Kom Lifestyle

'ฟิล่า บราซิลเลียโร่'ตูบ...ดุที่สุดในโลก!!

'ฟิล่า บราซิลเลียโร่'ตูบ...ดุที่สุดในโลก!!
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ฟิล่า บราซิลเลียโร่'ตูบ...ดุที่สุดในโลก!! : โดย - เม่นแคระ

             บรรดากูรูสุนัขทางฟากฝั่งทวีปอเมริกา เรื่อยมาจนถึงยุโรป ว่ากันว่าสุนัขพันธุ์ “ฟิล่า บราซิลเลียโร่” ตูบพันธุ์พื้นเมืองของชาวบราซิเลียนนั้น นับว่าดุที่สุดในโลก!! จริงไม่จริงอย่างไรไม่มีบทสรุปที่แน่นอน ทว่า ในบ้านเรายังมีเลี้ยงกันน้อยมาก

'ฟิล่า บราซิลเลียโร่'ตูบ...ดุที่สุดในโลก!!

             “ฟิล่า บราซิลเลียโร่” แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าถิ่นกำเนิดของพวกมันนั้นคือประเทศบราซิล แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีมาตั้งแต่ยุคสมัยไหน เท่าที่พอจะมีหลักฐานปรากฏเห็นจะเป็นยุคต้นปี ค.ศ.1671 ที่ว่าพวกมันเป็นสุนัขล่าเนื้อ ถูกเลี้ยงในไร่ขนาดใหญ่เพื่อขับไล่เสือหรือหมีก่อนจะถูกนำมาเลี้ยงตามบ้าน

'ฟิล่า บราซิลเลียโร่'ตูบ...ดุที่สุดในโลก!!

             ก่อนที่พวกมันจะถูกพัฒนาขึ้นมาให้เป็นสุนัขใช้งานที่มีรูปร่างขนาดใหญ่และแข็งแรง เพื่อตอบสนองความต้องการของพวกฝรั่งนักล่าอาณานิคม โดยเฉพาะประเทศมหาอำนาจในยุโรป ทว่า การพัฒนาสายพันธุ์เริ่มต้นอย่างจริงจังเมื่อ 35 ปีมาแล้ว โดยชาวดัตช์ได้นำสุนัขมาด้วย เมื่อเดินทางมาถึงบราซิล สุนัขฟิล่าเลี้ยงไว้เพื่อล่าสัตว์จำพวกเสือ และสัตว์ดุร้ายอื่นที่กินเนื้อเป็นอาหาร

'ฟิล่า บราซิลเลียโร่'ตูบ...ดุที่สุดในโลก!!

             ส่วนบรรพบุรุษของพวกมันไม่มีการยืนยันว่ามาจากสายไหน แต่บรรดากูรูสุนัขเห็นพ้องต้องกันว่า พวกมันเกิดจากการผสมกันของสุนัข 3 สายพันธุ์หลัก ได้แก่ โอลด์อิงลิช บลูด็อก (Ancient Bulldog) มาสทีฟ (Mastifsfs) และบลัดฮาวน์ (Bloodhounds)

             รูปร่างที่ใหญ่โต โครงสร้างหัวกะโหลกที่ใหญ่ ลำคอโตล่ำสัน แนวสะโพกที่ลาดต่ำ โคนหางใหญ่ จิตใจที่กล้าหาญ มาร์คกิ้งสีดำที่หน้า และสีลำตัว เหล่านี้ คือสิ่งที่ได้รับมาจากสุนัขมาสทิฟฟ์ หนังที่ย่นได้มาจากสุนัขบลัดฮาวน์ ที่เป็นเครื่องป้องกันกรงเล็บของเสือ หนามแหลมคม ส่วนความสามารถต้อนฝูงวัว ทนต่อบาดแผลความเจ็บปวด ดุดันกล้าหาญเป็นคุณสมบัติที่ฟิล่าได้จากบูลด็อก

             ในโปรตุเกส คำว่า “ฟิล่า” หมายถึง การจับแล้วยึดไว้อย่างมั่นคง นั่นก็คือ ถ้าฟิล่าได้กัดอะไรไว้ในปากแล้ว โอกาสที่มันจะปล่อยนั้นยากมาก เข้าตำรากัดไม่ปล่อย บวกกับถ้าใครไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับพวกมันเท่าที่ควร มีความเป็นไปได้สูงมากที่มันจะมองคนคนนั้นแปลกหน้า และด้วยเหตุผลนี้กระมัง บรรดากูรูสุนัขจึงมองว่ามันเป็นสุนัขที่ดุที่สุดในโลก!

             ขณะเดียวกัน ถ้าฟิล่าได้รับการเลี้ยงดูมาร่วมกันกับสัตว์ชนิดอื่น มันก็จะนับสัตว์นั้นเป็นสมาชิกในครอบครัวด้วย อีกทั้งมันยังจะให้การปกป้องสัตว์นั้นให้ปลอดภัยจากการถูกรังแกด้วยเช่นกัน

             สำหรับผู้สนใจจะเลี้ยง สนนราคาค่าตัวของพวกมันหากเป็นลูกสุนัขตัวละ 1.5-4.5 หมื่นบาท ขึ้นอยู่กับเกรดของลูกสุนัขที่คุณต้องการ ถ้าโตเต็มวัย มีรูปร่าง เชื้อสายที่ดีนั้น ราคาอาจจะสูงเป็นแสนบาทก็ได้

             เรื่องการดูแลนั้นไม่ยาก อาบน้ำ แปรงขน สัปดาห์ละครั้ง แต่ที่ต้องทำเป็นประจำคือ พามันออกกำลังกายในพื้นที่กว้าง โล่ง ทุกวันยิ่งดี เพราะมันเป็นน้องหมาที่มีพละกำลังมาก ใช้พลังเยอะ ฉะนั้นการที่ให้พวกมันอยู่นิ่งๆ อาจพาล ทำให้มันหงุดหงิดได้

             เป็นน้องหมาที่อึด อดทน ไม่ค่อยมีโรคภัย ทว่า โรคกระดูกเป็นเพียงโรคเดียวที่พบว่ามันเป็นบ่อย คุณผู้เลี้ยงจึงต้องพามันไปตรวจเช็กร่างกายเดือนละครั้ง ปฏิบัติเป็นประจำ จะช่วยให้มันมีชีวิตยืนยาวยิ่งขึ้นครับ!

-------
ที่มา : https://en.wikipedia.org/wiki/File:Fila_Brasileiro_(dog).jpg http://www.petvale.com.br/cachorros/racas-caninas/fila-brasileiro/

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง