Kom Lifestyle

ปีแพะ...ค่ายเครื่องดื่มดัง เปิดศึกดาราโพสต์น้ำเมา

ปีแพะ...ค่ายเครื่องดื่มดัง เปิดศึกดาราโพสต์น้ำเมา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

10 ข่าวเด่น 2558 : ปีแพะ...ค่ายเครื่องดื่มดัง เปิดศึกดาราโพสต์น้ำเมา : โดย...ทีมข่าวสาธารณสุข

 
                      เป็นประเด็นขึ้นมาในช่วงปลายปี 2558 ปีนักษัตร มะแม หรือแพะ เมื่อบอสใหญ่ ค่ายสิงห์ “ต๊อด” ปิติ ภิรมย์ภักดี กรรมการบริหาร บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ออกมากระแซะผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ถ้ามีหลักฐานการรับเงินฟ้องได้เลยนะเค้าห้ามใช้ดารา ถ้าบอกไม่ใช่โฆษณา..ที่ไหนจะเชื่อ” พร้อมตัดภาพบางส่วนที่ซุปตาร์หล่อขั้นเทพ “โดม” ปกรณ์ ลัม โพสต์ลงอินสตาแกรม(ไอจี)ส่วนตัว เป็นภาพขณะรินเบียร์ขวดสีเขียวลงแก้ว และเป็นเรื่องมากขึ้น เมื่อ ต๊อด ยังโพสต์เฟซบุ๊กทำนองว่า “การเอาดารา net idol พริตตี้นางฟ้า บุคคลมีชื่อเสียง มาถ่ายลง FB หรือ IG เพื่อเพิ่มยอดขาย มันไม่ถูกต้องตามกฎหมายว่าด้วยเจตนาและไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง” ขณะที่ หนุ่มโดม ก็ให้สัมภาษณ์ว่า “ไม่ได้เงินสักบาทเลยครับ ถ้ารับงาน รับโฆษณา ก็ต้องได้เงินถูกไหมครับ แต่นี้ไม่ได้เงินเลย แล้วตัวเองก็เป็นคนชอบกินเบียร์อยู่แล้ว ก็ลงปกติไม่ได้มีอะไรครับ"
 
                      เรื่องนี้ไม่ใช่เพียงการวิวาทะระหว่างตัวบุคคลเท่านั้น เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่มีกฎหมายบังคับใช้ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกมาให้ข้อมูลว่าได้รับรายงานจากสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.)ว่ามีนักแสดงและบุคคลมีชื่อเสียงโพสต์ภาพถ่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านโซเชียลมีเดีย เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 เบื้องต้น 24 คน และเพิ่มขึ้นเป็น 30 คน พร้อมกับที่ “วุ้นเส้น” วิริฒิพา ภักดีประสงค์ แย้มนาม และ “หญิงแย้” นนทพร ธีระวัฒนสุข 2 ดารานักแสดงที่มีชื่อปรากฏว่าโพสต์เบียร์ด้วย เข้าพบตำรวจเพื่อให้ข้อมูล โดยระบุว่า ไม่ได้รับเงินค่าจ้างโพสต์เพราะต้องการช่วยเพื่อนซึ่งทำงานในบริษัทเครื่องดื่ม
 
                      ก่อนที่สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หน่วยงานภายใต้กรมควบคุมโรค(คร.) กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เจ้าของเรื่องตัวจริงจะออกโรง ในฐานะสำนักงานที่จัดตั้งขึ้นจาก พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551
 
                      นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกมาชี้ชัดว่า ศิลปิน ดารา นักแสดงโพสต์ภาพตัวเองกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีความผิด ตามมาตรา 32 พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 แบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ กรณีที่ 1 มีความชัดเจนของการโฆษณา ทำให้เห็น ได้ยิน หรือทราบข้อความของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อประโยชน์ทางการค้าก็ถือว่าผิด ไม่จำเป็นต้องรับค่าตอบแทน และกรณีที่ 2 หากมีการแย้งว่าไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ทางการค้า แต่อาจเข้าข่ายการอวดอ้างสรรพคุณ และมีพฤติกรรมร่วมโดยการชักจูงให้ดื่มโดยทางตรงหรือทางอ้อมเช่น ใช้ภาพดารา นักร้อง นักแสดง นักกีฬา มาชักจูง เพราะคนกลุ่มนี้เป็นเหมือนแม่เหล็ก แค่โพสต์ภาพก็ทำให้คนเลียนแบบ รวมไปถึงการมีข้อความจูงใจดื่มแล้วดี หรืออะไรก็ตาม มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
                      พร้อมกับมีการส่งหนังสือเชิญ 8 ศิลปินดาราลอตแรกเข้าให้ข้อมูลต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ได้แก่ 1.น.ส.วิริฒิพา ภักดีประสงค์ หรือวีเจวุ้นเส้น 2.น.ส.นนทพร ธีระวัฒนสุข หรือหญิงแย้ 3.นายวิเชียร กุศลมโนมัยวิเชียร หรือดีเจเพชรจ้า 4.นายภูมิใจ ตั้งสง่า หรือดีเจภูมิ 5.น.ส.วรัลชญาน์ จินดารักษ์วงศ์ หรือวีเจจ๋า 6.น.ส.วรัฐฐา อิมราพร หรือเนย เนโกะจัมพ์ 7.น.ส.ชรัฐฐา อิมราพร หรือแยม เนโกะจัมพ์ และ 8.นายปิติ ภิรมย์ภักดี หรือ ต๊อด โดย 7 คนแรกเชิญเนื่องจากอยู่ในแคมเปญหนึ่งของบริษัทผู้ประกอบการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งจัดกิจกรรมตรงกับช่วงเปิดตัวฉลากสินค้าใหม่และประจวบเหมาะกับช่วงที่ผ่านมาที่กลุ่มดาราทั้ง 7 คน โพสต์ภาพน้ำเมา และเชิญนายปิติในฐานะผู้ร้อง และออกหนังสือเชิญในลอตที่สองอีก 8 คน คือ 1.นายปกรณ์ ลัม หรือโดม 2.น.ส.หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์ หรือนิวเคลียร์ 3.น.ส.ณภศศิ สุรวรรณ หรือมายด์ 4.น.ส.ธันย์ชนก ฤทธินาคา หรือเบเบ้ 5.นายณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ หรือป้อง 6.นายปริญญา อินทชัย หรือเวย์ ไทยเทเนียม 7.นายภรัณยู โรจนวุฒิธรรม หรือแทค และ 8.วงบูมบูมแคช
 
                      ตามด้วยการส่งหนังสือเชิญศิลปินดาราเข้าให้ข้อมูลอีก 19 คน เป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทคอกเทลยี่ห้อหนึ่ง แบ่งการให้ข้อมูลเป็น 2 ช่วงคือระหว่างวันที่ 11-13 พฤศจิกายน 2558 ได้แก่ 1.น.ส.ศิริน หอวัง หรือ คริส หอวัง 2.น.ส.เจนสุดา ปานโต หรือ เจน 3.น.ส.ไรบีนา อินทชัย หรือ นานา 4.วงสล็อตแมชชีน 5.นายฌอห์น จินดาโชติ 6.นายรัตนารัตน์ เอื้อทวีกุล หรือเพชร 7.น.ส.ญานนีน ภารวีไวเกล หรือ พลอยชมพู 8.นายสิทธา สภายุชาติ หรือ เอี๊ยง 9.นายสุรเกียรติ บุนนาค หรือ แพน แวมป์ 10.นายโยชิ มนัสพล หรือ โยชิ วงซีควิ้น 11.นายกวิน ดูวาล หรือ กวิน วง 3.2.1 12.นายโอสธี ชุ่นมงคล หรือ กราฟ วงแบล็ควานิลลา 13.น.ส.เชริกา โชติวิจิตร หรือ จินนี่ และ 14.นายพิชญ์ กาไชย หรือพิท วงซีควิ้น ส่วนรอบวันที่ 16 พฤศจิกายน 2558 มี 1. นายดาวิเด โดริโก้ หรือดีเจเดย์ 2. น.ส.ฐิติรัตน์ อินเทพ หรือ ดีเจฟ้าใส 3. น.ส.ไพลิน รัตนแสงเสถียร หรือ หว่าหวา ไชน่าดอลล์ 4. นายปองศักดิ์ รัตนพงษ์ หรือ อ๊อฟ ปองศักดิ์ และ 5.นายเขมรัชต์ สุนทรนนท์ หรือ ดีเจอ๋อง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีภาพเชื่อมโยงกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลากหลายยี่ห้อ
 
                      อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันเวลาตามกำหนด บางคนไม่มาตามที่ระบุ มีการขอเลื่อนเพราะติดงาน ติดถ่ายละคร วีเจวุ้นเส้น เป็นศิลปินดาราคนแรกที่เดินทางเข้าให้ข้อมูลโดยมาพร้อมกับทนายความส่วนตัว ขณะที่ ต๊อด ปิติ ส่ง นายฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เข้าให้ข้อมูลแทน ซึ่งนายฉัตรชัย บอกว่า คุณปิติไม่ใช่ผู้ร้อง ไม่ใช่พยานเพราะไม่ได้อยู่กับดาราศิลปิน และไม่ทราบแผนการตลาดของผู้ประกอบการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายอื่น เป็นแค่คนแสดงความคิดเห็นส่วนตัวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว และจุดประเด็นให้สังคมรับรู้ในเรื่องนี้
 
                      จากนั้นมีศิลปิน ดารา นักแสดงทยอยเข้าให้ข้อมูลอย่างต่อเนื่อง โดยในกลุ่ม 7 คนที่เข้าร่วมแคมเปญของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน) ต่างให้ข้อมูลเป็นไปในลักษณะเดียวกันว่า ไม่ได้รับค่าจ้างและโพสต์ภาพน้ำเมาให้เพื่อนเท่านั้น ส่วนแคมเปญดังกล่าวเป็นการเปิดตัวน้ำเปล่า ขณะที่คนอื่นๆ ต่างปฏิเสธไม่ได้รับเงินเช่นเดียวกัน และให้เหตุผลการโพสต์ที่แตกต่างกันไป อาทิ โพสต์เพราะเป็นวิถีชีวิตที่ชอบดื่มอยู่แล้ว โพสต์ให้เพื่อน เพื่อนส่งมาให้ทดลองรสชาติ หรือบางคนบางกลุ่มไม่ได้โพสต์ภาพน้ำเมา เพียงแต่มีภาพไปร่วมงานหรือกิจกรรม
 
                      ประเด็นดาราโพสต์ภาพน้ำเมายังไม่เสร็จสิ้น ก็มีวาระแทรกเมื่อเริ่มเข้าสู่หน้าหนาวและเปิด "ลานเบียร์" จากที่ ต๊อด ปิติ เปิดฉากกับซุปสตาร์ เบี่ยงทางมาเปิดศึก กับ นพ.สมาน โดย ต๊อดตั้งคำถามว่า การเปิดลานเบียร์ผิดกฎหมายตรงไหน ขณะที่ นพ.สมาน ยืนยันว่า การเปิดลานเบียร์ไม่ได้ผิดกฎหมาย หรือห้ามเปิด แต่เมื่อเปิดแล้วต้องไม่มีการทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะต้องไม่เข้าข่ายการโฆษณา ซึ่งการสื่อสารการตลาด ถือว่าเป็นการโฆษณาตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ และประเด็นลานเบียร์ก็ค่อยๆ หายไป
 
                      สำหรับประเด็นศิลปินดาราโพสต์ภาพน้ำเมาในโซเชียลมีเดียส่วนตัว จนสิ้นปี 2558 ก็ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ศิลปิน ดารา นักแสดงที่ถูกเรียกมาให้ข้อมูลมีทั้งสิ้น 50 คน มีการสอบถามและให้ข้อมูลเสร็จสิ้นในปี 2558 แล้วจำนวน 30 คน เหลืออีก 20 คน จะเข้าให้ข้อมูลต่อในปี 2559 โดยในจำนวน 30 คน มีบางส่วนที่มีมูล คือ เข้าข่ายการกระทำความผิดฐานโฆษณา ตามมาตรา 32 พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ซึ่งจะมีการส่งมอบหลักฐานและข้อมูลให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และเรื่องนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2559
 
 
 
 
---------------------
 
(10 ข่าวเด่น 2558 : ปีแพะ...ค่ายเครื่องดื่มดัง เปิดศึกดาราโพสต์น้ำเมา : โดย...ทีมข่าวสาธารณสุข)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด