Kom Lifestyle

สศร.จัดค่ายร่วมสมัยสายใยเยาวชน4จว.ใต้

สศร.จัดค่ายร่วมสมัยสายใยเยาวชน4จว.ใต้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สศร.จัดค่ายร่วมสมัยสายใยเยาวชน4จว.ใต้

             โครงการค่ายเยาวชนร่วมสมัยประสานสายใยชายแดนใต้ “เยาวชนรักบ้านเกิด ปักษ์ใต้บ้านเรา” ที่ จ.สงขลา ถือเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากครั้งที่แล้วที่ จ.สตูล ที่จัดโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) โดยครั้งนี้ยังคงเลือกกล้องวิดีโอพกพาเฉพาะทาง (Active Camera GoPro) เป็นสื่อหลักในการเรียนรู้ที่จะให้เยาวชนได้มีโอกาสพัฒนาทักษะ ความรู้ และเทคนิคการถ่ายภาพวิดีโอและภาพนิ่ง

สศร.จัดค่ายร่วมสมัยสายใยเยาวชน4จว.ใต้

             โดยครั้งนี้จะเน้นการสร้างภาพเคลื่อนไหว (แอนิเมชั่น) แบบเจาะลึกมากขึ้น มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดกว่า 120 คน โดยแบ่งเป็น 12 กลุ่ม และแบ่งเส้นทางกิจกรรมเป็น 12 เส้นทาง อาทิ หมู่บ้านทำกรงนก ต.สะกอม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ วัดถ้ำเกาะ วัดชัยมงคล เจดีย์พระบรมธาตุ หอดูดาว หาดใหญ่ไอซ์โดม (เทศบาลนครหาดใหญ่) ปางช้างเผือกหาดใหญ่ เขาคอหงส์ หาดใหญ่ เคเบิลคาร์ เจดีย์สเตนเลส พระมหาธาตุเจดีย์ ไตรภพ ไตรมงคล หาดใหญ่ พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารี ฯลฯ

             “สุวิมล วิมลกาญจนา” ผู้อำนวยการสถาบันศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กล่าวว่า โครงการค่ายเยาวชนร่วมสมัยประสานสายใยชายแดนใต้ “เยาวชนรักบ้านเกิด ปักษ์ใต้บ้านเรา” ที่ จ.สงขลา มีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเน้นให้น้องๆ เยาวชนจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งหมด 4 จังหวัด สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ได้มีโอกาสพัฒนาเทคนิคการเรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างภาพเคลื่อนไหว สามารถที่จะริเริ่มความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ โดยการใช้กิจกรรมทางศิลปะเป็นสื่อ        นอกจากนี้จะให้เกิดการตระหนัก สามัคคี ความจงรักภักดีและจิตสำนึกต่อหน้าที่พลเมืองตามแนวปฏิบัติรักบ้านเกิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อีกส่วนหนึ่งสามารถที่จะพัฒนาตนเองทำให้เกิดรายได้ของจังหวัดตน เป็นการเสริมรายได้ของครอบครัวและชุมชนอย่างสร้างสรรค์

             มาหามะไซฟูล สะมะแอ หรือ ไซฟูล อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ อ.เมือง จ.ยะลา ผู้เข้าร่วมโครงการค่ายเยาวชนรักบ้านเกิด ปักษ์ใต้บ้านเรา จ.สงขลา กล่าวว่า ร่วมโครงการนี้ได้เพราะมีความสนใจในเรื่องของศิลปะและการถ่ายภาพถ่ายวิดีโออยู่แล้ว ในโรงเรียนมาทั้งหมด 20 คน ในกลุ่มมีสมาชิกทั้งหมด 9 คน ไม่รวมพี่เลี้ยงประจำกลุ่ม สมาชิกในกลุ่มเป็นเพื่อนที่มาจากต่างโรงเรียนและต่างจังหวัดกัน โดยจะมีการแบ่งหน้าที่กัน ภายในกลุ่มจะมีสมาชิก 2 คนที่อยู่ในส่วนของแอนิเมชั่น และที่เหลืออยู่ในส่วนของการถ่ายวิดีโอ

             โดยคาดหวังให้ผลงานออกมาในลักษณะการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของน้ำตกโตนปลิว ผสมกับการใส่ตัวการ์ตูนแอนิเมชั่นด้วย ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบคือ เพื่อนร่วมกลุ่มที่ไม่คุ้นเคยกันเพราะต่างคนต่างที่มา แต่ก็สามารถผ่านไปได้ เพราะทุกคนนิสัยดีและตั้งใจกันทุกคน และอุปกรณ์ที่ไม่คุ้นมือ เพราะโดยส่วนตัวไม่เคยใช้กล้อง GoPro ในการถ่ายวิดีโอมาก่อน เคยใช้แต่ถ่ายภาพนิ่งแค่ครั้งสองครั้งเท่านั้น

             “รู้สึกดีใจที่ได้มาร่วมโครงการนี้ ได้มาเรียนรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพ การทำแอนิเมชั่น ได้ถ่ายวิดีโอและตัดต่อวิดีโอ ได้เพื่อนและได้มิตรภาพใหม่ๆ ใครที่อยากจะร่วมโครงการนี้ถ้าไม่มีพื้นฐานมาก่อนเลยอาจจะยากนิดหนึ่งครับ แต่ไม่ต้องกลัว เพราะว่าพี่เลี้ยงและวิทยากรทุกคนพร้อมที่จะสอนและให้ความรู้ตลอดอยู่แล้วครับ” ไซฟูลกล่าว
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง