Kom Lifestyle

เอ็ม-สแลซ หล่อไม่ซ้ำใคร

เอ็ม-สแลซ หล่อไม่ซ้ำใคร
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดโลกยนตรกรรม : เอ็ม-สแลซ หล่อไม่ซ้ำใคร : โดย...ยุทธพงษ์ ภาษี

 
       “เอ็ม-สแลซ” รถสองล้อรุ่นใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ โดยบริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด เพราะ เอ็ม-สแลซ เป็นสองล้อที่สร้างกระแส ให้ตลาดรถจักรยานยนต์เมืองไทยได้ทันทีที่ยามาฮ่าเปิดตัวครั้งแรกในโลกที่งานมหกรรมยานยนต์เมืองทองธานี ที่เพิ่งจบไป
 
       ยามาฮ่า เอ็ม-สแลซ (YAMAHA M-SLAZ) เป็นทีเด็ดของค่ายนี้ ออกตัวมาดังเปรี้ยงป้าง ด้วย สโลแกน “SLASH YOUR DARKNESS”  ไม่รู้ว่าจะแปล ให้สวยงามว่าอย่างไร แต่ประมาณว่า เอาด้านมืด ออกมาสแลซกันเถอะ
 
       เอ็ม-สแลซ  เป็นรถสตรีทไบค์สไตล์เนคเก็ต (Naked) ถ่ายทอดดีเอ็นเอมาจากตระกูล MT-Series (MT-03 MT-09) ใช้ชิ้นส่วนพื้นฐานหลายตัวมาจากรถสปอร์ต รุ่น R15 โดยเฉพาะเครื่องยนต์และระบบเกียร์ 6 สปีด จุดที่แตกต่างจากพื้นฐานของอาร์ 15 เพื่อทำให้เข้ากับสไตล์รถคือ การจัดตัวให้สั้น ที่นั่งต่ำแต่ไม่ก้ม แบบสปอร์ต ท้ายโด่ง และใส่โช้คหัวกลับ (Upside Down) มาให้แบบซูเปอร์ไบค์ วัสดุและองศาสวิงอาร์มหลังเปลี่ยนเป็นอะลูมิเนียมออกแบบไฟหน้า-ไฟท้าย ใหม่เป็นแบบฟูล แอลอีดี  เรือนไมล์ Digital แบบ FULL-NEGATIVE LCD สไตล์รถซูเปอร์ไบค์ แต่ชุดที่ว่านี้ ก็จัดมาเต็มแล้ว รถคันนี้ประกอบที่ไทยออกแบบโดยทีมวิจัยและพัฒนา (R&D) คนไทย
 
       ผมลองขับขี่เอ็ม-สแลซ ในเส้นทางภูเก็ต ในเมืองและรอบๆ เกาะเป็นเวลา 2 วันเต็ม อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ เอ็ม-สแลซ เป็นสองล้อที่ดึงดูใจให้คนมอง ด้วยขนาดที่กำลังทดลองขับมีผู้คนแวะเวียนมาขอดูรถ มาพูดคุยตลอดเวลา
 
       การออกแบบรถเรียกว่าโดดเด่นมาก ในรอบหลายปีของยามาฮ่า ความโดดเด่นนี้มีผลต่อตำแหน่งท่านั่งที่ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากในขณะที่เรารู้สึกรถคันไม่ใหญ่ ไม่เล็กเกินไป ความกะทัดรัด ท้ายสั้นก้นโด่ง ลักษณะการนั่งนี้กลายเป็นจุดขายอัพไซด์ข้างหน้า ...แกนโช้คใหญ่ 37 มม. ดูแล้วสมดุลเลย มันคือซูเปอร์ไบค์หล่อๆ คันหนึ่ง แต่ย่อมา (Minimize) ทุกส่วนเท่านั้น ซึ่งรถแบบนี้ได้กลุ่มผู้หญิงมาเป็นลูกค้าเพราะบางคนหวั่นความใหญ่โตของซูเปอร์ไบค์ไม่กล้าขี่ ยิ่งเป็นสปอร์ต ด้วยลูกค้าผู้หญิงยิ่งถอยห่าง
 
       ลักษณะของโครงรถ เป็นชนิดของเฟรม เดลต้าบ็อก มุมคาสเตอร์ / ระยะเทล 26° /88 มม. มิติ กว้าง 795 มม. ยาว 1,955 มม. สูง 1,065 มม.
 
       ความสูงจากพื้นถึงเบาะ 805 มม. ระยะห่างจากพื้นถึงเครื่อง 164 มม. วงศูนย์กลางระหว่างล้อ 1,350 มม.น้ำหนักรวมน้ำมันเครื่อง 135 กก.และน้ำมันเชื้อเพลิง รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 2,400 มม.
 
       ขุมพลังของรถเป็นเครื่องยนต์สูบเดียว 150 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ ระบบหัวฉีด เทคโนโลยีของยามาฮ่าคือ กระบอกสูบไดอะซิล ส่วนเกียร์เป็นเกียร์มือ 6 สปีด ระบบรองรับน้ำหนัก แบบซูเปอร์ไบค์เริ่มจากโช้คอัพหน้าแบบหัวกลับเทเลสโกปิคไว้ ดูดซับแรงกระแทกได้ดี ตอบสนองได้ทันใจ ล้อ และยางหน้า ขนาดใหญ่ (ล้อหน้า17 M/C-MT 2.75หลัง 17 M/C-MT 3.50 (ไซส์เดียวกับอาร์ 3) ช่วงล่างด้านหลังเป็นแบบสวิงอาร์มอะลูมิเนียมทำงานร่วมกับโช้คอัพเดี่ยวแบบ LINK-TYPE MONOCROSS (แขนยึดโช้คอัพหลัง) พร้อมกระเดื่องทดแรง
 
       จากการทดลองขี่เอ็ม-สแลซ ให้ความรู้สึกใหม่ ตั้งแต่ท่านั่ง การควบคุมที่การขับ เบาะไม่สูงมากคนไทยตัวเล็กขี่ได้ อารมณ์หน้าไวแบบเนคเก็ต ไม่ค่อยเท่าไรดูเป็นธรรมชาติมากกว่ารุ่นใหญ่บางรุ่นด้วยแฮนด์ที่กว้าง  คลัตช์น้ำหนักเบาซึ่งออกตัวอาจจะกระชับแต่หากลองลากไปรอบกลาง แล้วแรงบิดของเครื่อง 150 ซีซีมีให้เห็นแน่นอนว่า รถออกแบบให้นิ่มในการคุมเพื่อให้คนขี่ ที่มีทักษะธรรมดาขี่ได้ง่าย การคุมรถ ในที่แคบๆ ทำได้ดีมาก ตัวรถนิ่ง เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับคนขี่ ระบบเบรกมั่นใจแม้จะไม่มีเอบีเอสมาให้ ที่ความเร็วสูงๆ  เอ็ม-สแลซ ก็ให้อารมณ์สปอร์ตได้เหมือนจริง เลือกจะลากหรือเลื้อยเครื่องยนต์ ตอบสนองได้เหลือๆ ดูเหมือนพื้นฐานรถสมบูรณ์แต่เชื่อเถอะ ถอยออกมาแล้วจะโดนของแต่งอีกไม่น้อย
 
       สำหรับรถมาตรฐาน มีให้เลือก 4 สี คือ เทา-เขียว, ดำ, น้ำเงิน-ขาว,  แดง-ดำ  ถ้าอยากได้รถที่ มีจังหวะการขับขี่ หล่อ ไม่ซ้ำใคร กำเงินไป 9 หมื่น มีทอน 500 บาท ที่โชว์รูมยามาฮ่าไม่ผิดหวัง
 
 
ข้อมูลเฉพาะ M-SLAZ
 
เครื่องยนต์
แบบ 4 จังหวะ สูบเดี่ยว SOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ 149 ซีซี
อัตราส่วนกำลังอัด 10.4:1
กระบอกสูบ x ระยะชัก 57.0 x 58.7 มม.
ระบบหล่อลื่น แบบเปียก
ระบบจ่ายน้ำมัน ระบบหัวฉีด
ระบบจุดระเบิด ที.ซี.ไอ.
ระบบคลัตช์ แบบเปียก ชนิดหลายแผ่น
ระบบเกียร์ เกียร์ 6 ระดับ
ระบบสตาร์ท สตาร์ทมือด้วยระบบไฟฟ้า
น้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันแก๊สโซฮอล์ หรือเบนซินค่าออกเทน 91 ขึ้นไป
ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง 10.2 ลิตร
ความจุน้ำมันเครื่อง 0.95 ลิตร
1.00 ลิตร (มีการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง)
ความจุหม้อน้ำ 0.52 ลิตร (รวมในระบบ)
ความจุถังพักหม้อน้ำ 0.25 ลิตร
หัวเทียน เอ็น.จี.เค / ซี.อาร์.9 อี. (NGK / CR9E)
ระบบเบรก
หน้า-หลัง ดิสก์เบรก
ระบบไฟฟ้า
ไฟหน้า-ไฟท้าย LED
แบตเตอรี่ 12 V , 3.0 Ah / YTZ4V (MF)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง