Kom Lifestyle

ศิลป์เยี่ยมบ้านเยือนถิ่นศิลปินฯ

ศิลป์เยี่ยมบ้านเยือนถิ่นศิลปินฯ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศิลป์เยี่ยมบ้านเยือนถิ่นศิลปินฯ : ศิลป์แห่งแผ่นดิ โดยศักดิ์สิริ มีสมสืบ

            นาม มานะ ภู่พิชิต อาจไม่ใช่บิ๊กเนม ยิ่งดูจากอุปนิสัย ยิ่งเล็กลงไปใหญ่ แต่เขาไม่ใช่คนไร้ชื่อ เขาคือ ศิลปินคนหนึ่ง ที่ก้าวเดินบนหนทางศิลปะมาตลอด ทั้งเดินทางภายนอกและภายใน

ข้างในตัวตนของเขาใครจะหยั่งรู้หากแต่มิตรสหายที่รู้เห็นกันมาย่อมรู้ดีว่าเขาคือใคร อ่อน แข็ง แกร่ง เปราะ ร้อน เย็น มองเห็นกันผ่านงาน ผ่านการปฏิบัติทำ

           ปัจจุบัน เขาอยู่ ณ บ้านนิคม อ.วชิรบารมี จ.พิจิตร ถ้าถามว่าเขาทำอะไรอยู่ตอนนี้ คงต้องตอบว่า “ทำนา”

           เมื่อผมได้พบเขาที่บ้านปัจจุบันของเขา ผมรู้สึกว่าเขาเป็นชาวนาได้อย่างดี ดูเหมาะสมในทางสารรูป เรียกว่าดูทะมัดทะแมงทีเดียว ผมเผ้าหนวดเคราที่รุงรังพาให้ผมนึกไปถึง “ฟูกูโอกะ” เฒ่าทระนงผู้ปฏิวัติยุคสมัยด้วยฟางเส้นเดียวของญี่ปุ่น

           เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ที่ผ่านมานี้ ทางกลุ่มศิลปินรักษ์ผืนป่าตะวันตก ได้จัดงาน "เยี่ยมบ้านเยือนถิ่นศิลปิน” ขึ้นที่บ้านมานะ ภู่พิชิต ถือเป็นงานเปิดตัวตนของเขาต่อสายตาของคนในท้องถิ่น หมู่บ้าน ตำบล ที่เขาอยู่ ภาพเขียนของเขา และพี่น้องผองเพื่อน

           ศิลปิน (รวมทั้งลูกชายคนเดียวของเขาด้วย) ได้จัดแสดงอย่างมีชีวิตชีวา กลางวันมีกิจกรรมศิลปะเพื่อเยาวชน ลูกๆ หลานๆ ในท้องถิ่นจำนวนนับร้อย ได้มีโอกาสเรียนรู้ปฏิบัติทำศิลปะ โดยมีศิลปินที่มีชื่อเสียงเป็นวิทยากร กลางคืนมีดนตรีเพื่อชีวิต คำว่า เพื่อชีวิตนั้นย่อมครอบคลุมไปถึงเพื่อสังคม เพื่อความรัก เพื่อแม่น้ำ ภูเขา ผืนป่า" ก็ว่ากันไป สัพเพเหระ สร้างศิลปะที่เราทำได้” (เพลง แสงตะเกียง ของหว่อง คาราวาน)

           งาน “เยี่ยมบ้านเยือนถิ่นศิลปินฯ” คราวนี้ ผมได้เห็นภาพสวยๆ ประทับใจคือ เด็กๆ เยาวชนในหมู่บ้านได้เข้ามาชมภาพเขียนงานศิลปะกันอย่างตื่นตาตื่นใจ อย่างน้อยก็เป็นสิ่งแปลกใหม่ต่อสายตาและอาจปลุกเร้าบางสิ่งในจิตใจของพวกเขา ว่าโลกนี้ประเทศนี้ ยังมีทางอีกสาย ที่น่าสนใจเรียนรู้ คือ ถนนสายศิลปะศิลปิน ภาพที่พวกเขาวาด เพลงที่พวกเขาร้อง คำพูดที่พวกเขาสนทนาปราศรัย ตลอดจนกิริยาอาการของเหล่าศิลปินซึ่งเมื่อเพื่อนพ้องศิลปินกลับไป ทางใครทางมัน แต่มานะ ภู่พิชิต ยังคงอยู่ที่นั่นและผู้คนจะมองเขาเปลี่ยนไปจากที่เห็นเขาเป็นชาวนามาเป็น “ชาวนาศิลปิน”
คนร่วมชุมชนได้เห็นภาพเขียนสีน้ำของเขาแล้ว และเด็กๆ เยาวชน ก็ได้รับรู้ว่าหนวดเคราของเขาพลิ้วลมอย่างไร บางทีเมล็ดข้าวเล็กๆ สักเมล็ด สองเมล็ดหรือ มากกว่านั้น จะงอกเงยขึ้นบนผืนดินภายในของเด็กๆ พร้อมกับ ต้นข้าว แห่งฤดูกาลใหม่ของ มานะ ภู่พิชิต ได้ออกรวงสะพรั่ง

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง