Kom Lifestyle

สรรค์สร้าง 'ศาลพระภูมิ' ศิลปะทำเงินกลุ่ม 'เรือนไทย'

สรรค์สร้าง 'ศาลพระภูมิ' ศิลปะทำเงินกลุ่ม 'เรือนไทย'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทำมาหากิน : สรรค์สร้าง 'ศาลพระภูมิ' ศิลปะทำเงินกลุ่ม 'เรือนไทย' : โดย...พรนภา สวัสดี

 
                      การสร้างสรรค์ “ศาลพระภูมิ” สิ่งประดิษฐ์จากไม้สักทองฝีมือกลุ่มอาชีพเรือนไทยพัฒนา ต.บางลำภูล่าง กทม. นำโดย นางสมทรง ภูวสวัสดิ์ ที่เริ่มต้นผลงานด้วยคนเพียง 4-5 คน สืบต่อเรื่อยมากว่า 80 ปี และแม้จะปรับเปลี่ยนรูปแบบไปตามยุคสมัย ทว่างานฝีมือทุกชิ้นยังคงไว้ซึ่งการอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรมไทย ปัจจุบันกลายเป็นผลิตภัณฑ์โกอินเตอร์ที่สร้างรายได้หลักล้านบาทต่อปี
 
                      นางสมทรง ภูวสวัสดิ์ ประธานกลุ่มอาชีพเรือนไทยพัฒนา วัย 75 ปี กล่าวว่า ก่อนมาเป็นศาลพระภูมิไม้สักทองอย่างปัจจุบันนี้ เดิมเริ่มต้นจากรุ่นพ่อแม่ทำศาลหลังเล็กๆ ที่เรียกว่าศาลขวัญข้าว เพื่อบูชาพระแม่โพสพ ต่อมาเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปจึงมีการพัฒนาดัดแปลงให้มีรูปแบบใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ทว่า สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ก็ยังคงเน้นงานศิลปะแบบไทยเป็นหลัก
 
 
สรรค์สร้าง 'ศาลพระภูมิ' ศิลปะทำเงินกลุ่ม 'เรือนไทย'
 
 
                      “คนไทยสมัยก่อนเวลาสร้างบ้านมักนำศาลพระภูมิมาตั้งไว้ที่หน้าบ้าน เพราะเชื่อว่าเทวดาที่สถิตอยู่จะดูแลรักษาอาณาเขตที่ดิน ปกป้องคุ้มครองเจ้าของบ้านและบริวารให้อยู่เย็นเป็นสุข มีแต่ความเจริญ รุ่งเรือง แต่ปัจจุบันแม้ความเชื่อของคนรุ่นใหม่จะเปลี่ยนไป ทว่าร้อยละ 80 ยังคงเชื่อว่าการสร้างบ้านใหม่จะต้องมีการตั้งศาลพระภูมิ” นางสมทรง แจง
 
                      พร้อมยอมรับว่านั่นจึงเป็นเหตุผลให้เธอและสมาชิกกลุ่มอีกว่า 10 ชีวิต ยังคงยึดอาชีพสร้างศาลพระภูมิจนถึงปัจจุบัน โดยมีตลาดจำหน่ายคือร้านสังฆภัณฑ์ทั่วประเทศ อีกทั้งมีจำหน่ายไปยังต่างประเทศ ซึ่งหลักๆ คือสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เยอรมนี ส่วนในประเทศอาเซียนจะเป็นในรูปของการที่บริษัทต่างๆ มาซื้อ และนำออกไปจำหน่ายอีกที
 
                      “กลุ่มเรามีหลากหลายรูปแบบให้เลือกตามที่ลูกค้าต้องการ อาทิ แบบสามมุข เรือนไทยประยุกต์ เรือนคู่ เรือนเดี่ยว โดยไม้ที่ใช้ทำเป็นไม้สักทองเกรดเอทั้งหมดซื้อจากโรงเลื่อย จ.พระนครศรีอยุธยา สนนราคามีหลายระดับให้เลือกตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักแสนบาท ส่วนรายได้ต่อปีประมาณหลักล้านบาท” ประธานกลุ่มแจง
 
 
สรรค์สร้าง 'ศาลพระภูมิ' ศิลปะทำเงินกลุ่ม 'เรือนไทย'
 
 
                      พร้อมเสริมว่า แม้ในช่วง 1-2 ปีหลังมานี้มีรายได้จะต่ำลงบ้าง เป็นผลกระทบมาจากด้านการเมือง เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ทำให้แต่เดิม โดยเฉพาะชาวนาที่จะต้องเปลี่ยนศาลในทุกๆ ปีที่ปลูกข้าวก็กลายมาเป็นไม่ค่อยเปลี่ยน เพราะรายได้ลดน้อยลง
 
                      อย่างไรก็ตาม นางสมทรงย้ำว่า แม้ช่วงนี้รายได้จะลดต่ำลงบ้างแต่กลุ่มยังคงยึดมั่นจะประกอบอาชีพนี้ต่อไป เพราะเป็นอาชีพที่ทำมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตา ยาย และย้ำในอนาคตจะช่วยกันพัฒนาให้มีการเติบโตเพิ่มยิ่งขึ้น ตราบเท่าที่คนไทยยังมีความเชื่อและศรัทธา งานศิลปะประดิษฐ์เหล่านี้ก็จะต้องอยู่คู่ประเพณีวัฒนธรรมไทยต่อไปตราบเท่านาน
 
                      สำหรับท่านที่สนใจผลงานทั้งขอรับทราบรายละเอียดขั้นตอนวิธีการทำ หรือสนใจในสินค้า นางสมทรงบอกให้ติดต่อได้ที่กลุ่มอาชีพเรือนไทยพัฒนา 377 ซอยเจริญนคร 46 ต.บางลำภูล่าง อ.คลองสาน กทม. โทรศัพท์ 0-2437 6248/ 0-4779 1828 ตัวเธอและสมาชิกยินดีให้ความกระจ่างแก่ทุกคนด้วยความยินดี
 
 
 
---------------------
 
(ทำมาหากิน : สรรค์สร้าง 'ศาลพระภูมิ' ศิลปะทำเงินกลุ่ม 'เรือนไทย' : โดย...พรนภา สวัสดี)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง