Kom Lifestyle

2558 เป็น-อยู่-ไป : คลื่นคนวรรณกรรม

2558 เป็น-อยู่-ไป : คลื่นคนวรรณกรรม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

2558 เป็น-อยู่-ไป : คลื่นคนวรรณกรรมประจำวันที่27ธ.ค.58

          0ทุกสรรพสิ่งในโลกนี้ล้วนเปลี่ยนไป....และ “เกิดแก่เจ็บตาย” คือพล็อตชีวิตของมนุษย์ทุกคนในโลกนี้ ไม่ว่าจะยิ่งใหญ่หรือต่ำต้อย เศรษฐีหรือขอทานสักเพียงใดก็ตาม โดยวาระสุดท้ายของชีวิตเท่าเทียมกันทุกคน...นี่คือความจริงแห่งความจริง!

          0ในช่วงปี 2558 มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องที่น่าปีติ และเรื่องหมองเศร้า  ขณะเดียวกันก็มีทั้งเรื่องดีและเรื่องร้ายคละเคล้ากันไป...สำหรับเรื่องที่น่าเศร้าก็คือการจากลาของนักเขียนไปอย่างไม่มีวันกลับหลายคนด้วยกัน คือ ณรงค์ จันทร์เรือง, ประภัสสร เสวิกุล และวาทิน ปิ่นเฉลียว หรือลุงต่วย...สำหรับอีกคนนั้นแม้จะไม่ได้เป็นนักเขียนแต่ก็มีบทบาทอย่างมากในแวดวงวรรณกรรมไทย นั่นคือ สุพล เตชะธาดา หรือ “เฮียจิว” ผู้สร้างสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นที่มีนักเขียนแจ้งเกิดสำนักพิมพ์นี้หลายคนนั่นเอง

          0จะบอกว่าปี 2558 เป็นปีที่ไม่ค่อยดีนักสำหรับวงการนิตยสารไทยก็ว่าได้ เพราะมีนิตยสารหลายหัวทยอยปิดตัวลงไป อย่างเช่น นิตยสารอิมเมจ, เปรียว เนื่องจากเป็นนิตยสารที่ต้องใช้ต้นทุนการผลิตที่สูง แต่ในขณะเดียวกันพฤติกรรมคนอ่านเปลี่ยนไป จึงทำให้นิตยสารต้องตัดสินใจปิดตัว  ส่วนนิตยสารอื่นๆ นั้น...ใครจะครองแผงอึดกว่ากัน!

          0ถ้าจะไม่พูดถึงนิยายเรื่องสุดแค้นแสนรัก ผลงานของนิพนธ์ เที่ยงธรรม ไม่ได้นะ ...เพราะเมื่อนิยายเรื่องนี้ถูกนำไปสร้างเป็นละครทีวีเผยแพร่ทางช่อง 3 คนทั่วบ้านทั่วเมืองก็พูดถึงแต่ “อีแย้ม” นั่นแหละ เรียกว่าจะกระแสแรงตั้งแต่ปากซอยยันท้ายซอยเลยทีเดียว

          0ข่าวที่หักปากกาเซียนวรรณกรรมก็คือ รางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม เพราะนักเขียนหญิงชาวเบลารุสวัย 67 ปี นาม Svetlana Alexievich ผู้เป็นนักหนังสือพิมพ์และนักเขียนกลายเป็นม้ามืดคว้ารางวัลโนเบลนั่นเอง....ส่วนในบ้านเรารางวัลซีไรต์ก็เช่นกัน โดยนักเขียนหญิงนามวีรพร นิติประภา กับผลงานนวนิยายเรื่อง “ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต” ซึ่งเป็นผลงานเขียนเรื่องแรกในชีวิตของเธอคว้ารางวัลนี้ไปครองเสร็จเรียบร้อยโรงเรียนซีไรต์นั่นล่ะ

          0มาถึงข่าวที่น่ายินดีปรีดากันบ้าง...กระทรงวัฒนธรรมประกาศยกย่อง 8 ศิลปินแห่งชาติปี 58 แล้วเมื่อวันนี้ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคลให้เป็นศิลปินแห่งชาติใน 3 สาขา จำนวน  8 คน ดังนี้  1.สาขาทัศนศิลป์  จำนวน 3 คน  ได้แก่  กฤษฎา โรจนกร  (สถาปัตยกรรม)  วิชัย สิทธิรัตน์ (ประติมากรรม)  และเสริมศักดิ์ นาคบัว (ออกแบบอุตสาหกรรม)  2.สาขาวรรณศิลป์ จำนวน 2 คน ได้แก่ ธีรภาพ โลหิตกุล (สารคดี) ไพวรินทร์ ขาวงาม (กวีนิพนธ์)  และ 3.สาขาศิลปะการแสดง จำนวน 3 คน  ได้แก่ น.ส.เวณิกา บุนนาค (นาฏศิลป์ไทย) ร.ต.สันติ ลุนเผ่ (ดนตรีสากล)  และสมบูรณ์สุข นิยมศิริ หรือ เปี๊ยก โปสเตอร์ (ภาพยนตร์และละคร)  โดยศิลปินแห่งชาติ ทั้ง 8 คน  จะเข้ารับพระราชทานเข็มที่ระลึกและโล่พระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี ในวันศิลปินแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 24 ก.พ. 59  พร้อมทั้งมีการจัดงานยกย่องเชิดชูเกียรติแสดงความยินดีแก่ศิลปินแห่งชาติ และการจัดกิจกรรมการแสดงและนิทรรศการศิลปินแห่งชาติ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยด้วย....ขอแสดงความยินดีมา ณ ที่นี้

          0ข่าวนี้แม้จะไม่ใช่ข่าวเกี่ยวกับวรรณกรรมโดยตรง แต่ก็ถือเป็นข่าววรรณกรรมทางอ้อมส่งท้ายปีเก่าที่ฮือฮาไม่น้อย สำหรับรายการแจมทางความคิดระหว่าง สุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ ปี 2554  จากกรณีที่ชุดตุ๊กตุ๊กไทยแลนด์ ที่ “น้องแนท” อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ สวมใส่เข้าประกวดในเวที มิส ยูนิเวิร์ส 2015 ที่อเมริกาและได้รับรางวัลชุดแต่งกายประจำชาติยอดเยี่ยม โดยสุชาติ หรือสิงห์สนามหลวง ได้โพสต์เฟซบุ๊กแชร์รูปภาพของมิส ยูริเวิร์ส พร้อมแสดงความคิดเห็นอย่างรุนแรงว่า

          "ความเสื่อมของ "กะลาแลนด์" นี่หรือ Best National Costume ของคณะกรรมการ Miss Universe นี่คือรสนิยมห่วยแตกเพราะความเฮฮาเสียมากกว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าหากเข้ารอบเป็น Miss Universe นางสาวรถตุ๊กตุ๊กคันนี้ก็อาจจะโดนกรรมการตั้งคำถามให้ตอบ

          เช่น “หนูคิดอย่างไรกับเรื่องรัฐประหารที่บ้านของหนู ?" หรือเอาที่เบาหน่อยก็อาจเป็น “หนูมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่อง ม.112 ในประเทศของหนู ?”

          ดีแล้วที่หนู "ตกรอบ" ได้มาแค่ "รสนิยมห่วยแตก" ของคณะกรรมการที่เรียกว่า Best National Costume ถ้าสังเกตให้ดีอาจเห็นนกหวีดอยู่ตรงไหนสักแห่งก็ได้"

          อึมม์ม์...สิงห์นี่แรงจริงๆ...แรงกว่าช้างและไฮเนเก้นเยอะเลย!

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง