Kom Lifestyle

สกสค.เล็งฟ้องแพ่งหากแบงก์ไม่ติดต่อคืน2.1พันล.

สกสค.เล็งฟ้องแพ่งหากแบงก์ไม่ติดต่อคืน2.1พันล.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บอร์ดสกสค.รอเวลา 15 วันหากแบงก์ไม่ติดต่อคืน 2.1 พันล.พร้อมดอกเบี้ย อาจยื่นฟ้องแพ่งเรียกคืนเงิน ‘ดาว์พงษ์’ ย้ำมั่นใจหลักฐานที่มี

 
       28 ธ.ค.2558 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า ในการประชุมได้มีรายงานว่า นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (เลขาธิการ ก.ค.ศ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. ได้ยื่นโนติส แจ้งให้สถาบันการเงินแห่งหนึ่ง ดำเนินการคืนเงินจำนวน 2,100 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยตามกฎหมายให้กับ สกสค. เนื่องจาก สกสค.ตรวจสอบพบแล้วว่ามีการอนุมัติ ปิดบัญชีและเบิกถอนเงินของสกสค.ที่ฝากไว้กับสถาบันการเงินดังกล่าวอย่างไม่ถูกต้อง ตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมาและจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อจากธนาคารดังกล่าว ซึ่งหากครบกำหนดนับจากวันที่ยื่นหนังสือไปประมาณ 15 วันแล้วไม่ได้รับการติดต่อใด ก็อาจต้องดำเนินการฟ้องคดีทางแพ่งเพื่อเรียกเงินคืน เพราะสกสค.เองก็มั่นใจหลักฐานที่มี
 
       ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบกรณี สกสค.ซื้อหุ้นบริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด ในโครงการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชน บ้านป่าตอง ต.โพนสว่าง อ.เมือง จ.หนองคาย มูลค่าความเสียหายประมาณ 800 ล้านบาทนั้น สกสค.ได้นัดให้บริษัท หนองคายน่าอยู่ฯ เข้าชี้แจง กรณีที่ให้สกสค.ซื้อหุ้นสูงกว่าราคาพาร์ จากราคาหุ้นละ 10 บาท เป็น 25 บาท รวมถึงดูว่าเงินส่วนต่างดังกล่าวยังอยู่หรือไม่ ในวันที่ 11 มกราคม 2559 ซึ่งหากยังไม่เข้าชี้แจงและไม่มีความชัดเจน ก็ขอให้ สกสค.ไปแจ้งความฐานฉ้อโกงไว้ก่อน
 
       พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารองค์การค้าฯของ สกสค.ว่า ที่ประชุมได้รายงานผลการดำเนินการในช่วงปี 2558 พบว่า ผลประกอบการเป็นไปทิศทางที่ดีขึ้น ตัวเลขขาดทุนอยู่ ที่ 135 ล้านบาท จากปี 2557 ที่มีตัวเลขขาดทุนถึง 445 ล้านบาท ส่วนจำนวนหนี้สินนั้นยังอยู่ที่ตัวเลขเดิม คือประมาณ 5,000 กว่าล้านบาท ทั้งนี้ มั่นใจว่า ปี2559 จะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น นอกจากนั้น ตนยังได้เร่งรัดเรื่องการตรวจสอบกรณีหนังสือ ถูกโอนเข้าคลังไม่ครบตามจำนวนจริง มีหนังสือสูญหาย 5.3 แสนเล่ม โดยคณะกรรมการบริหารองค์การค้าฯ ที่มีพล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีว่าการศธ. เป็นประธาน มีมติให้ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ในฐานะผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยผู้เกี่ยวข้องตามกระบวนการผลิต ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า โดยขอให้เร่งสอบสวนและกลับมารายงานในการประชุมครั้งต่อไป
 
       “ผมยังเร่งรัดให้ตรวจสอบ เรื่องการรับฝาก อุปกรณ์แต่งกายลูกเสือ อาทิ เข็มขัดลูกเสือ หมวกลูกเสือ ผ้าพันคอลูกเสือ วอล์กเกิ้ล ใช้แบบหนังสีน้ำตาล มูลค่าประมาณ 24 ล้านบาท ว่าเป็นของที่ได้รับลิขสิทธิ์ในการผลิตอย่างถูกต้องหรือไม่ และการรับฝากของอดีตผู้อำนวยการองค์การค้าฯ มีการเก็บค่าเช่า มีค่ารับฝาก และเป็นการดำเนินการที่ถูกต้องหรือไม่” พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด