Kom Lifestyle

รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์กับก้อง บารมี

รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์กับก้อง บารมี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์กับก้อง บารมี : ถิ่นไทยงาม

          การถ่ายภาพสมัยนี้ไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะให้ได้ภาพที่ดี ต้องมีทักษะ ประสบการณ์ และจินตนาการ ด้วยสิ่งเหล่านี้ ทำให้การจับสัตว์ป่าด้วยเลนส์ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

          "จินตนาการไว้ก่อนว่าเราอยากได้ภาพแบบไหน แล้วหาวิธีถ่ายให้ได้ภาพอย่างที่ต้องการนั่นก็คือต้องศึกษาข้อมูล มีประสบการณ์ มีทักษะอย่างเราจะถ่ายภาพสัตว์ป่า เราก็ต้องมีทักษะด้านการเดินทาง การใช้ชีวิต เรียนรู้พฤติกรรมสัตว์ด้วย” ถ้อยคำที่ถ่ายทอดจาก "ก้อง" บารมี เต็มบุญเกียรติ ช่างภาพอิสระ ผู้ที่ประกาศตัวอย่างเต็มภาคภูมิในวันนี้ว่า เป็นนักถ่ายภาพสัตว์ป่า โดยมีหนังสือภาพ “Wild Range : จากขุนเขาจรดแนวปะการัง” ซึ่งต่อยอดมาจากการจัดนิทรรศการภาพในชื่อเดียวกัน เป็นสิ่งที่ยืนยันได้เป็นอย่างดี

รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์กับก้อง บารมี

          นับจากที่คลุกคลีกับวงการถ่ายภาพมาไม่ต่ำกว่า 20 ปี ได้รับรางวัลจากการถ่ายภาพมาหลายรางวัล โดยเฉพาะภาพกวางผา หรือม้าเทวดา ที่เชียงดาวที่ทำให้คนรู้จักสัตว์ชนิดนี้มากขึ้น รวมถึงชื่อเสียงของ “ก้อง” บารมี ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้น เมื่อมีผลงานตีพิมพ์ ในนิตยสารแนวสารคดี และท่องเที่ยวหลายเล่ม

          ถึงวันนี้ เขาหันเหตัวเองมาถ่ายภาพสัตว์ป่าอย่างจริงจัง จากการถ่ายภาพปกติ ก็หันมาเน้นถ่ายเฉพาะลักษณะเด่นหรือพฤติกรรมของสัตว์ชนิดนั้นแทน โดยไม่จำเป็นต้องเห็นหน้าตา เป็นความประณีตมากขึ้น ที่กลั่นจากประสบการณ์ของการเรียนรู้ และจิตนาการที่ขยับขยายมากขึ้น ตามทักษะที่สูงขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง

รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์กับก้อง บารมี

          “สมัยก่อนเจอเราก็จะถ่ายเป็นตัว แต่เดี๋ยวนี้ เราตามถ่ายพฤติกรรม เช่นวิธีการนอน เวลาที่มันอยู่ว่างๆ ทำอะไร บางทีเราเฝ้ารอ เพียงเพื่อหาจังหวะถ่ายควันที่ควายป่าพ่นออกจมูก”

รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์กับก้อง บารมี

          เขาให้เหตุผลว่า ที่ชอบถ่ายภาพสัตว์ป่า เพราะชอบความหลากหลายของสัตว์ป่า รวมถึงพฤติกรรมที่ต่างกันไป สัตว์บางตัวเปรียวมาก จะต้องหาระยะที่เหมาะสมจะให้ได้ภาพ และต้องระวังอย่างยิ่งทั้งเรื่องกลิ่น เรื่องโอกาสที่อาจจะพลาดโดยไม่ตั้งใจถ้าเราไม่รู้พฤติกรรม นอกจากนี้ จะต้องทักษะการใช้ชีวิตในป่า อุปกรณ์ยังชีพที่จำเป็น รวมถึงการเรียนรู้สถานที่ และด้วยการเรียนรู้จากการอาศัยความถี่ในการเดินทางเข้าไป และการดูร่องรอย ทำให้เขาถ่ายภาพเสือโคร่งได้อย่างน้อยๆ ก็ 10 กว่าตัว (ดูจากลายข้างลำตัว ซึ่งแต่ละตัวจะไม่เหมือนกัน) โดยเฉพาะที่ป่าห้วยขาแข้ง แหล่งมรดกโลก และป่าแม่วงก์ ทำให้รู้ว่าเรามีป่าที่อุดมสมบูรณ์ และเป็นป่าผืนใหญ่ที่อนุรักษ์ไว้ เพราะมีพื้นที่หากินกว้าง สัตว์กินพืชก็มากขึ้น โดยมีเสือเป็นผู้ล่า เป็นวัฏจักรนั่นเอง

รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์กับก้อง บารมี

          มาวันนี้ “ก้อง” บารมี นำบทบันทึกจากธรรมชาติเมืองไทย ผ่านมุมมองทางศิลปะภาพถ่าย เพื่อให้คนเมืองตระหนักถึงความสำคัญของธรรมชาติ และเพื่อกล่อมเกลาจิตใจ ให้ความรู้ผ่านภาพถ่ายและตัวอักษร ผลงานกว่า 10 ปี คัดสรร 30 ภาพ จัดเป็น นิทรรศการภาพถ่าย “WILD RANGE รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์”  ณ ห้องศิลป์ สห+ภาพ ชุมชนคนถ่ายภาพ ถนนพระสุเมรุ ใครๆ ก็ไปเที่ยวชมได้ เข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ถึงวันที่ 7 มกราคม 2559 ตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น. เว้นวันจันทร์

รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์กับก้อง บารมี

          สอบถามเพิ่มเติม 0-2629-2841

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด