม หลังจากบูรณะองค์พระพรหมเสร็จสิ้น กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดพิธีบวงสรวงครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 4 กันยายน พร้อมบูชาองค์เทพในย่านราชประสงค์อีก 6 องค์ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ประเทศชาติและประชาชน รวมถึงเรียกความเชื่อมั่นจากนักท่องเที่ยว
 
 
สรุปข่าวเด่นกระทรวงวัฒนธรรมปี 58
 
 
 
4.อาลัยศิลปินแห่งชาติ
 
 
                      หลังการจากไปของ ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ในปี 2557 แล้ว ปี 2558 ที่ผ่านมา วงการวรรณกรรมต้องสูญเสียนักประพันธ์ผู้ยิ่งใหญ่ ประภัสสร เสวิกุล ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ปี 2554 ซึ่งถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 18 กันยายน แล้วด้วยวัย 67 ปี จากอาการหัวใจล้มเหลว ประภัสสร สร้างสรรค์วรรณกรรมร่วมสมัยอันเป็นอมตะไว้หลายชิ้นในเวลากว่า 40 ปี อาทิ ลอดลายมังกร, ครีบหัก, เวลาในขวดแก้ว นอกจากนี้ยังมีผลงานเรื่องสั้นกว่า 150 เรื่อง นวนิยายมากกว่า 60 เรื่อง และกวีนิพนธ์อีกกว่า 200 บท ผลงานหลายเรื่องถูกนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ และอีกหลายเรื่องได้รับการแปลเป็นภาษาต่างประเทศ
 
                      นอกจาก ประภัสสร แล้ว วงการเพลงลูกทุ่งไทยก็ต้องสูญเสีย ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยลูกทุ่ง-ประพันธ์เพลง) ปี 2557 เจ้าของบทเพลงลูกทุ่งชื่อดัง สาละวันลำวง และอีกหลายเพลง เช่น สาวชุมแพ ตะวันรอนที่หนองหาน ทุ่งรัก รวมถึงยังกำกับภาพยนตร์และเขียนภาพยนตร์ “มนต์รักลูกทุ่ง” ด้วย นอกจากนั้นก็ยังมีศิลปินแห่งชาติที่จากไปอีกหลายคน อาทิ ครูสุชาติ ทรัพย์สิน ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงหนังตะลุง ปี 2549 รวมั้ง ครูมานพ ยาระณะ ศิลปินแห่งชาติ (การแสดงพื้นบ้าน-ช่างฟ้อน) ปี 2548
 
 
 
5.พระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ
 
 
สรุปข่าวเด่นกระทรวงวัฒนธรรมปี 58
 
 
                      พระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 15-20 ธันวาคม ที่ผ่านมา และมีพุทธศาสนิกชนและประชาชนร่วมส่งเสด็จเป็นหมื่นๆ คนนั้น กระทรวงวัฒนธรรมโดยเฉพาะกรมศิลปากร และกรมการศาสนา ได้รับมอบหมายในภารกิจสำคัญด้วย โดยเฉพาะการบูรณะราชรถ 2 องค์ ที่ใช้เชิญพระโกศพระศพ และใช้เป็นรถพระนำ รวมไปถึงการซ่อมแซมอาคารซ่าง ในบริเวณพระเมรุ วัดเทพศิรินทราวาส การจัดทำของที่ระลึก และการจัดทำช่อดอกไม้จันทน์สำหรับพระราชวงศ์ รวมไปถึงการจัดทำหนังสือจดหมายเหตุเพื่อบันทึกเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์นี้ด้วย
 
 
 
6.สวดมนต์ข้ามปีทะลุ17ล้านคน
 
 
สรุปข่าวเด่นกระทรวงวัฒนธรรมปี 58
 
 
                      ส่งท้ายกับข่าวดีๆ กระทรวงวัฒนธรรมเตรียมสานต่อกิจกรรม สวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ หลังจากประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นในการจัดครั้งแรกเมื่อสิ้นปี 2557 มีผู้มาร่วมสวดมนต์ถึง 17 ล้านคน วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ตั้งเป้าว่า ปีนี้จะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่ต่ำกว่า 18 ล้านคน และมีวัดทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดจัดสวดมนต์ข้ามปีกว่า  1 หมื่นวัด และกระทรวงวัฒนธรรมยังจับมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หนุนการจัดสวดมนต์ข้ามปีที่วัดอรุณราชวราราม ให้เผยแพร่ไปสู่สายตาชาวโลก ชูภาพวัดอรุณเป็นแลนด์มาร์คสำคัญอีกแห่งของโลกในการเคานท์ดาวน์
 
 
 
---------------------
 
(สรุปข่าวเด่นกระทรวงวัฒนธรรมปี 58 : โดย...สุพินดา ณ มหาไชย)
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง